Cách nhận biết ô tô chạy bằng xăng hay dầu cực đơn giản

Việc lựa chọn mua ô tô chạy bằng xăng hay dầu là điều được rất nhiều người quan tâm khi chuẩn bị tậu “xế yêu” cho mình. Vậy nên chọn ô tô chạy bằng xăng hay dầu? Dòng xe nào có nhiều ưu điểm hơn? Hãy theo dõi bài viết này của Hà An để tìm câu trả lời bạn nhé!

1. Những dấu hiệu nhận biết ô tô chạy bằng xăng hay dầu 

Nếu bạn chưa biết cách để phân biệt ô tô chạy bằng xăng hay dầu, hãy tham khảo 5 cách nhận biết đơn giản có thể thấy bằng mắt thường dưới đây:

 • Xem tem mức tiêu hao nhiên liệu: Tem này thường được đặt ở trên nắp bình xăng và cung cấp thông tin về loại nhiên liệu sử dụng, như: xăng không chì hoặc Diesel.
 • Nghe âm thanh động cơ: để phân biệt ô tô chạy bằng xăng hay dầu bạn còn có thể dựa vào tiếng động cơ. Động cơ xe dầu tạo ra âm thanh giống máy kéo, khác biệt hoàn toàn so với âm thanh êm dịu của xe xăng. Âm thanh của xe dầu thường ồn hơn, có tiếng gầm rú khi tăng tốc.
Dấu hiệu nhận biết ô tô chạy bằng xăng hay dầu
Dấu hiệu nhận biết ô tô chạy bằng xăng hay dầu
 • Ký hiệu trên nắp bình chứa nhiên liệu: Thông thường các hãng xe, đặc biệt là các thương hiệu đến từ Mỹ và châu Âu sẽ in ký hiệu nhiên liệu trên nắp bình chứa, ví dụ như xe máy dầu sẽ có chữ DIESEL.
 • Dựa vào tên model: tên model cũng là một trong những yếu tố ô tô chạy bằng xăng hay dầu. Những chiếc ô tô có ghi chữ ‘D’ trong tên mẫu xe thường là động cơ chạy dầu. Ví dụ chiếc xe của BMW 745d hoặc Xe Lexus IS 220d. 
 • Dựa vào sổ đăng kiểm: Trong sổ đăng kiểm xe có ghi rõ loại nhiên liệu mà xe ô tô đó sử dụng. Đây cũng là nguồn thông tin chính xác nhất để giúp người lái biết được ô tô chạy bằng xăng hay dầu.

2. So sánh ưu nhược điểm của ô tô chạy xăng và ô tô chạy dầu

Trước khi đưa ra quyết định mua “xế hộp” riêng cho mình để phục vụ cho việc di chuyển hàng ngày cũng như phục vụ cho công việc. Rất nhiều người phân vân, lưỡng lự không biết nên chọn ô tô chạy bằng xăng hay dầu

Vậy thì hãy theo dõi bảng so sánh ô tô chạy bằng xăng và ô tô chạy bằng dầu dưới đây để đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất nhé!

 

Yếu tốÔ tô chạy bằng xăngÔ tô chạy bằng dầu
Nguyên lý hoạt động Động cơ xăng sử dụng bugi để tạo lửa giúp đốt cháy nhiên liệu và không khí trong buồng đốt, tạo ra lực kéo cho động cơ. Động cơ dầu không sử dụng hệ thống bugi đánh lửa. Thay vào đó động cơ dầu sử dụng áp suất và nhiệt độ cao để kích hoạt quá trình cháy.
Mức độ tiêu thụ nhiên liệuNhìn chung, động cơ dầu có mức độ tiêu thụ nhiên liệu thấp hơn động cơ xăng. Theo thống kê, mức tiêu hao nhiên liệu của động cơ dầu thường thấp hơn động cơ xăng từ 15-25%.
Hiệu suấtÔ tô chạy bằng xăng có khả năng tăng tốc nhanh hơn và mang lại trải nghiệm lái xe thú vị hơn.Tuy nhiên, ô tô chạy bằng dầu thường có mô-men xoắn cao hơn, điều này giúp xe có khả năng vượt địa hình khó khăn và kéo hàng nặng tốt hơn.
Mức độ tác động đến môi trườngÔ tô chạy bằng xăng thải ra nhiều khí thải hơn ô tô chạy bằng dầu. Khí thải từ ô tô chạy bằng xăng bao gồm: CO: Một loại khí độc hại có thể gây ngộ độc; HC: Một loại khí dễ cháy có thể gây ô nhiễm không khí; PM: Một loại bụi mịn có thể gây hại cho sức khỏe con người.Ô tô chạy bằng dầu cũng thải ra những khí thải hạt nhưng ít hơn ô tô chạy bằng xăng
Khả năng sửa chữa và thay thế phụ tùngĐộng cơ xăng có cấu tạo đơn giản hơn động cơ dầu, do đó việc sửa chữa và thay thế phụ tùng cũng đơn giản hơn. Các phụ tùng của động cơ xăng cũng phổ biến hơn và có giá thành rẻ hơn.Động cơ dầu có cấu tạo phức tạp hơn động cơ xăng, do đó việc sửa chữa và thay thế phụ tùng cũng phức tạp hơn. Các phụ tùng của động cơ dầu cũng ít phổ biến hơn và có giá thành cao hơn.
Giá thànhGiá xăng và dầu có thể biến động theo thời gian và địa điểm và từng hãng xe. Nhưng nhìn chung, giá của ô tô chạy bằng xăng thường cao hơn ô tô chạy bằng dầu.

 

Từ bảng so sánh trên, ta có thể tổng kết lại ưu và nhược điểm của ô tô chạy bằng xăng và ô tô chạy bằng dầu như sau:

 

Ô tô chạy bằng xăngÔ tô chạy bằng dầu
Ưu điểm
 • Khả năng sửa chữa, thay thế phụ tùng dễ dàng hơn và chi phí rẻ hơn ô tô chạy bằng dầu.
 • Hiệu suất động cơ cao hơn 
 • Khả năng tăng tốc tốt hơn ô tô chạy bằng dầu.
 • Ít bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ môi trường hơn ô tô chạy bằng dầu.
 • Tiết kiệm nhiên liệu hơn ô tô chạy bằng xăng.
 • Sức kéo lớn hơn ô tô chạy bằng xăng, phù hợp với việc chở hàng nặng hoặc đi trên địa hình phức tạp.
 • Ít ảnh hưởng đến môi trường hơn ô tô chạy xăng
Nhược điểm
 • Tiêu hao nhiều nhiên liệu
 • Ảnh hưởng rất nhiều đến môi trường
 • Độ an toàn thấp: Động cơ xăng dễ bốc cháy hơn động cơ dầu, do đó ô tô chạy bằng xăng có độ an toàn thấp hơn trong trường hợp xảy ra va chạm.
 • Động cơ dầu có cấu tạo phức tạp nên xe chạy bằng dầu thường nặng hơn xe chạy bằng xăng cùng công suất.
 • Tiếng ồn lớn hơn
 • Chi phí bảo dưỡng cao

3. Nên lựa chọn ô tô chạy bằng xăng hay dầu?

Nên sử dụng ô tô xăng hay ô tô chạy bằng dầu
Nên sử dụng ô tô xăng hay ô tô chạy bằng dầu

Sau khi đọc xong phần so sánh chi tiết giữa ô tô chạy bằng xăng và ô tô chạy bằng dầu chắc hẳn nhiều người đã có được lựa chọn phù hợp của mình. Tóm lại, Việc lựa chọn ô tô chạy bằng xăng hay dầu phụ thuộc các yếu tố bao gồm:

 • Mục đích sử dụng: Nếu bạn cần một chiếc xe để đi lại trong thành phố, thì ô tô chạy xăng là lựa chọn phù hợp hơn. Nếu bạn cần một chiếc xe để chở hàng nặng hoặc đi đường dài, thì ô tô chạy dầu là lựa chọn phù hợp hơn. Ô tô chạy dầu có khả năng kéo tốt hơn, tiết kiệm nhiên liệu hơn, và bền bỉ hơn.
 • Tính kinh tế: để lựa chọn ô tô chạy bằng xăng hay dầu bạn cũng có thể căn cứ vào giá của xe. Giá của xe xăng thường cao hơn giá của xe dầu. Tuy nhiên, ô tô chạy xăng thường có chi phí bảo dưỡng thấp hơn ô tô chạy dầu.
 • Môi trường: Nếu bạn là một người luôn quan tâm đến vấn đề môi trường thì bạn nên lựa chọn ô tô chạy bằng dầu vì ô tô chạy dầu thải ra ít khí thải hơn ô tô chạy xăng.

4. Tác hại của việc đổ nhầm xăng vào ô tô chạy bằng dầu

Việc đổ nhầm nhiên liệu cho động cơ xe có tưởng chừng như là chuyện nhỏ và không có gì nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu không phân biệt được ô tô chạy bằng xăng hay dầu, bạn đổ nhầm nhiên liệu có thể gây ra những hệ quả sau:

 • Kích nổ sớm: Kích nổ sớm xảy ra khi nhiên liệu bị đốt cháy trước khi piston đạt đến điểm cao nhất trong xi lanh. Đổ nhầm nhiên liệu, ví dụ như đổ dầu diesel vào động cơ xăng, có thể gây ra kích nổ sớm. Hiện tượng này có tác động tiêu cực lên động cơ và có thể gây hư hại nghiêm trọng như mòn piston và xilanh, hỏng van và xupap, hỏng trục cơ, và vấn đề khác.
Đổ nhầm xăng vào động cơ dầu có nguy hiểm không
Đổ nhầm xăng vào động cơ dầu có nguy hiểm không
 • Hư hỏng hệ thống phun nhiên liệu: nếu không phân biệt được ô tô chạy bằng xăng hay dầu bạn có thể khiến hệ thống phun nhiên liệu bị hỏng. Hệ thống phun nhiên liệu của động cơ xăng và động cơ dầu có thiết kế khác nhau để phù hợp với tính chất của từng loại nhiên liệu. 
 • Tắc nghẽn đường ống nhiên liệu: Động cơ xăng và động cơ dầu có thiết kế khác nhau cho đường ống nhiên liệu. Đổ nhầm nhiên liệu có thể gây tắc nghẽn trong hệ thống ống nhiên liệu. Điều này gây khó khởi động hoặc hoạt động không ổn định vì nhiên liệu không thể lưu thông đến động cơ một cách hiệu quả.

 

Mong rằng sau bài viết này, bạn có thể phân biệt được ​​ô tô chạy bằng xăng hay dầu và đưa ra lựa chọn phù hợp với nhu cầu cá nhân và sở thích của mình. Nếu còn thắc mắc nào, hãy để lại bình luận phía dưới hoặc liên hệ với hoclaixehaan.com để được giải đáp nhé!

 

0/5 (0 Reviews)
Logo Học lái xe Hà An

Trung tâm Hà An

Đơn vị đi đầu trong đào tạo và sát hạch lái xe

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhận tư vấn
Bài viết nổi bật
 • All Post
 • Đào tạo xe máy
 • học lái xe ô tô
 • Kinh nghiệm lái xe
 • Luật giao thông

Đăng ký học lái xe

Nhận tư vấn và học miễn phí

Bài viết gần đây
Từ khóa được quan tâm
  Edit Template

  Nhận tư vấn!

  Học lái xe Hà An

  Đơn vị đi đầu trong Đào tạo và tổ chức thi sát hạch bằng lái xe tại Hà Nội.

  Với sân sát hạch rộng 25.000m2, Hà An là đơn vị có sân sát hạch với diện tích lớn nhất Hà Nội đáp ứng mọi nhu cầu học và thi bằng lái xe Ô tô và xe máy các hạng từ A1 đến E

  Dịch vụ

  Liên hệ

  Liên hệ với trung tâm Hà An qua Zalo
  Hotline tư vấn học lái xe Hà An
  Tư vấn học lái xe Ô tô qua Messenger