Bật mí: Thời Hạn Giấy Phép Lái Xe là bao lâu?

Mỗi hạng bằng lái xe ứng với từng loại phương tiện sẽ có thời hạn sử dụng khác nhau, bạn cần lưu ý để không bị phạt khi sử dụng giấy phép đã quá hạn. Cùng trung tâm Hà An tìm hiểu về thời hạn giấy phép lái xe ứng với từng hạng bằng trong bài viết dưới đây nhé!

1. Quy định về thời hạn giấy phép lái xe là bao lâu?

Quy định về thời hạn giấy phép lái xe là bao lâu?
Quy định về thời hạn giấy phép lái xe là bao lâu?

Mỗi loại phương tiện sẽ tương ứng với một giấy phép lái xe khác nhau và thời hạn sử dụng của từng giấy phép cũng khác nhau. Dựa theo điều 17 của Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, quy định về thời hạn giấy phép lái xe như sau:

Các hạng bằng lái xe A1, A2 và A3 là bằng lái xe không thời hạn.

Với giấy phép lái xe hạng B1 sẽ có thời hạn đến khi người sở hữu đủ 55 tuổi đối với nữ và đủ 60 tuổi đối với nam. Trường hợp người lái xe trên 45 tuổi với nữ và trên 50 tuổi đối với nam thì giấy phép lái xe hạng B1 được cấp sẽ có thời hạn là 10 năm, kể từ ngày cấp.

Giấy phép lái xe hạng A4 và hạng B2 có thời hạn là 10 năm, kể từ ngày cấp.

Còn với các giấy phép lái xe hạng C, D, E, FC, FB2, FD và FE có thời hạn là 5 năm, kể từ ngày cấp.

2. Thời hạn giấy phép lái xe sắp hết hạn xin cấp đổi như thế nào?

Thời hạn giấy phép lái xe - Thủ tục xin đổi giấy phép lái xe sắp hết hạn 
Thời hạn giấy phép lái xe – Thủ tục xin đổi giấy phép lái xe sắp hết hạn

Như đã đề cập ở trên, theo Điều 17 của Thông tư 12/2017/TT-BGTVT thì chỉ có bằng A1, A2 và A3 là không có thời hạn. Còn thời hạn giấy phép lái xe của các hạng còn lại chỉ có giá trị trong một thời gian nhất định.

Như vậy, trừ bằng được cấp cho những người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh bao gồm các hạng A1, A2, A3 thì các hạng bằng khác đều phải xin cấp lại bằng trước khi giấy phép lái xe cũ hết hạn sử dụng.

Nếu bằng lái xe hết hạn sử dụng dưới 3 tháng thì sẽ được xem xét cấp lại, còn với những bằng lái xe đã quá hạn sử dụng trên 3 tháng thì sẽ phải thi lại sát hạch để được cấp lại bằng, cụ thể như sau:

  Bằng lái xe đã quá hạn từ 3 tháng đến dưới 1 năm phải thi sát hạch lại lý thuyết.

  Còn với những bằng lái xe đã quá hạn từ 1 năm trở lên phải thi lại sát hạch cả lý thuyết lẫn thực hành mới được cấp lại bằng.

Như vậy, bạn cần lưu ý thời hạn giấy phép lái xe của mình, nếu sắp hết hạn thì cần chuẩn bị hồ sơ để xin đổi bằng.

Căn cứ vào Điều 38 Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT quy định thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe do ngành Giao Thông vận tải cấp, người lái xe cần lập 1 bộ hồ sơ bao gồm:

Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu được đính kèm tại phụ lục 19 ban hành theo Thông tư, giấy khám sức khỏe do cơ sở ý tế có thẩm quyền cấp theo quy định (Trừ hạng bằng A1, A2, A3) và bản sao giấy phép lái xe, CMND/ CCCD hoặc hộ chiếu còn thời gian sử dụng.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, người lái xe cần nộp trực tiếp cho Tổng cục Đường bộ Việt  Nam hoặc Sở Giao thông vận tải.

Ngoài ra, người lái xe có thể xin cấp lại bằng lái xe trực tuyến qua Cổng dịch vụ Công Quốc gia nhưng sẽ cần chụp ảnh trực tiếp và xuất trình bản chính của các giấy tờ trong hồ sơ ( Trừ bản đã gửi) để tiến hành đối chiếu.

Sau cùng, bạn cần nộp lệ phí đổi giấy phép lái xe, theo quy định tại Thông tư 188/2016/TT-BTC là 135.000VND/ lần. Thời gian xét đổi giấy phép lái xe sẽ mất khoảng 5 ngày làm việc, kể từ khi người lái xe nộp đầy đủ hồ sơ theo quy định.

3. Thời hạn giấy phép lái xe đã hết hạn mà vẫn sử dụng bị xử phạt như thế nào?

Thời hạn giấy phép lái xe -Sử  dụng bằng hết hạn bị xử phạt như thế nào?
Thời hạn giấy phép lái xe -Sử dụng bằng hết hạn bị xử phạt như thế nào?

Căn cứ theo Điều 21 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về hình thức xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông, việc sử dụng bằng lái xe đã hết hạn bị phạt tiền từ 400.000 VND đến 600.000 VND khi người tham gia giao thông vi phạm một số điều sau đây:

  Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi tham gia điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 50cm3 trở lên.

  Người tham gia điều khiển xe ô tô, máy kéo hay một số loại xe tương tự như ô tô mà không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới vẫn còn hiệu lực.

  Người điều khiển xe ô tô, máy kéo hay một số loại xe tương tự như ô tô có giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 6 tháng.

Như vậy, những người tham gia giao thông sẽ bị xử lý trong trường hợp sử dụng giấy phép lái xe đã hết hạn sử dụng, mức tiền phạt sẽ giao động từ 400.000 VND đến 600.000 VND.

Trên đây là toàn bộ thông tin về thời hạn giấy phép lái xe mà chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi bằng lái xe có thời hạn bao lâu, cũng như biết cách đổi bằng lái xe khi hết hạn. Cuối cùng, cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết và đừng quên ghé website học bằng lái xe Hà Nội để xem qua dịch vụ đào tạo bằng lái xe mà chúng tôi đang cung cấp nhé!

0/5 (0 Reviews)
Logo Học lái xe Hà An

Trung tâm Hà An

Đơn vị đi đầu trong đào tạo và sát hạch lái xe

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhận tư vấn
Bài viết nổi bật
 • All Post
 • Đào tạo xe máy
 • học lái xe ô tô
 • Kinh nghiệm lái xe
 • Luật giao thông

Đăng ký học lái xe

Nhận tư vấn và học miễn phí

Bài viết gần đây
Từ khóa được quan tâm
  Edit Template

  Nhận tư vấn!

  Học lái xe Hà An

  Đơn vị đi đầu trong Đào tạo và tổ chức thi sát hạch bằng lái xe tại Hà Nội.

  Với sân sát hạch rộng 25.000m2, Hà An là đơn vị có sân sát hạch với diện tích lớn nhất Hà Nội đáp ứng mọi nhu cầu học và thi bằng lái xe Ô tô và xe máy các hạng từ A1 đến E

  Dịch vụ

  Liên hệ

  Liên hệ với trung tâm Hà An qua Zalo
  Hotline tư vấn học lái xe Hà An
  Tư vấn học lái xe Ô tô qua Messenger