Bằng lái xe B2 – Tất tần tật những điều bạn cần biết

Bằng lái xe B2 là một loại giấy phép lái xe ô tô được nhiều người lựa chọn để thi sát hạch. Vậy bằng B2 lái xe gì? Tại sao nó lại được lựa chọn nhiều như vậy? Điều kiện để được thi sát hạch bằng B2 là gì và thủ tục thi như thế nào? Cùng Hà An tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

1. Bằng lái xe B2 là gì? Người sở hữu bằng B2 lái xe gì?

Bằng lái xe B2 – một hạng bằng lái xe ô tô được đánh giá là loại phổ biến và được nhiều người lựa chọn để thi sát hạch. Việc học lái xe B2, người lái xe có thể tham gia giao thông bằng nhiều phương tiện khác nhau.

Bằng lái xe B2 là gì? Người sở hữu bằng B2 lái xe gì?

Cụ thể, theo quy định tại khoản 7 Điều 16 của Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, người sở hữu bằng B2 có thể điều khiển một số phương tiện giao thông như sau:

– Ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500kg.

– Các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, bao gồm:

 • Ô tô chở người có 9 chỗ ngồi (Đã bao gồm chỗ của tài xế).
 • Ô tô chuyên dùng và máy kéo theo một rơ moóc có trọng tải được thiết kế dưới 3.5 tấn.

Có thể thấy, xe ô tô di chuyển chủ yếu trên đường là các xe 4,5,7 và 9 chỗ ngồi và xe du lịch. Do đó, số lượng tài xế được cấp loại bằng này rất phổ biến.

2. Điều kiện thi bằng lái xe hạng B2 là gì?

Điều kiện thi bằng lái xe B2 là gì?

Theo Điều 7 của Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, để được đăng ký thi bằng lái xe B2 và tham gia quy trình thi bằng lái xe B2, học viên cần đáp ứng một số điều kiện như:

  Là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài được phép cư trú, đang làm việc và học tập tại Việt Nam.

  Người từ đủ 18 tuổi trở lên (Tính đến ngày dự thi sát hạch bằng lái xe), đảm bảo các điều kiện về sức khỏe và trình độ văn hóa theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải.

Đối với những ai muốn nâng hạng bằng từ B1 lên B2 thì cần đảm bảo có 1 năm kinh nghiệm lái xe trở lên và có 12.000km lái xe an toàn.

 Ngoài ra, một số trường hợp không đủ điều kiện để thi bằng lái xe B2 như sau:

  Những người có thị lực dưới 5/10 ( Được đo khi đeo kính) sẽ không được thi sát hạch bằng lái xe hạng B2, người có tật hoặc các bệnh liên quan về mắt như quáng gà, chói lóa, loạn thị, mù màu, tổn thương võng mạc hay tê liệt cân chuyển vận mắt,…

  Người bị khuyết tật, bị cụt 2 ngón tay trở lên hoặc bị cụt từ 1 bàn chân trở lên, người bị rối loạn tâm thần mãn tính hoặc bị rối loạn tâm thần cấp tính ( Kể cả đã chữa khỏi nhưng dưới 24 tháng).

Xem thêm: Giải đáp: Quy định mới nhất về hồ sơ thi bằng lái xe B2

3. Thời gian học hạng bằng lái xe B2 mất bao lâu?

Thời gian để học bằng lái xe hạng B2 mất bao lâu?

Theo quy định tại Điều 13 phân hạng giấy phép lái xe trong Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT quy định về thời gian đào tạo bằng lái xe hạng B2 là 588 giờ bao gồm 168 giờ lý thuyết và 420 giờ thực hành, tương đương tối thiểu 3 tháng đào tạo.

Đối với những người muốn nâng hạng bằng lái xe từ B1 lên B2 thì tổng số giờ đào tạo là 94 giờ (Lý thuyết: 44 giờ, thực hành lái xe: 50 giờ). Quy trình học lái xe B2 và kiểm tra bao gồm:

  Tất cả các môn học, trong đó có môn Cấu tạo và sửa chữa thông thường và môn Nghiệp vụ vận tải với hạng bằng lái xe B2 học viên có thể tự học nhưng phải được cơ sở đào tạo kiểm tra.

  Kiểm tra chứng chỉ sơ cấp và chứng chỉ đào tạo khi kết thúc khóa học bao gồm: Pháp luật giao thông đường bộ theo bộ câu hỏi khảo sát lý thuyết, môn thực hành lái xe với những bài thi liên hoàn, bài thi tiến lùi hình chữ chi và lái xe trên đường.

4. Thời hạn bằng B2 là bao lâu?

Thời hạn bằng B2 là bao lâu?

Theo khoản 3 Điều 17 của Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, hạng bằng B2 có thời hạn 10 năm kể từ ngày được cấp. Do đó, người lái xe cần chú ý về thời hạn bằng lái xe của mình để đảm bảo không bị phạt khi tham gia giao thông.

Trong trường hợp bằng lái xe B2 hết hạn, bạn có thể đến các cơ sở đào tạo lái xe để dự thi sát hạch theo quy định hoặc đổi bằng lái xe, cụ thể như sau:

 • Trường hợp bằng lái xe B2 hết hạn từ 3 tháng đến dưới 1 năm, để được cấp lại bằng bạn cần thi sát hạch lại lý thuyết.
 • Còn với trường hợp bằng lái xe hết hạn từ 1 năm trở lên thì cần phải thi lại sát hạch cả lý thuyết và thực hành để được cấp lại bằng.

Xem thêm: Bí quyết học lái xe số sàn từ cơ bản đến nâng cao

5. Dịch vụ học bằng lái xe B2 của trung tâm Hà An

Nếu bạn đang muốn tìm một trung tâm đào tạo bằng lái xe hạng B2 thì trung tâm Hà An chính là một sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

Dịch vụ học bằng lái xe B2 của trung tâm Hà An

Hằng năm, trung tâm đào tạo khoảng hơn 20.000 lượt học viên học bằng lái xe B2, các lớp học chiêu sinh hàng tuần, hàng tháng và học viên có thể đăng ký trực tuyến mà không cần đến trực tiếp trung tâm.

Đặc biệt, khi đến với Hà An, bạn sẽ được hưởng một số ưu đãi như: Miễn phí tài liệu, miễn phí làm thủ tục tại nhà và học lái xe chỉ từ 5 triệu,… Để được tư vấn chi tiết và báo giá cụ thể, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua:

Email: [email protected]

Website: hoclaixehaan.com 

Xem thêm tại: Giá học bằng lái xe B2 cập nhật mới nhất 2024

Trên đây là toàn bộ thông tin về bằng lái xe B2 mà chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn nắm được bằng lái xe B2 là gì, bằng B2 lái xe gì và thời hạn hạng bằng B2 là bao lâu và địa chỉ học bằng lái xe uy tín… Cuối cùng, cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết và đừng quên ghé qua website để tìm hiểu dịch vụ đào tạo lái xe mà chúng tôi đang cung cấp nhé!

 

0/5 (0 Reviews)
Logo Học lái xe Hà An

Trung tâm Hà An

Đơn vị đi đầu trong đào tạo và sát hạch lái xe

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhận tư vấn
Bài viết nổi bật
 • All Post
 • Đào tạo xe máy
 • học lái xe ô tô
 • Kinh nghiệm lái xe
 • Luật giao thông

Đăng ký học lái xe

Nhận tư vấn và học miễn phí

Bài viết gần đây
Từ khóa được quan tâm
  Edit Template

  Nhận tư vấn!

  Học lái xe Hà An

  Đơn vị đi đầu trong Đào tạo và tổ chức thi sát hạch bằng lái xe tại Hà Nội.

  Với sân sát hạch rộng 25.000m2, Hà An là đơn vị có sân sát hạch với diện tích lớn nhất Hà Nội đáp ứng mọi nhu cầu học và thi bằng lái xe Ô tô và xe máy các hạng từ A1 đến E

  Dịch vụ

  Liên hệ

  Liên hệ với trung tâm Hà An qua Zalo
  Hotline tư vấn học lái xe Hà An
  Tư vấn học lái xe Ô tô qua Messenger