Hướng dẫn Cách ghép xe ngang chi tiết từ A – Z

Ghép xe ngang là kỹ thuật đơn giản đối với những “xế” đã có kinh nghiệm. Còn đối với lái mới thì thường dễ mắc phải lỗi sai khi thực hiện kỹ thuật này. Bài viết dưới đây Hà An sẽ hướng dẫn chi tiết cách ghép xe ngang để giúp các lái mới vượt qua kỳ thi sát hạch lái xe ô tô. 

1. Ghép ngang B2 trong lái xe là gì? 

Ghép xe ngang là một trong những phần quan trọng trong kỳ thi sát hạch lái xe ô tô. Trong bài thi này, thí sinh được yêu cầu điều khiển xe ô tô để lùi vào một vị trí đỗ xe song song với vỉa hè và các xe ô tô khác.

Cách ghép xe ngang B2 cho “lái mới” học hỏi
Cách ghép xe ngang B2 cho “lái mới” học hỏi

Kỹ thuật này đòi hỏi tài xế phải có sự tập trung cao độ, tay lái vững. Trước khi bắt đầu tác vụ, thí sinh cần xác định một điểm bắt đầu, một điểm kết thúc trên đường, để xe được đỗ song song với vỉa hè. Bên cạnh đó, tài xế cũng cần phải đảm bảo không gây trở ngại hoặc gây cản trở cho các xe ô tô khác trong quá trình điều khiển. 

2. Hướng dẫn cách ghép xe ngang B2

2.1 Cách ghép ngang B2 trên sân thi 

Ghép xe ngang là bài thi số 10 trong tổng số các phần thi thí sinh phải vượt qua để nhận được bằng lái xe ô tô các hạng B1, B2, C. Để hoàn thành tốt bài thi, bạn có thể tham khảo cách ghép xe ngang chúng tôi hướng dẫn dưới đây: 

Bước 1: Tiếp cận vị trí đỗ xe ngang

Ngắm và di chuyển đến vị trí đỗ xe ngang - cách ghép xe ngang
Ngắm và di chuyển đến vị trí đỗ xe ngang – cách ghép xe ngang

Chuồng xe thường có kích thước chiều dài 6.54m và chiều rộng 2.2m. Khi vào bài thi, điều khiển xe di chuyển sao cho thân xe song song với lề đường, đậu sát cạnh khoảng trống đỗ xe, giữ khoảng cách từ 20 – 25 cm. 

Bước 2: Di chuyển xe vào vị trí ghép ngang

Lùi xe đến vị trí thực hiện bài thi ghép ngang - cách ghép xe ngang
Lùi xe đến vị trí thực hiện bài thi ghép ngang – cách ghép xe ngang

Điều khiển xe ô tô di chuyển chậm, đánh hết lái sang phải, đồng thời lưu ý quan sát gương chiếu hậu bên trái. Khi bạn nhìn thấy góc vuông hình chữ A hình thành giữa xe, vạch giới hạn phía sau, dừng xe, đưa tay lái về vị trí thẳng.

Bước 3: Di chuyển vào vị trí đỗ xe

Bánh xe chạm vạch vàng thì dừng - cách ghép xe ngang
Bánh xe chạm vạch vàng thì dừng – cách ghép xe ngang

Giữ tay lái thẳng và tiếp tục lùi xe chậm, đồng thời quan sát gương chiếu hậu bên trái. Khi bánh xe sau tiếp xúc với đường giới hạn dọc của khoảng trống đỗ xe (khoảng từ 10 – 20cm), dừng xe.

Bước 4: Ghép xe vào vị trí đúng

Lùi xe vào đúng vị trí - cách ghép xe ngang
Lùi xe vào đúng vị trí – cách ghép xe ngang

Đánh hết lái sang trái và tiến hành lùi xe. Quan sát gương chiếu hậu bên phải để đo khoảng cách chéo giữa bánh xe, vạch giới hạn dọc. Lùi xe chậm, điều chỉnh tay lái sao cho bánh xe song song với vạch giới hạn, cách vạch từ 15 – 25 cm. Khi đạt được vị trí mong muốn, đưa tay lái trở về vị trí thẳng, tiếp tục lùi thẳng cho đến khi kết thúc bài thi, sau đó dừng xe.

Bước 5: Kết thúc bài thi

Điều khiển xe đi thẳng từ từ, đánh hết lái sang trái để rời khỏi vị trí đỗ xe, chuẩn bị cho bài thi tiếp theo.

Khi thực hiện bài thi ghép xe ngang có một số lỗi sẽ bị trừ điểm nếu vi phạm bạn cần lưu ý, bao gồm: 

 • Đi không đúng hình sát hạch, bị truất quyền sát hạch.

 • Bánh xe đè vào vạch giới hạn, cứ quá 5 giây bị trừ 5 điểm.

 • Xử lý tình huống không hợp lý gây tai nạn, thí sinh sẽ bị truất quyền sát hạch.

 • Xe quá tốc độ đã quy định, cứ 3 giây bị trừ 1 điểm.

 • Lái xe lên vỉa hè, thí sinh bị truất quyền sát hạch.

2.2 Các bước ghép xe ngang ngoài thực tế 

Đối với tay lái lâu năm thì việc ghép xe ngang là việc quá đơn giản nhưng với những bạn mới nhận bằng tay lái còn yếu thì sẽ hơi lúng túng. Khi có việc cần ghép xe vào lề đường hay bãi đỗ, bạn có thể tham khảo cách ghép xe ngang thực tế sau đây: 

Bước 1: Chọn nơi đỗ xe phù hợp

Chọn địa điểm đỗ xe thích hợp để thực hiện cách lùi chuồng ngang
Chọn địa điểm đỗ xe thích hợp để thực hiện cách lùi chuồng ngang

Vị trí đỗ xe ngoài thực tế sẽ khác hơn so với trong bài thi sa hình, vì thế khi chọn điểm đỗ xe bạn cần nhìn vào khoảng trống giữa hai xe hoặc 2 vật cản. Ước lượng khoảng cách xem có đủ để đỗ xe hay không. 

Bước 2: Căn điểm bắt đầu để thực hiện cách lái xe ngang 

Căn chính xác điểm đầu và điểm cuối - cách ghép xe ngang
Căn chính xác điểm đầu và điểm cuối – cách ghép xe ngang

Tiến tới, căn xe theo hàng song song với xe phía trước, giữ khoảng cách từ 60 – 90cm. Bật đèn xi-nhan để thông báo ý định của bạn. Quan sát đèn xi-nhan của xe phía sau để xác định vị trí cần đỗ.

Bước 3: Đánh lái và lùi xe

Thực hiện thành công cách ghép xe ngang
Thực hiện thành công cách ghép xe ngang

Đảm bảo không có xe khác ở phía sau bằng cách sử dụng gương chiếu hậu hoặc camera lùi. Nếu có xe đến phía sau, giữ nguyên vị trí, ra tín hiệu cho họ. Lùi xe, đánh lái theo chiều kim đồng hồ, quan sát gương chiếu hậu bên trái. Khi thân xe thẳng hàng với đèn xi-nhan bên trong của xe phía sau, đánh lái, đưa tay lái trở về vị trí thẳng.

Tiếp tục lùi xe cho đến khi bánh xe sau cách lề đường khoảng 30cm, sau đó dừng lại. Lùi xe đồng thời đánh lái về bên trái để đưa thân xe song song với lề đường. Kéo thẳng tay lái, di chuyển xe vào vị trí chính giữa.

3. Bí kíp ghép xe ngang dành cho “xế” mới 

Mẹo thực hiện cách ghép xe ngang dễ dàng cho lái mới
Mẹo thực hiện cách ghép xe ngang dễ dàng cho lái mới

Ngoài việc tham khảo cách ghép xe ngang chúng tôi vừa hướng dẫn ở trên ra thì bạn cũng có thể xem thêm một số mẹo để việc lái xe trở nên dễ dàng hơn. 

 • Quan sát điểm mù: Điểm mù là vùng không thể nhìn thấy qua gương chiếu hậu. Khi thực hiện ghép xe ngang, hãy sử dụng điểm mù để đánh giá vị trí của thân xe. Ví dụ, khi lùi xe, hãy nhìn qua vai bên trái để quan sát bánh xe trái, đảm bảo nó không va chạm với vật cản.
 • Sử dụng các đường kẻ đánh dấu: Nếu có sẵn các đường kẻ đánh dấu trên mặt đường, hãy sử dụng chúng để hướng dẫn việc ghép xe. Ví dụ, bạn có thể sử dụng vạch giới hạn để xác định vị trí cần đỗ xe, đảm bảo thân xe đậu trong khoảng cách an toàn.
 • Nhờ người trợ giúp: Nếu có người khác ở gần, có thể hỗ trợ, hãy nhờ họ chỉ dẫn vị trí của thân xe khi bạn lùi xe. Họ có thể cung cấp cho bạn thông tin về khoảng cách đảm bảo việc ghép xe diễn ra một cách an toàn, chính xác.
 • Luyện tập và tăng cường kỹ năng: Thực hành ghép xe ngang thường xuyên sẽ giúp bạn nắm vững kỹ thuật này. Hãy tìm các bãi đỗ xe trống hoặc khu vực rộng để luyện tập ghép xe ngang. Bằng cách luyện tập thường xuyên, bạn sẽ tự tin, thành thạo hơn trong việc ghép xe ngang.
 • Tập trung và kiên nhẫn: Khi thực hiện cách ghép xe ngang, hãy luôn tập trung kiên nhẫn, quan sát xung quanh, sử dụng gương, các công cụ hỗ trợ khác để đảm bảo an toàn khi di chuyển xe.

Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này bạn đã nắm chắc cho mình kiến thức về cách ghép xe ngang và thực hành một cách thành thạo trong kỳ thi sát hạch sắp tới. Tại Trung tâm Hà An thường xuyên có các chương trình khuyến mãi dành cho học viên như học thử miễn phí 3 buổi thực hành các hạng bằng. Nhanh tay theo dõi hoclaixehaan.com để không bỏ lỡ thông tin mới nhất. 

 

0/5 (0 Reviews)
Logo Học lái xe Hà An

Trung tâm Hà An

Đơn vị đi đầu trong đào tạo và sát hạch lái xe

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhận tư vấn
Bài viết nổi bật
 • All Post
 • Đào tạo xe máy
 • học lái xe ô tô
 • Kinh nghiệm lái xe
 • Luật giao thông

Đăng ký học lái xe

Nhận tư vấn và học miễn phí

Hot
Bài viết gần đây
Từ khóa được quan tâm
  Edit Template

  Nhận tư vấn!

  Học lái xe Hà An

  Đơn vị đi đầu trong Đào tạo và tổ chức thi sát hạch bằng lái xe tại Hà Nội.

  Với sân sát hạch rộng 25.000m2, Hà An là đơn vị có sân sát hạch với diện tích lớn nhất Hà Nội đáp ứng mọi nhu cầu học và thi bằng lái xe Ô tô và xe máy các hạng từ A1 đến E

  Dịch vụ

  Liên hệ

  Liên hệ với trung tâm Hà An qua Zalo
  Hotline tư vấn học lái xe Hà An
  Tư vấn học lái xe Ô tô qua Messenger