Chi tiết cách làm bài thi qua vệt bánh xe và đường vuông góc B2

Bài thi qua vệt bánh xe là một trong những bài thi khó nhất trong phần thi sa hình lái xe ô tô hạng B2. Nếu không nắm vững kỹ thuật, nhiều học viên sẽ bị trượt bài thi này. Trong bài viết này, Hà An sẽ chia sẻ đến bạn mẹo đi qua vệt bánh xe B2 đơn giản nhất, cùng theo dõi nhé!

1. Giải đáp thắc mắc: “Vệt bánh xe là gì?” 

Vệt bánh xe trong bài thi qua vệt bánh xe là gì
Vệt bánh xe trong bài thi qua vệt bánh xe là gì?

Vệt bánh xe và qua đường hẹp vuông góc là hai phần bắt buộc trong quá trình học lái xe B2 để chuẩn bị cho kỳ thi sát hạch và hoàn thành bài thi qua vệt bánh xe của phần thi sa hình, cụ thể:

 • Qua vệt bánh xe là kỹ năng đo lường khoảng cách giữa thân xe ô tô, các điểm chuẩn trên xe và mặt đường.
 • Qua đường hẹp vuông góc là bài thi thí sinh sẽ lái xe theo một đoạn đường vuông góc và đi chuẩn trong phần đường đã được quy định.

2. Hướng dẫn hoàn thành bài thi qua vệt bánh xe B2 chi tiết từng bước

Hướng dẫn bài thi qua vệt bánh xe B2 chi tiết từng bước
Hướng dẫn bài thi qua vệt bánh xe B2 chi tiết từng bước

Sau khi hoàn thành bài dừng xe ngang dốc, bạn sẽ tiếp tục bằng bài thi qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc. Để tránh mất điểm, bạn cần làm theo đúng các bước cụ thể được hướng dẫn sau đây:

Bước 1: Lái xe sao cho bánh xe trước và sau ở bên lái phụ đi qua chính giữa của vệt bánh xe mà không vượt quá vạch giới hạn. Bước này đòi hỏi kỹ năng và sự thành thạo khi điều khiển xe. Bạn cần hoàn thành bước này và không đè vào vạch giới hạn để đạt điểm.

Bước 2: Lái xe qua đoạn đường hẹp vuông góc nằm trong phạm vi của bài thi. Thời gian tối đa để hoàn thành phần thi này là 2 phút. Đây là bước đòi hỏi sự linh hoạt giữa chân côn, phanh, quan sát gương và điều chỉnh vận tốc vô lăng. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên luyện tập, việc vượt qua phần thi này sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Bước 3: Cuối cùng, lái xe ra khỏi khu vực để kết thúc bài thi qua vệt bánh xe và tiếp tục thực hiện các bài thi tiếp theo.

3. Các yêu cầu cần đạt được khi làm bài thi qua vệt bánh xe

 • Không được để bánh trước và sau bên ghế phụ của xe đè lên vạch giới hạn của hình vệt bánh xe.
 • Bánh xe không được vượt quá ranh giới của hình sát hạch.
 • Hoàn thành bài thi qua vệt bánh xe trong thời gian quy định, không quá 2 phút.
 • Đảm bảo xe hoạt động liên tục và không bị tắt máy.
 • Giữ vòng tua máy dưới 4.000 vòng/phút.
 • Duy trì tốc độ không vượt quá 24km/h đối với bằng B, D hoặc không quá 20km/h đối với bằng C, E trong suốt thời gian thi.

4. Một số lỗi bị trừ điểm và loại trực tiếp trong bài thi qua vệt bánh xe

Lỗi bị trừ điểm và loại trực tiếp trong bài thi qua vệt bánh xe
Lỗi bị trừ điểm và loại trực tiếp trong bài thi qua vệt bánh xe

Các lỗi bị trừ điểm nhẹ:

 • Khi thực hiện bài thi qua vệt bánh xe, bánh xe đè lên vạch giới hạn của hình sát hạch sẽ bị trừ 5 điểm mỗi lần và mỗi lần đè vạch quá 3 giây cũng bị trừ 5 điểm.
 • Vượt quá thời gian 2 phút cho bài thi sẽ bị trừ điểm. Mỗi 3 giây quá thời gian sẽ bị trừ 5 điểm.
 • Xe chết máy trong quá trình bài thi cũng bị trừ 5 điểm mỗi lần.
 • Vòng tua máy vượt quá 4.000 vòng/phút bị trừ 5 điểm mỗi lần.
 • Vận tốc vượt quá quy định cũng sẽ bị trừ điểm. Mỗi 3 giây vượt quá tốc độ quy định sẽ bị trừ 1 điểm.

Các lỗi nghiêm trọng bị truất quyền sát hạch bằng B2:

 • Đi vào phần hình sát hạch không đúng cho loại bằng đang thi, ví dụ như thi hạng B2 mà đi vào phần hình sát hạch của hạng C.
 • Không kiểm soát được phần bánh xe trước và sau bên lái phụ, dẫn đến việc không có bánh nào đi vào hoặc đè vào vạch giới hạn của hình vệt bánh xe hoặc xe đi lệch hẳn ra bên ngoài.
 • Lái xe đi lên vỉa hè trong quá trình thi sát hạch.
 • Tổng điểm đạt được từ tất cả các bài sát hạch lái xe không đạt 80 điểm.
 • Gây ra tai nạn trong quá trình thi sát hạch.

5. Kinh nghiệm làm bài thi qua vệt bánh xe B2

5.1 Cách căn vệt bánh xe chuẩn khi đi thi 

Cách căn vệt bánh xe chuẩn khi làm bài thi qua vệt bánh xe
Cách căn vệt bánh xe chuẩn khi làm bài thi qua vệt bánh xe

Để căn vệt bánh xe B2 đúng cách, bạn cần đảm bảo phương hướng của xe là thẳng. Nếu xe đi theo hướng chéo, có khả năng bánh xe sẽ đè lên vạch giới hạn của vệt bánh xe dù bạn có cố gắng điều chỉnh như thế nào đi nữa.

Khi bắt đầu bài thi số 4 và lái xe vào cua, tốt nhất là bạn nên bám phải. Sau khi xe đã đi qua cua, hãy nhanh chóng trả thẳng lái và kiểm tra xem xe đi có thẳng hay không. Nếu xe bị chệch, bạn cần điều chỉnh để hướng xe đi là thẳng. Sau khi xe đã thẳng, bạn có thể căn vị trí để hai bánh xe đi lọt vào vệt bánh xe qua một trong hai cách sau:

 • Cách 1: Dựa vào gương chiếu hậu bên phải, điều chỉnh sao cho khoảng cách giữa thân xe và vạch giới hạn là khoảng 25 cm.
 • Cách 2: Ở cuối đường trong bài thi qua vệt bánh xe có một điểm mốc được đánh dấu bằng viên gạch, chai nước, hoặc cây tre tùy từng sân thi. Hãy căn sao cho điểm chính giữa ngực bạn thẳng với điểm mốc.

Thường thì cách thứ hai được sử dụng nhiều hơn cách thứ nhất. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là khi đi qua vệt bánh xe, bạn cần lái xe một cách dứt khoát, không dừng lại hoặc di chuyển quá chậm vì nếu đè vạch trong thời gian quá 3 giây sẽ bị trừ điểm.

5.2 Cách lái xe vào đường vòng vuông góc

Cách lái xe vào đường vòng vuông góc
Cách lái xe vào đường vòng vuông góc

Trong phần đường hẹp vuông góc có hai khúc cua, nhiệm vụ của bạn là vượt qua chúng mà không chạm vào vạch giới hạn. Đây được coi là phần thi khá dễ và ít thí sinh bị mất điểm. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Khi tiếp cận khúc cua đầu tiên và gương xe bên trái ngang với điểm số 1, bạn đệm hết côn và đánh hết lái nhanh sang trái. Sau đó, nhả côn chậm để xe di chuyển.

Bước 2: Sau khi vào cua, trả lái thẳng và tiếp tục di chuyển chậm. Khi gương xe bên phải ngang với điểm số 2, đạp hết côn và đánh lái nhanh sang phải. Rồi nhả côn từ từ để xe vào cua.

Bước 3: Khi đã hoàn thành khúc cua, trả lái từ từ, kết thúc bài thi này và chuẩn bị cho phần thi tiếp theo.

Trong trường hợp cua quá nhanh mà chưa kịp trả lái, bạn có thể đạp hết côn để dừng xe, sau đó tiếp tục đánh lái trước khi di chuyển tiếp. Bạn có thể sử dụng một tay để đánh lái có thể nhanh hơn, hãy chọn tay thuận để làm điều này.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết bài thi qua vệt bánh xe và đường vòng vuông góc cho bằng lái xe ô tô hạng B2. Các thí sinh hãy luyện tập bài thi này thật kỹ trước khi bước vào kỳ thi sát hạch để đạt kết quả tốt nhất nhất và hãy tiếp tục theo dõi hoclaixehaan.com để tìm hiểu thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé.

 

0/5 (0 Reviews)
Logo Học lái xe Hà An

Trung tâm Hà An

Đơn vị đi đầu trong đào tạo và sát hạch lái xe

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhận tư vấn
Bài viết nổi bật
 • All Post
 • Đào tạo xe máy
 • học lái xe ô tô
 • Kinh nghiệm lái xe
 • Luật giao thông

Đăng ký học lái xe

Nhận tư vấn và học miễn phí

Hot
Bài viết gần đây
Từ khóa được quan tâm
  Edit Template

  Nhận tư vấn!

  Học lái xe Hà An

  Đơn vị đi đầu trong Đào tạo và tổ chức thi sát hạch bằng lái xe tại Hà Nội.

  Với sân sát hạch rộng 25.000m2, Hà An là đơn vị có sân sát hạch với diện tích lớn nhất Hà Nội đáp ứng mọi nhu cầu học và thi bằng lái xe Ô tô và xe máy các hạng từ A1 đến E

  Dịch vụ

  Liên hệ

  Liên hệ với trung tâm Hà An qua Zalo
  Hotline tư vấn học lái xe Hà An
  Tư vấn học lái xe Ô tô qua Messenger