Bật mí cách căn đầu xe ô tô cực dễ lái mới cần nắm vững

Căn đầu xe ô tô là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà lái mới cần làm chủ. Kỹ năng này giúp bạn điều khiển xe chính xác, tránh va chạm với các xe khác hoặc các vật cản trên đường. Bài viết này sẽ bật mí cho bạn các cách căn đầu xe ô tô cực dễ, cùng theo dõi nhé!

1. Làm thế nào để thực hiện cách căn đầu xe ô tô an toàn, đúng cách?

Cách căn đầu xe ô tô: Xác định vị trí và hướng của xe
Cách căn đầu xe ô tô: Xác định vị trí và hướng của xe

Trước khi thực hiện cách căn đầu xe ô tô, bạn cần xác định vị trí của xe dựa vào vị trí người lái chiếu xuống dưới mặt đường như sau:

 • Xe chạy phía bên phải: Vị trí chiếu xuống lệch sang phải so với trục tim đường, đồng thời cách xa trục tim đường về bên phải.
 • Xe chạy ở giữa đường: Vị trí chiếu xuống lệch về bên trái tim đường và cách tim đường khoảng 35 – 45cm về bên trái.
 • Xe chạy phía bên trái: Vị trí chiếu xuống lệch hẳn sang bên trái tim đường và cách tim đường trên 45cm.

Sau đó, bạn tiến hành xác định hướng di chuyển của xe:

 • Xe chạy thẳng trong làn đường: Vị trí chiếu xuống song song với trục tim đường.
 • Xe chạy lệch ra khỏi làn đường: Vị trí chiếu xuống tạo một góc so với trục tim đường là dấu hiệu của xe đang lệch ra khỏi làn đường. Trong tình huống này, người lái cần điều chỉnh vô lăng để đưa xe trở lại đúng làn đường.

2. Hướng dẫn chi tiết cách căn đầu xe ô tô

Phần đầu xe thường thường tạo ra nhiều điểm mù, làm cho việc quan sát và điều khiển trở nên khó khăn hơn. Mỗi loại xe có hình dáng và kích thước khác nhau, vì vậy cách căn chỉnh khoảng cách trên xe cũng sẽ khác nhau. Để lái xe chính xác, bạn có thể tự tìm một điểm cố định trên xe làm mốc để có thể ước lượng khoảng cách an toàn và căn chỉnh đầu xe.

2.1 Cách căn đầu xe phía trước là xe máy

Cách căn đầu xe ô tô khi có xe máy ở đằng trước
Cách căn đầu xe ô tô khi có xe máy ở đằng trước

Để xác định khoảng cách an toàn giữa đầu xe ô tô và xe máy chạy phía trước, bạn có thể thử một cách đơn giản sau: Đặt một chiếc xe máy cách đầu xe ô tô khoảng 1 mét. Ngồi vào ghế lái và xác định điểm cuối cùng mà bạn có thể nhìn thấy trên xe máy. Từ đó, khi di chuyển trên đường, duy trì khoảng cách sao cho bạn vẫn có thể nhìn thấy điểm đó. Đây là cách căn đầu xe ô tô chuẩn và cũng là khoảng cách bạn cần phải giữ.

Thường thì với xe máy chạy phía trước, khoảng cách an toàn nhất là khi người lái ô tô có thể nhìn thấy biển số xe máy. Nếu không nhìn thấy biển, việc giảm tốc độ là cần thiết vì lúc nãy bạn đã vượt quá khoảng cách an toàn.

2.2 Cách căn đầu xe phía trước cũng là ô tô

Cách căn đầu xe ô tô khi có một xe ô tô khác ở trước
Cách căn đầu xe ô tô khi có một xe ô tô khác ở trước

Để xác định khoảng cách an toàn giữa đầu xe của bạn và xe ô tô chạy phía trước, bạn có thể thực hiện cách làm tương tự như với xe máy. Hãy tìm một chiếc xe ô tô đang đậu gần đó và lái xe của bạn đến gần xe đó sao cho đuôi xe của họ cách đầu xe của bạn khoảng từ 1 đến 1,5 mét (Có thể có người bên ngoài giúp bạn quan sát). Từ ghế lái, xác định điểm cuối mà bạn có thể nhìn thấy trên xe ô tô phía trước và sử dụng điểm này như một mốc để tham khảo:

 • Nếu bạn nhìn thấy mép dưới biển số xe 7 chỗ hoặc mép trên biển số xe 4 chỗ, khoảng cách sẽ là 1 mét. 
 • Nếu bạn thấy bánh sau của xe, khoảng cách là 2 mét. 
 • Nếu nhìn thấy bánh xe tiếp đất, khoảng cách là 3 mét.

Lưu ý: Mỗi loại ô tô có sẽ có độ cao gầm khác nhau như Sedan/Hatchback, SUV, hay bán tải. Do đó, để xác định chính xác khoảng cách an toàn, bạn hãy thực hiện đo lường với từng loại xe đó.

Thường thì khoảng cách an toàn giữa hai ô tô là khi người lái xe phía sau có thể quan sát được biển số xe chạy phía trước. Trong trường hợp xe phía sau muốn quay đầu khi xe phía trước đang đỗ, xe sau phải có đủ không gian. Trong tình huống này, người lái cần lùi xe cho đến khi nhìn thấy bánh của xe phía trước và ngược lại khi thực hiện cách căn đầu xe khi tiến.

Một cách căn đầu xe ô tô khác khá thông dụng hiện nay là sử dụng camera hành trình để theo dõi tình hình trước và sau xe. Camera 360 đưa ra toàn cảnh xung quanh xe, giúp bạn quan sát từng góc độ một cách chi tiết. Hiện nay, một số xe còn có điểm tựa ở phía trên bánh xe phía lái để hỗ trợ duy trì khoảng cách an toàn.

3. Một vài lưu ý nhỏ khi thực hiện cách căn đầu xe ô tô

Lưu ý khi thực hiện cách căn đầu xe ô tô
Lưu ý khi thực hiện cách căn đầu xe ô tô
 • Xác định khoảng cách an toàn: Tìm một chiếc xe đang đậu trên đường và tiến đến phía sau để có vị trí lái an toàn nhất như chúng tôi đã hướng dẫn ở trên.
 • Duy trì khoảng cách khi di chuyển trong nội thành hoặc khi kẹt xe: Giữ khoảng cách khoảng 1 mét với xe phía trước để đảm bảo an toàn và tránh cho xe khác chen vào.
 • Tạo khoảng an toàn phía trước: Duy trì khoảng cách từ 15 – 20 mét khi lái xe với tốc độ 40km/h và ít nhất là 30 mét với tốc độ cao hơn để đề phòng trường hợp xe phía trước phải dừng đột ngột.
 • Chỉnh gương chiếu hậu: Điều Chỉnh gương sao cho bạn có thể nhìn thấy khoảng 1/3 phần đuôi của xe để hỗ trợ quan sát khi thực hiện các thao tác như vào cua hoặc cần sự trợ giúp từ đèn hậu.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách căn đầu xe ô tô cực dễ mà bạn có thể áp dụng ngay. Bạn hãy luyện tập các kỹ năng này thường xuyên để có thể điều khiển xe an toàn trên đường. Đừng quên truy cập website hoclaixehaan.com để có thể tìm hiểu thêm nhiều mẹo lái xe thú vị khác nhé.

0/5 (0 Reviews)
Logo Học lái xe Hà An

Trung tâm Hà An

Đơn vị đi đầu trong đào tạo và sát hạch lái xe

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhận tư vấn
Bài viết nổi bật
 • All Post
 • Đào tạo xe máy
 • học lái xe ô tô
 • Kinh nghiệm lái xe
 • Luật giao thông

Đăng ký học lái xe

Nhận tư vấn và học miễn phí

Bài viết gần đây
Từ khóa được quan tâm
  Edit Template

  Nhận tư vấn!

  Học lái xe Hà An

  Đơn vị đi đầu trong Đào tạo và tổ chức thi sát hạch bằng lái xe tại Hà Nội.

  Với sân sát hạch rộng 25.000m2, Hà An là đơn vị có sân sát hạch với diện tích lớn nhất Hà Nội đáp ứng mọi nhu cầu học và thi bằng lái xe Ô tô và xe máy các hạng từ A1 đến E

  Dịch vụ

  Liên hệ

  Liên hệ với trung tâm Hà An qua Zalo
  Hotline tư vấn học lái xe Hà An
  Tư vấn học lái xe Ô tô qua Messenger