Chi tiết điều kiện và Quy Trình Học Lái Xe B2 từ A-Z

Giấy phép lái xe B2 là hạng bằng được rất nhiều người lựa chọn để thi sát hạch, tuy nhiên về điều kiện học lái xe B2 và quy trình học như thế nào không phải ai cũng nắm được. Cùng Hà An tìm hiểu chi tiết về quy trình học lái xe B2 trong bài viết dưới đây nhé!

1. Điều kiện học bằng lái xe ô tô hạng B2 chuẩn nhất

Trước khi tìm hiểu về quy trình học lái xe B2 như thế nào, chúng ta cùng xem xem điều kiện để thi bằng lái xe B2 là gì.

Quy trình học lái xe B2
Quy trình học lái xe B2

Quy định học lái xe B2 được cập nhật mới nhất hiện nay như sau:

Là công dân Việt Nam, hoặc người nước ngoài sinh sống, học tập và làm việc tại Việt Nam.

– Người lái xe phải đủ từ 18 tuổi trở lên, tình trạng sức khỏe bình thường, trình độ văn hóa đáp ứng theo quy định của Bộ Giao thông vận tải.  

Đối với những người muốn nâng hạng giấy phép lái xe, có thể tham gia đào tạo trước nhưng sẽ chỉ được phép dự thi sát hạch khi đủ số tuổi theo quy định.

Một số trường hợp không đủ điều kiện để tham gia quy trình học lái xe B2 như sau:

Những người có thị lực được đo lúc đeo kính dưới 5/10, những người có tật về mặt như quáng gà, chói lóa hay mù màu sẽ không được phép thi bằng lái xe hạng B2.

– Người bị khuyết tật cụt từ 2 ngón tay trở lên hoặc bị cụt từ một bàn chân trở lên cũng không được phép thi bằng lái xe ô tô hạng B2.

Người bị rối loạn tâm thần mãn tính, hoặc cấp tính, kể cả đã chữa khỏi nhưng chưa quá 24 tháng cũng không được tham gia quy trình học lái xe B2.

2. Quy trình học lái xe B2 chi tiết từ A-Z

2.1. Nộp hồ sơ dự thi bằng lái xe B2

Hồ sơ đăng ký học lái xe B1 cần những gì
Hồ sơ đăng ký học lái xe B1 cần những gì

Bước đầu tiên của quy trình học lái xe B2 là nộp hồ sơ, bộ hồ sơ dự thi sát hạch bao gồm:

Đơn đăng ký thi sát hạch bằng lái xe B2 theo mẫu, bản sao chứng minh thư nhân dân/ căn cước công dân hoặc hộ chiếu ( Không cần công chứng).

– Giấy khám sức khỏe tổng quát được cấp tại bệnh viện từ cấp huyện trở lên.

– 10 ảnh cỡ 3×4, không bao gồm ảnh đã dán vào đơn đăng ký học lái xe và giấy khám sức khỏe.

Bản sao của giấy phép lái xe hợp lệ khác (Nếu có)

Xem thêm: Giải đáp: Quy định mới nhất về hồ sơ thi bằng lái xe B2

2.2. Học lý thuyết và thực hành bằng lái xe hạng B2

Chi phí học lái xe B1 là bao nhiêu - quy trình học lái xe B2
Chi phí học lái xe B1 là bao nhiêu – quy trình học lái xe B2

Học lý thuyết và thực hành cho bài thi sát hạch bằng lái xe theo luật trước đây như sau:

Theo quy luật hiện hành thì lịch học lý thuyết và thực hành sẽ được sắp xếp linh động xuyên suốt quy trình học lái xe B2, theo thời gian rảnh của học viên. Học viên rảnh lúc nào thì có thể học lúc đó, kể cả buổi tối hay những ngày nghỉ cuối tuần đều được. Tuy nhiên để thuận tiện hơn cho việc học thì học viên nên báo trước cho trung tâm mà mình đăng ký học trước 1 buổi để họ có thể sắp xếp giảng viên phù hợp.

Học lý thuyết và thực hành thi khảo sát bằng lái xe ô tô theo luật mới được áp dụng như sau:

Theo luật mới hiện nay, việc sát hạch – quy trình học lái xe B2 sẽ được chia làm 3 phần: Lý thuyết, lái xe ban đêm và lái xe trên đường trường. Tuy nhiên, theo bộ luật mới được áp dụng từ tháng 3 năm 2022, kỳ thi sát hạch bằng lái ô tô sẽ bao gồm 4 bài thi:

Bài 1: Thi sát hạch lý thuyết > Bài 2: Thi mô phỏng các tình huống giao thông bằng phần mềm mô phỏng mới > Bài 3: Thực hành lái xe sa hình > Bài 4: Thực hành lái xe đường trường.

Xem thêm: Bí quyết học lái xe số sàn từ cơ bản đến nâng cao

2.3. Thi chứng chỉ tốt nghiệp khóa đào tạo sát hạch 

Sau khi hoàn thành khóa học, học viên cần tham gia kỳ thi để lấy chứng chỉ tốt nghiệp tại trung tâm – nơi học viên đăng ký tham gia quy trình học lái xe B2. Đây được coi là giấy chứng nhận hoàn thành khóa học và là một trong những điều kiện để tham gia thi sát hạch GPLX B2. Kỳ thi này không khác gì thi sát hạch, vẫn có đầy đủ các phần lý thuyết và thực hành, kể cả cơ chế chấm điểm cũng giống nhau. Chỉ khi có chứng chỉ tốt nghiệp thì bạn mới đủ điều kiện để dự thi sát hạch bằng ô tô B2.

2.4. Dự thi sát hạch GPLX hạng bằng B2 

2.4.1. Thi sát hạch lý thuyết bằng lái xe ô tô B2

Tính từ ngày 01/08/2020, Tổng Cục Đường Bộ đã chính thức áp dụng bộ 600 câu hỏi mới trong kỳ thi sát hạch cấp giấy phép lái xe ô tô, thay thế cho bộ 450 câu hỏi trước đây không còn phản ánh đúng thực tế. Điều đặc biệt là bộ câu hỏi mới này đã được bổ sung thêm 60 câu điểm liệt, nếu thí sinh trả lời sai bất kỳ câu nào trong số này sẽ coi như thi trượt phần lý thuyết.

Cấu trúc và thời gian thi lý thuyết trong quy trình học lái xe B2 cũng đã có nhiều điểm đổi mới. Đối với hạng bằng B2, bài thi lý thuyết bao gồm 35 câu hỏi và thời gian làm bài được rút ngắn xuống còn 22 phút. Thí sinh cần phải trả lời đúng ít nhất 32 câu để đạt điểm đậu. Những thay đổi này nhằm nâng cao chất lượng kiến thức và kỹ năng lái xe của người tham gia thi, đồng thời phản ánh chặt chẽ hơn thực tế giao thông.

2.4.2. Thi thực hành phần sa hình – quy trình học lái xe B2

Trong quy trình học lái xe B2, sau khi vượt qua bài thi lý thuyết, thí sinh sẽ bước vào phần thi sa hình cho hạng B2, thực hiện trên xe được trang bị chip chấm điểm tự động và hệ thống camera giám sát. Tổng cộng có 11 bài thi (hạng B1, B2) mà học viên cần vượt qua để đạt được giấy phép lái xe.

Cụ thể quy trình thi bằng lái xe B2 như sau:

Xuất Phát > Dừng Xe Nhường Đường Cho Người Đi Bộ > Dừng Xe Ngang Dốc và Khởi Hành > Qua Vệt Bánh Xe và Đường Hẹp Vuông Góc > Qua Ngã Tư Có Tín Hiệu Điều Khiển Giao Thông > Qua Đường Vòng Quanh Co > Ghép Xe Vào Chuồng Dọc > Tạm Dừng Ở Chỗ Có Đường Sắt Chạy Qua > Tăng Tốc và Thay Đổi Số Trên Đường Thẳng > Ghép Xe Vào Chuồng Ngang > Kết Thúc

Thời gian thực hiện mỗi bài thi là 18 phút, với thang điểm tối đa là 100. Thí sinh cần đạt ít nhất 80 điểm để qua mỗi bài thi. Đây là cách để đảm bảo rằng người lái xe có đủ kỹ năng và kiến thức để tham gia giao thông an toàn và hiệu quả.

2.4.3. Thi thực hành phần đường trường trong quy trình học lái xe B2

Theo quy trình học lái xe B2, sau khi thi đỗ phần lái xe trong khuôn khổ sa hình, thí sinh sẽ chuyển sang bài thi cuối cùng là thi đường trường B2. Trong phần thi này, sát hạch viên sẽ ngồi cùng thí sinh trên xe thi và yêu cầu thực hiện các bài kiểm tra thông qua thiết bị chuyên biệt.

Nội dung của bài thi sát hạch lái xe đường trường B2 bao gồm:

Thực Hành Xuất Phát > Vào Số, Tăng Tốc, Tăng Số Trên Đường Thẳng > Giảm Số, Giảm Tốc Trên Đường Thẳng > Kết Thúc

Tổng điểm của phần thi này là 100, và để đạt được kết quả thi đỗ, thí sinh cần đạt ít nhất 80/100 điểm. Quá trình này nhằm đảm bảo rằng thí sinh không chỉ thành thạo trong việc thực hiện các thao tác cơ bản trên đường trường mà còn có khả năng ứng dụng hiệu quả kiến thức đã học vào thực tế lái xe.

2.5. Thi đỗ, nhận bằng B2 hoặc thi trượt và đăng ký thi lại

2.5.1. Thi đỗ và nhận bằng B2 – quy trình học lái xe B2

Khi thi đỗ, thí sinh sẽ ký vào biên bản chứng nhận hoàn thành thi sát hạch và nhận giấy hẹn ngày trả bằng. Đây là bước cuối cùng trong quy trình học lái xe B2. Trên giấy hẹn, thông báo rằng sau 7 ngày, bạn sẽ có thể nhận được bằng lái xe của mình. Tuy nhiên, lưu ý rằng thời gian trên chỉ đúng trong trường hợp bạn đến trực tiếp sân sát hạch để lấy bằng.

Nếu bạn chọn đăng ký gửi bằng về tận nhà thông qua đường bưu điện, hãy chờ thêm 2-3 ngày tuỳ từng đơn vị vận chuyển. Điều này đảm bảo rằng quá trình vận chuyển và xử lý tài liệu được thực hiện một cách an toàn và hiệu quả trước khi bằng lái xe của bạn đến địa chỉ mong muốn.

2.5.2. Thi trượt và đăng ký thi lại bằng lái xe hạng B2

Trong trường hợp thi trượt bằng lái xe hạng B2, học viên sẽ cần đăng ký thi lại theo các quy định sau đây:

 • Trường hợp trượt Phần Thi Lý Thuyết: Học viên sẽ dừng luôn sau phần thi lý thuyết và sau đó cần chờ đăng ký và thi lại ở lần sau.
 • Trường hợp trượt Phần Thi Thực Hành (Sát Hạch): Nếu học viên thi đỗ phần thi lý thuyết nhưng trượt thực hành thì lần thi tới không cần phải thi lại phần thi lý thuyết nữa. Kết quả thi sát hạch sẽ được bảo lưu trong 1 năm.

Lưu ý rằng để có giấy phép lái xe ô tô hạng B2, bạn cần phải đạt đủ tất cả các điều kiện và tuân thủ quy trình học lái xe B2 5 bước. Hãy cẩn trọng với các cơ sở đào tạo quảng cáo sai sự thật về việc không cần học, không cần thi vẫn có bằng. Điều này không thể thực hiện được và có thể dẫn đến việc nhận giấy phép lái xe giả, khiến bạn bị tịch thu khi bị kiểm tra và phát hiện.

3. Dịch vụ trọn gói quy trình học lái xe B2 tại trung tâm Hà An

Nếu bạn đang tìm kiếm một trung tâm đào tạo bằng lái xe hạng B2, thì trung tâm Hà An là một lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Dịch vụ trọn gói quy trình học lái xe B2 tại trung tâm Hà An có những điểm ưu việt sau:

Về quy mô đào tạo: Hằng năm, trung tâm đào tạo khoảng hơn 20.000 lượt học viên về bằng lái xe hạng B2, cung cấp các lớp học chiêu sinh hàng tuần, hàng tháng, và học viên có thể đăng ký trực tuyến mà không cần phải đến trực tiếp tại trung tâm.

Ưu Đãi Đặc Biệt: Đến với Hà An, bạn sẽ được miễn phí tài liệu học, miễn phí làm thủ tục tại nhà và ưu đãi học lái xe chỉ từ 5 triệu đồng.

Hỗ Trợ và Tư Vấn: Trung tâm Hà An có đội ngũ tư vấn viên tận tâm và nhiệt tình, luôn sẵn sàng hỗ trợ quý bạn 24/7.  

Hà An cam kết mang lại trải nghiệm đào tạo chất lượng và thuận tiện cho học viên, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết và nhận ưu đãi đặc biệt. 

Xem thêm tại: Giá học bằng lái xe B2 cập nhật mới nhất 2024

Trên đây là toàn bộ thông tin về quy trình học lái xe B2 chuẩn mà chúng tôi muốn thông tin đến bạn. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn nắm được điều kiện học bằng lái xe ô tô hạng B2, cũng như quy trình đào tạo cụ thể như thế nào. Cuối cùng, đừng quên ghé qua trung tâm Hà An – Học lái xe tại Hà Nội uy tín để được chúng tôi tư vấn chi tiết về dịch đào tạo bằng lái xe hạng B2 nhé!

5/5 (1 Review)
Logo Học lái xe Hà An

Trung tâm Hà An

Đơn vị đi đầu trong đào tạo và sát hạch lái xe

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhận tư vấn
Bài viết nổi bật
 • All Post
 • Đào tạo xe máy
 • học lái xe ô tô
 • Kinh nghiệm lái xe
 • Luật giao thông

Đăng ký học lái xe

Nhận tư vấn và học miễn phí

Bài viết gần đây
Từ khóa được quan tâm
  Edit Template

  Nhận tư vấn!

  Học lái xe Hà An

  Đơn vị đi đầu trong Đào tạo và tổ chức thi sát hạch bằng lái xe tại Hà Nội.

  Với sân sát hạch rộng 25.000m2, Hà An là đơn vị có sân sát hạch với diện tích lớn nhất Hà Nội đáp ứng mọi nhu cầu học và thi bằng lái xe Ô tô và xe máy các hạng từ A1 đến E

  Dịch vụ

  Liên hệ

  Liên hệ với trung tâm Hà An qua Zalo
  Hotline tư vấn học lái xe Hà An
  Tư vấn học lái xe Ô tô qua Messenger