Giải đáp: Quy trình thi bằng lái xe máy có phức tạp không?

Khi luật giao thông đường bộ ngày càng thắt chặt và làm nghiêm hơn, những trường hợp tham gia giao thông mà không có bằng lái sẽ bị phạt rất nặng. Vậy quy trình thi bằng lái xe máy gồm những bước nào? Hãy cùng trung tâm Hà An tìm hiểu qua bài viết này bạn nhé!

1. Các bước trong quy trình thi bằng lái xe máy

Thủ tục cũng như quy trình thi bằng lái xe máy, đăng ký thi bằng lái xe máy không quá phức tạp và không tốn nhiều thời gian như thi bằng lái xe ô tô. Quy trình thi bằng lái từ lúc đăng ký nộp hồ sơ đến lúc nhận bằng sẽ trải qua 4 bước: 

Quy trình thi bằng lái xe máy bao gồm 4 bước chính
Quy trình thi bằng lái xe máy bao gồm 4 bước chính

Đăng ký nộp hồ sơ => Học lý thuyết về bằng lái xe => Học thực hành về bằng lái xe => Thi sát hạch lái xe => Nhận bằng (nếu đỗ). Hãy cùng tìm hiểu kỹ về các bước thi bằng lái xe máy nhé!

1.1. Chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ

Bước 1 trong quy trình thi bằng lái xe máy
Bước 1 trong quy trình thi bằng lái xe máy

Bước đầu tiên trong quy trình thi bằng lái xe máy đó là chuẩn bị hồ sơ. Bạn cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết sau trong hồ sơ đăng ký thi bằng lái xe máy:

 • 04 ảnh thẻ 3×4 chụp gần nhất (trong vòng 3 tháng)
 • 01 bản sao Chứng Minh Nhân Dân hoặc CMND không cần công chứng
 • 01 đơn đăng ký thi sát hạch bằng lái xe loại A1
 • Giấy khám sức khỏe theo quy định để đi thi bằng lái xe.

Xem thêm: Mách bạn cách hoàn thiện bộ hồ sơ thi bằng lái xe máy đầy đủ

1.2. Học lý thuyết

Bước 2 trong quy trình thi bằng lái xe máy
Bước 2 trong quy trình thi bằng lái xe máy

Sau khi hoàn thiện hồ sơ, bước tiếp theo trong quy trình thi bằng lái xe máy bạn sẽ tiến hành học bằng lái xe máy phần lý thuyết tại trung tâm mà mình đăng ký học. Bạn cũng có thể ôn tập tại nhà để nắm vững được lý thuyết, hãy ôn tập những bộ đề thi có sẵn ở trên các app về lý thuyết lái xe. Bộ đề thi sát hạch giấy phép lái xe máy có cấu trúc như sau:

 • Số câu hỏi: 25 câu.
 • Mỗi câu chỉ có một đáp án đúng, phản ánh đúng bản chất của thi trắc nghiệm. Khác với bộ đề thi luật cũ, chỉ có hai đáp án.
 • Trong mỗi đề thi sẽ được bố trí từ 2 đến 4 câu hỏi điểm liệt, nhằm giúp học viên làm quen và ghi nhớ, đồng thời tránh làm sai câu hỏi điểm liệt.

Yêu cầu để đạt:

 • Học viên cần làm đúng ít nhất 21/25 câu.
 • Thời gian làm bài: 19 phút.

 *Lưu ý đặc biệt: Quan trọng nhất là không được làm sai câu hỏi điểm liệt. Trong kỳ thi thực tế, nếu học viên làm sai “Câu Điểm Liệt”, điều này có nghĩa là học viên “KHÔNG ĐẠT”, dù cho các câu khác bạn trả lời đúng!

1.3. Luyện tập kỹ các bài thi thực hành lái xe

Sau khi đã hiểu về lý thuyết, bước thứ 3 trong quy trình thi bằng lái xe máy là tập các bài thực hành. Bài thi thực hành bằng lái xe máy gồm 4 phần thi: vòng số 8; đi qua vạch thẳng hẹp; đi qua đường có vạch cản; đi qua đường gồ ghề. 

Bước 3 trong quy trình thi bằng lái xe máy
Bước 3 trong quy trình thi bằng lái xe máy

1.3.1. Bài thi vòng số 8

Hướng dẫn quy trình thi: Nghe hiệu lệnh từ giám khảo thông qua loa. Chỉ khi có hiệu lệnh xuất phát, bạn mới được khởi động xe. Theo hiệu lệnh xuất phát, lái xe tiến vào đường hình số 8 và rẽ phải đi theo vòng hình số 8 (vạch đứt đỏ). Sau đó, tiếp tục làm bài số 2.

Kích thước đường hình số 8: Bán kính vòng ngoài: 3 m, Bán kính vòng trong: 2,3 m, Khoảng cách giữa hai tâm vòng tròn trong: 5,7 m

1.3.2. Vượt qua đường thẳng với vạch đường

Hướng dẫn quy trình thi: Đảm bảo bánh xe đi qua vạch đường màu vàng. Lái xe thẳng theo hướng mũi tên chỉ dẫn. Giữ ga đều và lái thẳng (với tốc độ dưới 20 km/h). Tiến vào bài thi tiếp theo.

Kích thước đường thẳng: Rộng: 0,6 m, Dài: 18 m, 

1.3.3. Vượt qua đường có vạch cản

Hướng dẫn quy trình thi: Đảm bảo bánh xe đi qua vạch đường màu vàng. Lái xe theo hướng mũi tên chỉ dẫn. Tránh các vạch cản màu trắng (với tốc độ dưới 20 km/h). Tiến vào bài thi tiếp theo.

Kích thước đường có vạch cản: Rộng: 5 m, Dài: 18 m, Khoảng cách giữa các vạch cản: 4,5m

1.3.4. Vượt qua đường gồ ghề và kết thúc

Hướng dẫn quy trình thi: Đảm bảo bánh xe đi qua vạch đường màu vàng. Giữ ga đều và lái thẳng theo hướng mũi tên chỉ dẫn. Tiến xe qua vạch kết thúc.

Lưu ý: Khi đi qua đường gồ ghề, cần giữ tay lái chắc chắn một chút. Nếu cảm thấy xe yếu, cần nhấn thêm ga để xe vượt qua các vạch cản. Khi đi qua vạch kết thúc, nếu trên loa có thông báo “XE SỐ X THI ĐẠT”, xin chúc mừng bạn đã hoàn thành phần thi thực hành lái xe mô tô A1.

Kích thước đường gồ ghề: Rộng: 0,9 m, Dài: 15 m, Khoảng cách giữa các dải gồ ghề: 1,5 m, Chiều cao của gồ ghề: 0,05 

1.4. Tham gia thi sát hạch

Bước 4 trong quy trình thi bằng lái xe máy
Bước 4 trong quy trình thi bằng lái xe máy

Để quy trình thi bằng lái xe máy đạt kết quả cao,  bạn có thể tham khảo các bộ đề thi sát hạch lý thuyết lái xe để luyện tập. Thí sinh nên luyện tập lái xe trên đường trường để quen với các tình huống giao thông thực tế. Ngoài ra, thí sinh cần chuẩn bị thêm các yếu tố sau:

 • Số báo danh và giấy chứng minh nhân dân (hoặc thẻ căn cước công dân).
 • Quần áo gọn gàng, phù hợp với việc lái xe.
 • Đồng hồ đeo tay để theo dõi thời gian thi.

Thí sinh cần lưu ý các quy định sau khi tham gia thi sát hạch lái xe:

 • Thí sinh phải có mặt tại địa điểm thi sát hạch trước 30 phút so với thời gian ghi trên giấy báo dự thi.
 • Khi đi thi bằng lái xe, thí sinh phải mang theo đầy đủ giấy tờ cần thiết theo quy định.
 • Trong quá trình đi thi bằng lái xe máy, bạn phải tuân thủ các quy định của Ban giám sát thi sát hạch.

2. Đơn vị đăng ký thi bằng lái xe máy uy tín nhất Hà Nội

Đơn vị đào tạo thi bằng lái xe máy Hà An
Đơn vị đào tạo thi bằng lái xe máy Hà An

Nếu bạn đang tìm đơn vị đào tạo thi bằng lái xe uy tín vói mức giá phải chăng thì Trung tâm Dạy nghề lái xe Cơ giới Đường bộ Hà An là sự lựa chọn hàng đầu. Trung tâm được Sở Giao thông Vận tải TP Hà Nội cấp phép tổ chức thi sát hạch và đào tạo. Mỗi năm, trung tâm đào tạo hơn 20.000 học viên lái xe các hạng A1, A2, B1, B2, C, D.

Khi tham gia khóa đào tạo học bằng lái xe máy hạng A1, A2 tại Hà An, bạn sẽ được hưởng những lợi ích sau:

 • Dịch vụ nhanh chóng và tiện lợi: Trung tâm hỗ trợ toàn bộ thủ tục hồ sơ cần thiết. Bạn chỉ cần mang theo chứng minh thư đến trung tâm và chúng tôi sẽ giúp bạn hoàn tất hồ sơ. Việc đặt lịch học cũng rất dễ dàng thông qua Ứng dụng di động, cho phép bạn đặt lịch học từ bất kỳ đâu.
 • Uy tín và chất lượng: Tất cả các bằng lái xe đều được tổ chức thi và cấp bằng bởi Sở Giao thông Vận tải TP Hà Nội. Chúng tôi cam kết bằng lái xe của bạn là thật, đi kèm với đầy đủ hồ sơ gốc và kết quả thi sau khi bạn thi đỗ. Quy trình thi bằng lái xe máy tại Hà An rõ ràng, có lộ trình cụ thể.
 • Cơ sở hạ tầng đầy đủ: Trung tâm có 12 sân tập và các khu vực tập trải khắp Hà Nội, cùng với hơn 90 giáo viên giảng dạy. Chúng tôi tự tin mang đến cho học viên sự thuận tiện và chất lượng đào tạo cao nhất.
 • Ứng dụng công nghệ cao: Trung tâm là đơn vị tiên phong trong việc áp dụng công nghệ cao trong quá trình học lái xe. Học viên có thể tiếp cận với lý thuyết thông qua Hệ thống Ứng dụng và trải nghiệm mô hình thực tế ảo. Giảng viên sẽ hướng dẫn làm bằng lái xe máy 

Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình thi bằng lái xe máy cũng như giới thiệu đến bạn đơn vị đào tạo thi bằng lái xe máy uy tín nhất Hà Nội. Hy vọng rằng những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp bạn chuẩn bị thật tốt cho việc thi bằng lái xe. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhé!

 

0/5 (0 Reviews)
Logo Học lái xe Hà An

Trung tâm Hà An

Đơn vị đi đầu trong đào tạo và sát hạch lái xe

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhận tư vấn
Bài viết nổi bật
 • All Post
 • Đào tạo xe máy
 • học lái xe ô tô
 • Kinh nghiệm lái xe
 • Luật giao thông

Đăng ký học lái xe

Nhận tư vấn và học miễn phí

Hot
Bài viết gần đây
Từ khóa được quan tâm
  Edit Template

  Nhận tư vấn!

  Học lái xe Hà An

  Đơn vị đi đầu trong Đào tạo và tổ chức thi sát hạch bằng lái xe tại Hà Nội.

  Với sân sát hạch rộng 25.000m2, Hà An là đơn vị có sân sát hạch với diện tích lớn nhất Hà Nội đáp ứng mọi nhu cầu học và thi bằng lái xe Ô tô và xe máy các hạng từ A1 đến E

  Dịch vụ

  Liên hệ

  Liên hệ với trung tâm Hà An qua Zalo
  Hotline tư vấn học lái xe Hà An
  Tư vấn học lái xe Ô tô qua Messenger