Bao Nhiêu Tuổi Được Thi Bằng Lái Xe Ô Tô – Giải đáp chi tiết nhất

Quy định độ tuổi thi bằng lái xe ô tô luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm, tùy từng hạng bằng và từng loại xe mà độ tuổi được đăng ký thi sẽ khác nhau. Để tìm câu trả lời cho câu hỏi bao nhiêu tuổi được thi bằng lái xe ô tô, cùng Hà An theo dõi bài viết dưới đây nhé!

1. Giải đáp vấn đề bao nhiêu tuổi được thi bằng lái xe ô tô?

Giải đáp vấn đề bao nhiêu tuổi được thi bằng lái xe ô tô?
Giải đáp vấn đề bao nhiêu tuổi được thi bằng lái xe ô tô?

Học bằng lái xe bao nhiêu tuổi hay bao nhiêu tuổi được thi bằng lái xe ô tô là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Theo quy định đặt ra về độ tuổi học lái xe ô tô phải từ đủ 18 tuổi trở lên, cụ thể độ tuổi học các loại bằng lái xe ô tô theo từng hạng bằng được quy định như sau:

Người đủ 18 tuổi trở lên: Mọi công dân Việt Nam từ đủ 18 tuổi trở lên được phép học lái xe B1học lái xe B2 ( Được phép lái xe 9 chỗ và xe tải có trọng tải dưới 3.500kg). Thời gian học lái xe ô tô tại các trung tâm đào tạo cần tối thiểu 3 tháng, bao gồm cả lý thuyết lẫn thực hành.

Người từ đủ 21 tuổi trở lên được phép lái ô tô tải, ô tô hạng B2 chở người từ 4 đến 9 chỗ, kéo rơ moóc (FB2) và máy kéo có trọng tải từ 3.500kg trở lên.

Người từ đủ 24 tuổi trở lên: Những công dân Việt Nam đủ 24 tuổi trở lên được phép thi bằng lái xe ô tô chở từ 10 đến 30 chỗ và xe hạng C kéo rơ moóc (FC). Đối với những ai muốn thi lấy bằng lái xe hạng C nhưng chưa đủ 21 tuổi có thể đăng ký thi bằng lái xe hạng B1 và B2 trước. Sau 2 năm thi và lấy được bằng lái xe hạng B2, sẽ được phép nâng lên hạng C.

Những người có độ tuổi từ 27 trở lên được phép điều khiển ô tô chở trên 30 người và được phép lái xe hạng D kéo rơ moóc.

Lưu ý: Những công dân chưa đủ 21 tuổi mà muốn thi bằng lái xe hạng C thì sẽ không được chấp nhận.

2. Quy định về cách tính tuổi thi bằng lái xe ô tô

Sau khi đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi bao nhiêu tuổi được thi bằng lái xe ô tô, chúng ta cùng xem qua cách tính tuổi thi bằng chính xác nhất sau đây nhé!

Bao nhiêu tuổi được thi bằng lái xe ô tô – Cách tính tuổi thi bằng lái xe
Bao nhiêu tuổi được thi bằng lái xe ô tô – Cách tính tuổi thi bằng lái xe

Theo quy định tại Luật Giao thông đường bộ năm 2008, một số cột mốc tuổi được phép điều khiển xe ô tô là 18, 21, 24 và 27 tuổi trở lên. Cách tính tuổi thi bằng lái xe chính xác nhất như sau:

Tính đủ ngày/ tháng/ năm cho đến ngày bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký thi bằng lái xe ô tô.

Quy định độ tuổi thi bằng lái xe ô tô tính theo ngày/ tháng/ năm có ghi trên chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu.

Trong trường hợp, ngày tháng năm sinh không được thể hiện trên các giấy tờ như chứng minh nhân dân/ căn cước công dân hay hộ chiếu thì sẽ mặc định lấy ngày 1/1 của năm sinh đó.

Nếu muốn thể hiện đúng chính xác độ tuổi thì công dân cần bổ sung bản sao giấy khai sinh.

Những trường hợp chưa đủ tuổi thi bằng lái xe theo quy định thì không thể nộp hồ sơ đăng ký, buộc phải chờ đến khi đủ tuổi. Chưa từng có bất kỳ trường hợp ngoại lệ nào chưa đủ tuổi mà đã có thể đăng ký học và thi sát hạch xe ô tô.

3. Lái xe khi chưa đủ độ tuổi sẽ bị phạt như thế nào?

Vấn đề bao nhiêu tuổi được thi bằng lái xe ô tô đã được quy định rất rõ ràng trong luật pháp Việt Nam, do đó nếu có bất cứ trường hợp nào tham gia điều khiển xe ô tô khi chưa đủ tuổi đều sẽ bị xử phạt.

Bao nhiêu tuổi được thi bằng lái xe ô tô – Mức phạt lái xe khi chưa đủ tuổi
Bao nhiêu tuổi được thi bằng lái xe ô tô – Mức phạt lái xe khi chưa đủ tuổi

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP , những người chưa đủ tuổi điều khiển xe ô tô sẽ không được phép tham gia sát hạch và cấp Giấy phép lái xe. Do đó, người chưa đủ tuổi lái xe khi tham gia giao thông sẽ bị xử phạt lỗi không có Giấy phép lái xe. Mức phạt của lỗi này từ 4 đến 6 triệu đồng theo luật định.

Trên đây là toàn bộ giải đáp về vấn đề bao nhiêu tuổi được thi bằng lái xe ô tô mà chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy định độ tuổi thi bằng lái xe ô tô, cũng như biết cách tính tuổi đăng ký học và thi sát hạch lái xe chính xác. Cuối cùng, cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết và đừng quên ghé qua Hà An – trung tâm học lái xe tại Hà Nội để tìm hiểu thêm về dịch vụ đào tạo lái xe mà chúng tôi đang cung cấp nhé!

0/5 (0 Reviews)
Logo Học lái xe Hà An

Trung tâm Hà An

Đơn vị đi đầu trong đào tạo và sát hạch lái xe

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhận tư vấn
Bài viết nổi bật
 • All Post
 • Đào tạo xe máy
 • học lái xe ô tô
 • Kinh nghiệm lái xe
 • Luật giao thông

Đăng ký học lái xe

Nhận tư vấn và học miễn phí

Hot
Bài viết gần đây
Từ khóa được quan tâm
  Edit Template

  Nhận tư vấn!

  Học lái xe Hà An

  Đơn vị đi đầu trong Đào tạo và tổ chức thi sát hạch bằng lái xe tại Hà Nội.

  Với sân sát hạch rộng 25.000m2, Hà An là đơn vị có sân sát hạch với diện tích lớn nhất Hà Nội đáp ứng mọi nhu cầu học và thi bằng lái xe Ô tô và xe máy các hạng từ A1 đến E

  Dịch vụ

  Liên hệ

  Liên hệ với trung tâm Hà An qua Zalo
  Hotline tư vấn học lái xe Hà An
  Tư vấn học lái xe Ô tô qua Messenger