Bí quyết học lái xe số sàn từ số 0 đến thành thạo

Mặc dù hộp số sàn đang dần bị thay thế bởi tính tiện lợi của hộp số tự động, nhưng đối với những người mới tập lái thì vẫn cần học lái xe số sàn để hiểu và thành thục xử lý các tình huống. Trong bài viết này Trung tâm lái xe Hà An sẽ hướng dẫn bạn cách học lái xe số sàn.

1. Nắm vững các thao tác cần thực hiện khi học lái xe số sàn

1.1. Thao tác thắt dây an toàn – Học lái xe số sàn

Thắt dây an toàn khi thực hành học lái xe số sàn
Thắt dây an toàn khi thực hành học lái xe số sàn

Học lái xe số sàn là kỹ năng bắt buộc phải có khi học lái xe B2. Khi học lái xe số sàn, thắt dây an toàn là quy tắc quan trọng nhất để đảm bảo an toàn cho người lái và hành khách khi tham gia giao thông. Bằng cách thắt dây an toàn, chúng ta sẽ được bảo vệ khỏi những nguy hiểm có thể xảy ra trên đường.

1.2. Hiểu về nguyên tắc hoạt động của bộ côn và ambada

Để có thể học lái xe số sàn và thực hành thuần thục, trước tiên bạn cần đọc qua lý thuyết lái xe số sàn và hiểu về các nguyên tắc hoạt động của bộ côn và ambada.

Để học lái xe số sàn cần hiểu về nguyên lý của bộ côn
Để học lái xe số sàn cần hiểu về nguyên lý của bộ côn

Trên bảng điều khiển, côn được đặt ở phía xa bên trái, phanh nằm ở giữa và chân ga ở phía xa bên phải (CBA). Bố trí này tương tự với các xe có vô lăng bên trái và bên phải.

Khi học lái xe số sàn, ta cần nhả côn để động cơ truyền động từ động cơ đến bánh xe mà không cần mài côn của từng số riêng lẻ.

1.3. Điều chỉnh vị trí ghế để thoải mái thực hiện thao tác

Cần điều chỉnh ghế hợp lý khi học lái xe số sàn
Cần điều chỉnh ghế hợp lý khi học lái xe số sàn

Tiếp theo, để quá trình thực hiện các thao tác học lái xe số sàn trở nên đơn giản và dễ dàng nhất bạn. Kinh nghiệm học lái xe số sàn của rất nhiều người đã chia sẻ lại rằng, trước khi chuyển số (lên hoặc xuống), ta phải nhấn côn. 

Điều chỉnh vị trí ghế và vô lăng là rất quan trọng khi lái xe số sàn. Ghế nên được điều chỉnh sao cho ta có thể nhấn chân côn (chân côn bên trái, cạnh chân phanh) xuống sàn bằng bàn chân trái.

1.4. Đạp hết chân côn về (đạp ly hợp)

Khi bắt đầu học lái xe số sàn bạn nên thực hiện từng bước, từng bước một theo hướng dẫn của người dạy. Học từ cách đạp côn, hiểu về cách lên số hoặc về số.

Bắt đầu học lái xe số sàn cần biết cách đạp hết chân côn về
Bắt đầu học lái xe số sàn cần biết cách đạp hết chân côn về

Để chuyển số, ta cần đạp hết chân côn (đạp ly hợp). Sau đó, ta nhấn chân côn và giữ nó sát sàn. Lúc này, ta cần chú ý quan sát chân côn di chuyển khác với chân phanh và chân ga như thế nào, và nên làm quen với cách thả chân côn nhanh và chậm. Chỉ cần kiên trì thử lại nhiều lần bạn sẽ học lái xe số sàn thành công.

1.5. Đảm bảo cần số ở vị trí neutral

Có lẽ bạn đã nghe ở đâu đó trong các video dạy học lái xe số sàn hoặc trên các bài viết chia sẻ kinh nghiệm rằng cần phải cần số trước khi lái và cần đảm bảo rằng nó ở vị trí N (Neutral). Để làm điều này, ta di chuyển cần số về vị trí trung tâm, nơi mà cần số có thể tự do di chuyển qua lại giữa các vị trí số khác. 

Thực hành lái xe số sàn đảm bảo cần số ở vị trí neutral
Thực hành lái xe số sàn đảm bảo cần số ở vị trí neutral

Khi cần số ở vị trí N, động cơ không có tải (hoạt động nhưng không chuyển động). Vì vậy, khi kéo hoặc đẩy xe trong trường hợp bảo trì, hoặc khi xe gặp sự cố, luôn đặt cần số ở vị trí N. Đây là kiến thức quan trọng cần nắm vững khi học lái xe số sàn để đảm bảo an toàn cho cả bản thân và những người tham gia giao thông khác.

1.6. Khởi động xe theo đúng lý thuyết lái xe số sàn

Tiến hành khởi động xe theo đúng lý thuyết lái xe số sàn
Tiến hành khởi động xe theo đúng lý thuyết lái xe số sàn

Khi khởi động một chiếc xe ô tô số sàn, hãy đảm bảo rằng số xe nằm ở vị trí số 0 (N, mo) và thắng tay vẫn còn được giữ trong chế độ thắng. Đồng thời, hãy đảm bảo rằng bạn đang đạp và giữ chân côn xuống sát sàn xe. 

1.7. Bỏ chân khỏi ly hợp sau khi xe di chuyển

Sau khi xe đã bắt đầu di chuyển, bạn có thể nhả chân khỏi bàn đạp ly hợp (miễn là số xe luôn ở vị trí trung tâm). Khi bạn muốn chuyển số xe từ số 0 lên số 1, hãy đảm bảo rằng chân trái đã đạp hết hành trình trên bàn đạp ly hợp và sử dụng tay phải để di chuyển cần số lên số 1. 

Nhớ các thao tác về chân khi thực hành lái xe số sàn
Nhớ các thao tác về chân khi thực hành lái xe số sàn

Để chuyển số trong xe số sàn, chân côn phải được nhấn hết hành trình xuống sát sàn xe. Tuy nhiên, thực tế cho thấy trong phần lớn trường hợp, việc chuyển số sẽ cảm thấy rất nặng và mệt mỏi do chân côn chưa được đạp hết.

1.8. Nhả bàn đạp ly hợp để chuyển truyền lực

Thao tác nhả bàn đạp ly hợp khi học cách lái xe ô tô số sàn
Thao tác nhả bàn đạp ly hợp khi học cách lái xe ô tô số sàn

Để chuyển truyền lực từ động cơ đến hệ thống truyền lực, sau khi chuyển số. Trong hầu hết các tài liệu học lái xe số sàn đểu dạy rằng, khoảng 2/3 hành trình đầu, hãy nhả nhanh để đĩa ma sát của ly hợp tiếp xúc với bánh đà. Khoảng 1/3 hành trình còn lại, hãy nhả từ từ để tăng mô men quay truyền từ động cơ đến hệ thống truyền lực.

1.9. Chân phải nhấn nhẹ bàn đạp ga để xe chuyển động

Bắt đầu nhấn chân ga để chuyển động xe
Bắt đầu nhấn chân ga để chuyển động xe

Sau khi đã nhả bàn đạp ly hợp, hãy nhẹ nhàng bàn đạp ga bằng chân phải để xe chuyển động theo ý muốn. Đồng thời, hãy nhấc chân ra khỏi bàn đạp côn cho đến khi vòng quay động cơ giảm dần và sau đó nhẹ nhàng nhấn vào chân ga. Quá trình này có thể cần lặp lại một số lần để làm quen và tìm hiểu cách điều chỉnh áp lực lên và xuống.

1.10. Thao tác chuyển lên số 2 để tiếp tục

Khi di chuyển, vòng tua máy của xe nên đạt khoảng 2.500 đến 3.000 vòng/phút trước khi chuyển số. Đạp hết côn sau khi đi hết hành trình và chuyển lên số 2.

Cần lưu ý rằng điều này hoàn toàn phụ thuộc vào xe bạn đang lái và tốc kế sẽ cho biết tốc độ vòng tua máy trước khi chuyển số. Động cơ sẽ bắt đầu chạy ở tốc độ cao và tăng tốc, và bạn cần phải nhận ra âm thanh và cảm nhận này. Đạp côn và chuyển số từ vị trí số 1 xuống vị trí dưới cùng bên trái.

Nhấn xe lên số 2 khi thực hành lái xe số sàn
Nhấn xe lên số 2 khi thực hành lái xe số sàn

Một số xe có “Đèn sang số” hoặc chỉ báo trên đồng hồ đo tốc độ để hiển thị thời điểm chuyển số, giúp bạn tránh quá tốc độ vòng tua máy. Khi học lái xe số sàn chỉ khi thực hiện đúng thao tác “côn ra ga vào” (giảm ga và nhấn côn nhanh chóng, chuyển số và nhả côn từ từ kết hợp tăng ga), bạn mới có thể tránh mài côn, đảm bảo động cơ khỏe mạnh.

1.11. Nhả chân côn từ từ và đạp nhẹ bàn đạp ga

Thường thì bạn nên chuyển số khi vòng tua máy đạt mức cao, khi xe cảm thấy hơi gằn và tiếng ống xả to hơn bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn đang lên dốc hoặc muốn tăng tốc nhanh, bạn nên chuyển số muộn hơn để tận dụng lực kéo mạnh ở số thấp.

Từ từ nhả chân côn và bắt đầu học lái xe số sàn
Từ từ nhả chân côn và bắt đầu học lái xe số sàn

Theo kinh nghiệm học lái xe số sàn của nhiều người khi khởi động xe, việc nhả chân côn và đạp ga cần được thực hiện cùng lúc để đảm bảo sự trơn tru và chính xác của bộ ly hợp, tránh tình trạng xe bị giật và ì máy. Trong trường hợp này, vì bạn đã di chuyển, bạn có thể nhả chân côn nhanh hơn so với khi bắt đầu di chuyển.

1.12. Tiếp tục đạp ga và nhấc hoàn toàn chân côn

Đạp ga và nhấc chân hoàn toàn khỏi côn
Đạp ga và nhấc chân hoàn toàn khỏi côn

Khi xe đã ở trong số và bạn đang đạp ga, bạn nên nhấc chân côn ra khỏi nó. Để chân nghỉ trên chân côn là một thói quen xấu, việc nhấn chân côn tạo áp lực lên cơ chế làm việc của chân côn và có thể gây mòn sớm.

1.13. Di chuyển chân từ bàn đạp ga sang bàn đạp phanh và đạp phanh cho đến khi xe giảm tốc độ

Khi dừng xe, hãy nhả chân ra khỏi chân ga và nhấn chân phanh cho đến khi xe giảm tốc độ khoảng 15km/h. Khi xe đã dừng hoàn toàn, bạn có thể đưa chân sang chân côn để sẵn sàng khởi động lại hoặc chuyển số.

Di chuyển chân từ bàn đạp ga sang đạp phanh
Di chuyển chân từ bàn đạp ga sang đạp phanh

Khi khởi động lại xe và thực hành lại cách học lái xe số sàn trong quy trình học lái xe B2, thực hiện các bước sau:

 • Đạp chân côn hết hành trình thực hành lái xe số sàn.
 • Nhấc chân ga đồng thời với việc nhấc chân côn.
 • Khi động cơ đã khởi động, nhả chân côn từ từ và điều chỉnh ga để xe di chuyển mượt mà.

1.14. Thực hành lái xe ô tô số sàn lùi

Trong các bài thực hành học lái xe số sàn, khi bạn đến điểm dừng/đậu/đỗ xe, hãy đạp hết chân côn và sau đó đạp chân thắng. Chuyển sang số lùi (số R) trên hộp số. Từ từ nhả chân côn ra mà không đạp chân thắng, đồng thời đảm bảo rằng xe không bị tắt máy.

Học cách học lái xe ô tô số sàn lùi
Học cách học lái xe ô tô số sàn lùi

Khi muốn xe bắt đầu lùi lại, hãy tiếp tục nhả chân thắng và chân côn theo tốc độ mà bạn mong muốn. Nếu bạn muốn lùi nhanh hơn, hãy nhả chân thắng và chân côn nhiều hơn. Ngược lại, nếu bạn muốn lùi chậm để có thể điều khiển hướng xe, hãy kiểm soát chân côn và chân thắng theo tốc độ mà bạn mong muốn.

Trên đây là các bước bạn cần phải thực hiện khi bắt đầu học lái xe số sàn cũng như chuẩn bị cho kỳ thi sát hạch bằng lái xe B2. Nếu bạn cảm thấy không thể tự mình học hoặc không sắp xếp được thời gian tập luyện bạn có thể đăng ký học lái xe B2 tại Hà An. Với những giáo viên có kinh nghiệm giảng dạy tốt, có chuyên môn lâu năm và thường xuyên cập nhật những kiến thức mới theo luật bạn hoàn toàn có thể yên tâm lái xe thành tạo.

Xem thêm: Giải đáp: Quy định mới nhất về hồ sơ thi bằng lái xe B2

2. Những nguyên tắc cần biết khi học lái xe số sàn

Học lái xe số sàn nhớ sử dụng ba chân

Trong lái xe số sàn, bạn sẽ sử dụng ba chân, bao gồm chân ga, chân phanh và chân côn (hộp số). Việc sử dụng ba chân này đòi hỏi sự điều chỉnh và phối hợp tốt giữa các chân.

Học lái xe số sàn cần lưu ý quan sát

Hãy luôn quan sát xung quanh bạn và đảm bảo nhìn vào gương chiếu hậu và gương gắn trên xe trước khi thực hiện bất kỳ thao tác nào. Điều này giúp bạn nhận biết được tình huống giao thông và đảm bảo an toàn cho mình và người khác, giúp cho quy trình thi bằng lái xe B2 cũng như các hạng bằng ô tô khác diễn ra suôn sẻ hơn.

Những điều cần chú ý khi thực hành lái xe số sàn
Những điều cần chú ý khi thực hành lái xe số sàn

Khởi động và dừng xe

Khi học lái xe số sàn bạn khởi động xe hãy nhớ đảm bảo bạn đặt chân phanh và nhấn đúng hết cố định trước khi khởi động. Khi dừng xe, hãy nhớ đạp chân côn xuống và chuyển xuống số không trước khi bạn tắt máy hoặc rời khỏi xe.

Cần biết cách chuyển số khi học lái xe số sàn

Khi thực hành lái xe số sàn lúc chuyển số, hãy đảm bảo bạn thả chân ga, nhấn đều chân côn và chuyển số một cách nhẹ nhàng. Đối với các xe số sàn, thứ tự chuyển số thường là từ số 1 đến số 5 hoặc 6. Hãy chắc chắn bạn biết vị trí chính xác của các số trên hộp số.

Lên dốc và xuống dốc

Khi lái xe số sàn trên dốc, hãy sử dụng phanh tay để tránh trượt lùi. Đối với dốc lên, hãy nhấp ga một cách nhẹ nhàng và điều chỉnh chân côn để chuyển số lên. Đối với dốc xuống, hãy sử dụng phanh và chân côn để điều chỉnh tốc độ.

Luyện tay lái và điều khiển

Khi bắt đầu học lái xe số sàn bàn cần luyện tay lái cho thuần thục. Kỹ năng lái xe số sàn yêu cầu sự điều khiển tay lái chính xác và nhạy bén. Hãy luyện tập để cảm nhận và điều khiển xe một cách trơn tru trên đường.

Xem thêm: Giá học bằng lái xe B2 cập nhật mới nhất 2024

Hãy nhớ rằng học lái xe số sàn không chỉ là việc nắm vững kỹ thuật, mà còn là việc rèn luyện tính kiên nhẫn, tự tin và quyết tâm. Để biết thêm những kiến thức bổ ích khác về bằng lái xe hoặc thi bằng lái ô tô hãy truy cập website của Hà An ngay nhé!

 

0/5 (0 Reviews)
Logo Học lái xe Hà An

Trung tâm Hà An

Đơn vị đi đầu trong đào tạo và sát hạch lái xe

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhận tư vấn
Bài viết nổi bật
 • All Post
 • Đào tạo xe máy
 • học lái xe ô tô
 • Kinh nghiệm lái xe
 • Luật giao thông

Đăng ký học lái xe

Nhận tư vấn và học miễn phí

Bài viết gần đây
Từ khóa được quan tâm
  Edit Template

  Nhận tư vấn!

  Học lái xe Hà An

  Đơn vị đi đầu trong Đào tạo và tổ chức thi sát hạch bằng lái xe tại Hà Nội.

  Với sân sát hạch rộng 25.000m2, Hà An là đơn vị có sân sát hạch với diện tích lớn nhất Hà Nội đáp ứng mọi nhu cầu học và thi bằng lái xe Ô tô và xe máy các hạng từ A1 đến E

  Dịch vụ

  Liên hệ

  Liên hệ với trung tâm Hà An qua Zalo
  Hotline tư vấn học lái xe Hà An
  Tư vấn học lái xe Ô tô qua Messenger