Thoát hiểm khi ô tô rơi xuống nước – Kỹ năng thoát hiểm nhanh chóng

Những năm gần đây, có rất nhiều vụ tai nạn ô tô rơi xuống nước đã không còn quá xa lạ. Nhiều tài xế không có kỹ năng thoát ra ngoài và đã thiệt mạng. Trong bài viết này, cũng Hà An tìm hiểu về kỹ năng thoát hiểm khi ô tô rơi xuống nước nhanh chóng nhé.

1. Kỹ năng thoát hiểm khi ô tô rơi xuống nước nhanh chóng bạn cần biết

1.1 Giữ bình tĩnh khi ô tô không may gặp nạn

Giữ bình tĩnh thoát hiểm khi ô tô rơi xuống nước
Giữ bình tĩnh thoát hiểm khi ô tô rơi xuống nước

Nếu xe của bạn bị ngập trong nước, việc hoảng sợ sẽ chỉ khiến tình hình của bạn trở nên tồi tệ hơn. Thay vào đó, có một cái đầu tỉnh táo sẽ là nền tảng cho sự sống còn của bạn. Bạn sẽ cần cố gắng hết sức để giữ bình tĩnh, suy nghĩ rõ ràng và hành động nhanh chóng thoát hiểm khi ô tô rơi xuống nước.

Nghiên cứu về ô tô bị chìm cho thấy một chiếc ô tô thường sẽ nổi trong 30 đến 120 giây trước khi chìm hoàn toàn. Điều này có nghĩa là việc thoát hiểm khi ô tô rơi xuống nước của bạn sẽ phụ thuộc vào hành động bạn thực hiện trong vòng hai phút đầu tiên sau khi xe chạm nước. Nếu bạn dành thời gian đó để hoảng sợ, bạn đã đánh mất cơ hội tốt nhất để thoát ra ngoài an toàn.

1.2 Cuộn tất cả cửa xuống

Ngay khi xe của bạn chạm nước, hãy hạ kính xuống. Đây sẽ là lối thoát cho bạn khi xe bị ngập hoàn toàn. Bạn sẽ muốn hạ cửa sổ xuống trước khi mực nước dâng cao ngang cửa sổ. Đây là bước quan trọng vì khi xe chìm xuống, áp lực của nước có thể khiến cửa sổ không thể hạ xuống, ngay cả khi bạn có cửa sổ tự động. Trên thực tế, cửa sổ tự động không bị đoản mạch ngay lập tức khi ở dưới nước, vì vậy ngay cả khi khởi động muộn, bạn vẫn có thể mở cửa sổ trước khi áp suất quá lớn.

Dùng vật cứng để phá cửa kính
Dùng vật cứng để phá cửa kính

Cửa sổ chỉnh tay cũng sẽ khó hạ xuống hơn khi xe càng xuống nước sâu. Nếu bạn hoàn toàn không thể hạ cửa sổ xuống, hãy dùng vật gì đó trong xe đập vỡ cửa sổ bạn có thể dùng búa thoát hiểm hoặc các vật dụng khác như tuốc-nơ-vít, kìm, giày cao gót, chìa khóa… để phá cửa kính. Đừng cố gắng phá vỡ kính chắn gió. Kính chắn gió là loại kính dày nhất trên ô tô và sẽ cực kỳ khó vỡ từ bên trong xe.

1.3 Tháo dây an toàn để thoát hiểm

Tháo dây an toàn thoát hiểm khi ô tô rơi xuống nước
Tháo dây an toàn thoát hiểm khi ô tô rơi xuống nước

Điều bạn làm ở trong xe trước lúc thoát hiểm khi ô tô rơi xuống nước là cố gắng thoát ra khỏi chiếc xe. Hãy nhanh chóng tháo dây an toàn để bạn có thể di chuyển tự do trong xe.

Nếu khóa của bạn bị kẹt, hãy thử cắt dây an toàn để thoát hiểm khi ô tô rơi xuống nước. Bạn nên tháo dây đai an toàn trước, sau đó giúp đỡ trẻ em hoặc người có sức khỏe yếu ra khỏi xe.

1.4 Khi xe đang chìm đừng cố gắng mở cửa xe

Đừng cố gắng mở cửa xe khi xe đang chìm
Đừng cố gắng mở cửa xe khi xe đang chìm

Nếu bạn không thể mở cửa kính xe khi xe bắt đầu chìm xuống nước. Tuyệt đối bạn không được mở bất kỳ cửa nào cửa xe cho đến khi áp suất bên trong và bên ngoài xe được cân bằng, có nghĩa là xe hoàn toàn ngập nước.

Theo các chuyên gia, khi nước đã ngang cửa sổ, không nên mở cửa. Cabin xe được thiết kế kín, xe sẽ không thể chìm ngay lập tức. Không khí trong xe khiến xe chìm xuống diễn ra chậm hơn. Vì vậy, nếu mở cửa nước sẽ tràn vào và khiến xe chìm nhanh hơn.

Hãy giữ sự tỉnh táo và hít một hơi thật sâu, thực hiện mở cửa xe thoát hiểm khi ô tô rơi xuống nước. Khi thoát khỏi xe hãy nhanh chóng ngoi lên bề mặt. Đừng lo việc bạn không biết bơi hay bạn còn đủ oxy hay không. Hãy cố gắng ngoi lên nhanh nhất có thể.

1.5 Hỗ trợ những người đi cùng

Khi bạn có thể di chuyển tự do bên trong xe, hãy kiểm tra những người xung quanh, đặc biệt nếu có trẻ em trên xe. Mở chốt bất kỳ ghế ngồi ô tô nào đang giữ trẻ và giúp trẻ lớn hơn tháo dây an toàn. Hướng dẫn họ ra khỏi xe qua cửa sổ gần họ nhất hoặc đưa họ ra ghế trước để thoát hiểm khi ô tô rơi xuống nước  cùng bạn.

Hỗ trợ người đi cùng thoát hiểm khi ô tô rơi xuống nước
Hỗ trợ người đi cùng thoát hiểm khi ô tô rơi xuống nước

1.6 Trèo qua cửa sổ và bơi đến nơi an toàn

Trèo qua cửa sổ bơi đến nơi an toàn
Trèo qua cửa sổ bơi đến nơi an toàn

Khi bạn đã tiến xa đến mức này, việc trèo ra khỏi cửa sổ sẽ dễ dàng nhất khi và nếu mực nước vẫn ở dưới cửa sổ ô tô. Nếu mực nước vượt qua cửa sổ khi bạn chuẩn bị trèo ra ngoài thì sẽ khó khăn hơn do nước tràn vào xe khi bạn đang cố thoát ra ngoài, nhưng vẫn rất có thể làm được điều đó. 

Khi bạn đã trèo qua cửa sổ, hãy đẩy xe ra khỏi xe và bơi lên mặt nước. Nếu bạn có con nhỏ ngồi ở ghế trước, hãy đặt chúng qua cửa sổ trước và theo sau để hỗ trợ chúng nổi lên mặt nước.

2. Bạn nên tránh làm gì khi bị mắc kẹt trong xe đang bị chìm?

Những điều nên tránh khi bị kẹt trong xe đang bị chìm
Những điều nên tránh khi bị kẹt trong xe đang bị chìm

Mặc dù có những bước quan trọng cần thực hiện để thoát hiểm khi ô tô rơi xuống nước thành công nhưng cũng có một số điều bạn nên tránh làm vì điều đó sẽ khiến tình hình của bạn trở nên tồi tệ hơn.

 • Đừng mở cửa xe: Đó có thể là bản năng sinh tồn đầu tiên của bạn là cố gắng mở cửa xe để thoát hiểm khi ô tô rơi xuống nước. Tuy nhiên, điều này sẽ chỉ khiến xe bị ngập nước nhanh hơn và chìm nhanh hơn. Ngoài ra, việc mở cửa xe khi có nước phía trước là điều vô cùng khó khăn. Cơ hội ra khỏi xe thành công theo cách này là rất nhỏ và nỗ lực này sẽ gây bất lợi cho bất kỳ hành khách nào bạn để trên xe.
 • Đừng chờ đợi sự giúp đỡ từ bên ngoài: Bạn có thể không có nhiều thời gian để đợi cứu hộ, và nếu bạn không có thiết bị cứu hộ như áo phao hoặc bình oxy, bạn sẽ rất dễ bị ngạt nước.

Mặc dù đúng là cửa ô tô có thể mở dễ dàng hơn khi áp suất cân bằng nhưng áp suất bên trong và bên ngoài sẽ không cân bằng ngay sau khi ô tô ngập hoàn toàn. Bạn có thể thấy mình bị mắc kẹt trong một chiếc ô tô đầy nước và không thể mở cửa ô tô trong vài phút trước khi áp suất cân bằng. Bạn sẽ buộc phải nín thở và hy vọng có thể mở được cửa trước khi hết thời gian. Đây không phải là rủi ro mà bạn muốn chấp nhận khi có nhiều lựa chọn tốt hơn để thoát hiểm khi ô tô rơi xuống nước thành công.

3. Luyện tập các kỹ năng thoát hiểm khi xe ô tô rơi xuống nước

Tập luyện các kỹ năng thoát hiểm khi ô tô rơi xuống nước
Tập luyện các kỹ năng thoát hiểm khi ô tô rơi xuống nước
 • Cùng gia đình thực quen S.W.O: Bạn sẽ có nhiều cơ hội thoát ra khỏi chiếc xe hoặc bất kỳ ai đi cùng bạn luyện tập thường xuyên về các kỹ năng thoát hiểm khi ô tô rơi xuống nước để xử lý khi xảy ra tai nạn. Thực hành kỹ thuật S.W.O:
 • Hãy tháo đai an toàn ( Seatbelts)
 • Cửa sổ mở hoặc hỏng (Windows)
 • Thoát ra ngoài ( Out)
 • Giữ một dụng cụ phá kính trong xe của bạn:  Việc đập vỡ cửa sổ trong trường hợp khẩn cấp về nước sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu bạn để một dụng cụ chuyên dụng ở một nơi rõ ràng và dễ lấy. Lấy một chiếc đục lỗ ở giữa, một chiếc búa phá kính hoặc móc khóa phá kính (chẳng hạn như công cụ ResQMe) và mang theo bên mình bất cứ khi nào bạn ở trong ô tô.
 • Thực hành cởi dây an toàn cho con bạn một cách nhanh chóng: Khi bạn đang cố gắng đưa trẻ ra khỏi ô tô trong trường hợp khẩn cấp, việc tháo đai an toàn của chúng đủ nhanh có thể là một thách thức – đặc biệt nếu chúng ngồi trên ghế ô tô. Thực hành cởi dây an toàn cho con bạn càng nhanh càng tốt. Bạn cũng có thể chuẩn bị sẵn dụng cụ cắt dây an toàn trong trường hợp việc tháo dây an toàn quá khó khăn.

Trên đây là các kỹ năng thoát hiểm khi ô tô rơi xuống nước, hy vọng sẽ mang đến cho bạn những thông tin bổ ích. Nếu còn thắc mắc hay có nhu cầu tìm trung tâm đào tạo lái xe có thể truy cập vào https://hoclaixehaan.com/ để được giải đáp và tham khảo nhé.

5/5 (1 Review)
Logo Học lái xe Hà An

Trung tâm Hà An

Đơn vị đi đầu trong đào tạo và sát hạch lái xe

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhận tư vấn
Bài viết nổi bật
 • All Post
 • Đào tạo xe máy
 • học lái xe ô tô
 • Kinh nghiệm lái xe
 • Luật giao thông

Đăng ký học lái xe

Nhận tư vấn và học miễn phí

Bài viết gần đây
Từ khóa được quan tâm
  Edit Template

  Nhận tư vấn!

  Học lái xe Hà An

  Đơn vị đi đầu trong Đào tạo và tổ chức thi sát hạch bằng lái xe tại Hà Nội.

  Với sân sát hạch rộng 25.000m2, Hà An là đơn vị có sân sát hạch với diện tích lớn nhất Hà Nội đáp ứng mọi nhu cầu học và thi bằng lái xe Ô tô và xe máy các hạng từ A1 đến E

  Dịch vụ

  Liên hệ

  Liên hệ với trung tâm Hà An qua Zalo
  Hotline tư vấn học lái xe Hà An
  Tư vấn học lái xe Ô tô qua Messenger