Tất tần tật về Côn Xe Ô Tô bạn nên biết

Khi sử dụng xe số sàn, có nhiều người gặp khó khăn khi điều chỉnh và sử dụng côn xe ô tô. Tuy nhiên, nếu nắm được nguyên lý hoạt động và cách sử dụng thì thao tác chân côn xe ô tô sẽ không còn khó khăn nữa. Cùng Hà An tìm hiểu về côn ô tô trong bài viết dưới đây nhé!

1. Côn xe ô tô là gì?

Côn xe ô tô hay bộ ly hợp là một thiết bị trong hệ thống truyền động của ô tô giúp liên kết hoặc tách động cơ ra khỏi hệ thống truyền động trong thời gian ngắn. Thao tác này sẽ làm ngắt kết nối truyền động tới các bánh xe bất cứ khi nào người lái xe nhấn côn xe, cho phép xe sang số nhẹ nhàng.

Tìm hiểu côn ô tô là gì?
Tìm hiểu côn ô tô là gì?

Hiểu đơn giản hơn, côn ô tô nằm giữa động cơ và hệ thống truyền động (Bao gồm hộp số, cầu trục, bánh xe và vi sai), khi người lái xe đạp chân côn, đĩa ly hợp sẽ tách khỏi bánh đà và động cơ sẽ không còn liên kết với hệ thống truyền động của xe nữa.

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của côn xe ô tô như thế nào?

2.1. Chi tiết cấu tạo của côn ô tô

Chi tiết cấu tạo của côn ô tô
Chi tiết cấu tạo của côn ô tô

Cấu tạo côn xe ô tô bao gồm: Bàn đạp ly hợp, bánh đà, đĩa bị động (đĩa ma sát), bi đầu trục, cụm đĩa ép, bi mở và càng nhả ly hợp.

Trong đó, phần chủ động gồm có bánh đà, cụm đĩa ép, phần bị động có đĩa bị động và phần cơ cấu điều khiển có bàn đạp ly hợp, càng nhả ly hợp,…

2.2. Nguyên lý hoạt động của côn ô tô như thế nào?

Nguyên lý hoạt động của bộ ly hợp như thế nào?
Nguyên lý hoạt động của bộ ly hợp như thế nào?

Nguyên lý hoạt động của côn xe ô tô như sau:

Khi nhả chân côn xe ô tô > Đóng ly hợp> Cho phép truyền mô men: Khi động cơ xe hoạt động, bánh đà do kết nối với trục khuỷu của động cơ sẽ quay theo động cơ, đĩa bị động bị lò xo cụm đĩa ép chặt vào bánh đà khiến cả trục của ly hợp cùng quay theo. Nhờ đó mà momen từ động cơ có thể truyền đến hộp số.

Khi đạp chân côn xe ô tô  > Cắt ly hợp > Ngắt truyền momen: Khi người lái xe tiến hành đạp chân côn, bộ phận cần liên động hoặc piston thuỷ lực sẽ tác động lên càng nhả ly hợp khiến lò xo bị nén lại, đĩa ép nhả lực ép đĩa bị động tách ra khỏi bánh đà, từ đó ngắt hộp số khỏi động cơ.

3. Chi tiết cách sử dụng côn xe ô tô 

Chỉ với các dòng xe ô tô sử dụng hộp số sàn thì mới có chân côn, nhiều người cho rằng việc sử dụng côn xe ô tô rất phức tạp, tuy nhiên trên thực tế, sau thời gian làm quen ban đầu, khi đã nắm được kỹ thuật thì việc sử dụng chân côn xe ô tô không hề khó.

Người lái xe sẽ đạp côn mỗi khi cần ngắt kết nối giữa động cơ và hộp số, khi lái xe số sàn, người lái cần đạp côn trước khi vào số và khi chuẩn bị dừng xe.

Chi tiết cách sử dụng của bộ ly hợp
Chi tiết cách sử dụng của bộ ly hợp

Cụ thể, trước mỗi lần chuyển số, người lái cần thực hiện thao tác đạp chân côn để ngắt kết nối với động cơ, tuy nhiên sau chuyển số nếu không nhả chân côn ngay lập tức sẽ khiến xe bị giật và tắt máy. Người lái xe nên nhả chân côn ra từ từ, phối hợp nhuần nhuyễn côn ra, ga vào là xe có thể di chuyển một cách mượt mà.

Khi thực hiện thao tác đạp hay nhả côn ô tô, nếu thấy xe không bị khựng lại hoặc đột ngột vọt lên thì thao tác đã thực hiện đúng. Còn nếu tiếng xe ô tô không khó nghe, đều đặn, êm ái và xe di chuyển bình thường sau khi nhả chân côn thì chứng tỏ thao tác đạp hay nhả ga không chỉ được thực hiện đúng mà còn rất tốt.

Khi chuẩn bị dừng xe, người lái xe cần đạp phanh trước khi đạp côn, không cần đạp côn quá sớm. Để biết chính xác thời điểm nên đạp côn xe lúc chuẩn bị dừng, người lái chỉ cần quan sát xe và đợi xe có hiện tượng rung nhẹ thì đạp côn ngay. Khi đã lái xe một thời gian, người lái sẽ biết chính xác thời điểm cần đạp chân côn trước khi xe rung.

4. Hướng dẫn bảo dưỡng và sửa chữa côn xe ô tô

Hướng dẫn bảo dưỡng và sửa chữa côn ô tô
Hướng dẫn bảo dưỡng và sửa chữa côn ô tô

4.1. Thay dầu cho côn ô tô

Theo các chuyên gia, dầu côn xe ô tô nên thay định kỳ sau mỗi 20.000 km đến 40.000km tùy theo điều kiện sử dụng.

Nếu xe chạy đường phố nhiều, về côn liên tục thì cần thay dầu xe sớm hơn. Ngoài ra, nếu xe ô tô xuất hiện một số dấu hiệu như chân côn xe ô tô bị nặng, chân côn bị kêu, xe chạy bị ì hay vào số bị giật thì bạn nên kiểm tra dầu côn xe.

4.2. Điều chỉnh côn ô tô

Sau một thời gian sử dụng thì côn xe ô tô sẽ không còn chuẩn nữa, do đó cần điều chỉnh lại để cân bằng hành trình côn.

Điều chỉnh chân côn ô tô gồm 2 phần là điều chỉnh chiều cao các đòn mở và điều chỉnh hành trình bàn đạp chân côn (Gồm hành trình tổng cộng và hành trình tự do).

4.3. Thay mới côn ô tô

Hệ thống côn xe ô tô do chịu ma sát nhiều nên sẽ bị hao mòn và xuống cấp. Theo các chuyên gia, bạn nên thay côn ô tô sau 80.000 km đến 100.000 km vận hành.

Tuy nhiên, để biết được chính xác khi nào cần thay côn ô tô thì bạn nên kiểm tra và đánh giá tình trạng thực tế của côn xe. Có 3 tiêu chuẩn giúp bạn đánh giá khả năng làm việc của côn là: Kết nối động cơ xe với hộp số một cách mượt mà, đảm bảo truyền hết công suất từ đồng cơ sang hộp số và ngắt kết nối với động cơ nhanh, chính xác.

Trên đây là toàn bộ thông tin về côn xe ô tô mà chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn nắm được chân côn có tác dụng gì, cấu tạo, nguyên lý hoạt động cũng như cách sử dụng côn xe nhanh chóng. Cuối cùng, cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết và đừng quên ghé qua hoclaixehaan.com để tham khảo qua dịch vụ đào tạo bằng lái xe mà chúng tôi đang cung cấp nhé!

 

0/5 (0 Reviews)
Logo Học lái xe Hà An

Trung tâm Hà An

Đơn vị đi đầu trong đào tạo và sát hạch lái xe

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhận tư vấn
Bài viết nổi bật
 • All Post
 • Đào tạo xe máy
 • học lái xe ô tô
 • Kinh nghiệm lái xe
 • Luật giao thông

Đăng ký học lái xe

Nhận tư vấn và học miễn phí

Bài viết gần đây
Từ khóa được quan tâm
  Edit Template

  Nhận tư vấn!

  Học lái xe Hà An

  Đơn vị đi đầu trong Đào tạo và tổ chức thi sát hạch bằng lái xe tại Hà Nội.

  Với sân sát hạch rộng 25.000m2, Hà An là đơn vị có sân sát hạch với diện tích lớn nhất Hà Nội đáp ứng mọi nhu cầu học và thi bằng lái xe Ô tô và xe máy các hạng từ A1 đến E

  Dịch vụ

  Liên hệ

  Liên hệ với trung tâm Hà An qua Zalo
  Hotline tư vấn học lái xe Hà An
  Tư vấn học lái xe Ô tô qua Messenger