Cập nhật mới nhất: Bằng lái xe A1 có thời hạn bao lâu?

Bạn có biết bằng lái xe A1 có thời hạn bao lâu không? Bạn có biết thời hạn đổi bằng lái xe A1 không? Bạn có biết lợi ích của việc duy trì bằng lái xe A1 có hiệu lực? Nếu bạn chưa biết, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Hà An nhé. 

1. Tổng quan về bằng lái xe máy A1

Bằng lái xe máy có thời hạn hay không - Bằng lái xe a1 có thời hạn bao lâu
Bằng lái xe máy có thời hạn hay không – Bằng lái xe A1 có thời hạn bao lâu

Hiện tại, theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải, giấy phép lái xe hạng A1, hay giấy phép lái xe cho việc điều khiển xe máy dung tích từ 50cc đến 175cc, được cấp cho những người từ 18 tuổi trở lên. Đây là một trong những loại giấy phép lái xe phổ biến.

Một điều khá thuận lợi là bằng lái xe A1 không có thời hạn. Tuy nhiên, đối với những người sở hữu giấy phép lái xe hạng A1 mẫu cũ đến năm 2020, có một điều quan trọng cần lưu ý. Họ cần thực hiện việc đổi sang mẫu giấy phép mới với dạng thẻ cứng Pet (thẻ nhựa màu vàng) để tuân thủ các quy định mới của cơ quan quản lý giao thông. Việc này đảm bảo rằng giấy phép của họ đang sử dụng đúng theo chuẩn và luật lệ hiện hành, giữ cho quá trình điều khiển xe luôn diễn ra suôn sẻ và an toàn. Tiếp theo chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay bằng lái xe A1 có thời hạn bao lâu trong phần dưới đây nhé.

2. Theo quy định của Bộ bằng lái xe A1 có thời hạn bao lâu?

Một câu hỏi được đặt ra khi thi bằng lái xe máy đó là “bằng lái xe A1 có thời hạn bao lâu?”. 

Bằng lái xe a1 có thời hạn bao lâu 
Bằng lái xe A1 có thời hạn bao lâu

Bằng lái xe máy, đặc biệt là hạng A1, đó là một văn bằng quan trọng mà những người điều khiển xe mô tô cần phải sở hữu. Bằng lái này không chỉ là một chứng chỉ pháp lý mà còn là bảo đảm cho sự an toàn và kỹ năng lái xe của người sử dụng. Hạng A1 áp dụng cho những người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy với dung tích xi lanh từ 50cm3 đến 175cm3.

Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, được sửa đổi bởi Thông tư 01/2021/TT-BGTVT, quy định rõ về thời hạn sử dụng bằng lái xe máy. Theo các quy định này, các giấy phép lái xe hạng A1 được cấp không giới hạn thời gian sử dụng. Điều này có nghĩa là người sử dụng có thể thoải mái và tự tin trong việc sử dụng giấy phép lái xe mà không cần lo lắng về việc gia hạn trong tương lai.

Điều này không chỉ giúp giảm bớt gánh nặng thủ tục quản lý cho người lái xe mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho họ. Sự linh hoạt trong việc sử dụng giấy phép lái xe máy hạng A1 sẽ khuyến khích người lái xe thực hành và cập nhật kiến thức, từ đó đảm bảo an toàn giao thông và tạo ra một cộng đồng lái xe chuyên nghiệp và có trách nhiệm. Chúng ta vừa tìm hiểu “bằng lái xe A1 có thời hạn bao lâu?” tiếp theo hãy xem thời hạn đổi bằng nhé.

3. Thời hạn đổi bằng lái xe A1 là bao lâu?

Thời hạn bằng lái xe a1 có thể đổi là bao lâu - Bằng lái xe a1 có thời hạn bao lâu 
Thời hạn bằng lái xe A1 có thể đổi là bao lâu – Bằng lái xe A1 có thời hạn bao lâu

Ngoài việc tìm hiểu xem bằng lái xe A1 có thời hạn bao lâu, thì việc đổi giấy phép cũ sang mẫu mới cũng có những quy định cụ thể về thời hạn bằng lái xe A1:

 • Đối với những người sở hữu giấy phép lái xe được cấp trước năm 2003, hạn chót để đổi giấy là trước ngày 31.12.2016.
 • Nếu giấy phép lái xe của bạn được cấp trước năm 2004, bạn cần thực hiện quy trình đổi trước ngày 31.12.2017.
 • Đối với giấy phép lái xe được cấp trước năm 2007, bạn phải hoàn tất việc đổi trước ngày 31.12.2018.
 • Nếu giấy phép lái xe của bạn được cấp trước năm 2010, hạn chót để đổi là trước ngày 31.12.2019.
 • Còn đối với những người sở hữu giấy phép lái xe được cấp sau năm 2020, quy định là bạn phải thực hiện việc đổi trước ngày 31.12.2020.

Những quy định này giúp đảm bảo rằng giấy phép lái xe luôn đảm bảo theo dõi và tuân thủ các quy định mới nhất, đồng thời giữ cho người lái xe luôn nắm bắt thông tin quan trọng về quá trình đổi bằng lái xe.

4. Bật mí những trường hợp khiến bằng lái xe A1 mất hiệu lực?

Sau khi đã tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi bằng lái xe A1 có thời hạn bao lâu? thì điều tieeps theo bạn nên tìm hiểu đó là những trường hợp nào sẽ khiến bằng lái xe của bạn bị mất hiệu lực. Cùng tham khảo ngay dưới đây nhé.

4.1 Vi phạm quy tắc giao thông và hậu quả

Bằng lái xe A1 có thời hạn bao lâu - Vi phạm quy tắc giao thông và hậu quả 
Bằng lái xe A1 có thời hạn bao lâu – Vi phạm quy tắc giao thông và hậu quả

Nếu bạn vi phạm quy tắc giao thông và bị xử phạt theo quy định, bằng lái xe A1 của bạn có thể bị tạm giữ, tước quyền sử dụng hoặc thu hồi vĩnh viễn, tùy theo mức độ và tần suất vi phạm. Bạn sẽ không được phép lái xe trong thời gian bị tạm giữ hoặc tước quyền sử dụng bằng lái xe A1. Nếu bằng lái xe A1 của bạn bị thu hồi vĩnh viễn, bạn sẽ phải thi lại từ đầu để cấp bằng lái xe A1 mới.

Một số vi phạm quy tắc giao thông có thể dẫn đến việc mất hiệu lực của bằng lái xe A1 là:

 • Lái xe trong tình trạng say rượu, bia, ma túy, chất kích thích hoặc các chất gây ảnh hưởng đến khả năng điều khiển phương tiện
 • Lái xe vượt tốc độ quy định trên 20 km/h
 • Lái xe lấn làn, vượt ẩu, đánh võng, đua xe, chèn ép, gây tai nạn giao thông
 • Lái xe không đội mũ bảo hiểm, không có bằng lái xe, không có giấy tờ xe, không có biển số xe
 • Lái xe không chấp hành hiệu lệnh của cảnh sát giao thông, không dừng xe khi bị yêu cầu, không chịu kiểm tra nồng độ cồn, ma túy
 • Lái xe không tuân thủ các biển báo, đèn tín hiệu, vạch kẻ đường, dải phân cách
 • Lái xe chở quá số người quy định, chở hàng cồng kềnh, nguy hiểm
 • Lái xe sửa đổi, thay đổi cấu tạo, lắp đặt thiết bị không đạt tiêu chuẩn an toàn giao thông

4.2 Quy định về thu hồi bằng lái xe A1

Bằng lái xe a1 có thời hạn bao lâu - Quy định về thu hồi bằng lái xe A1
Bằng lái xe A1 có thời hạn bao lâu – Quy định về thu hồi bằng lái xe A1

Theo quy định của Bộ Giao thông vận tải, bằng lái xe A1 có thể bị thu hồi vĩnh viễn trong các trường hợp sau:

 • Bằng lái xe A1 bị giả mạo, làm giả, cấp sai quy định
 • Người có bằng lái xe A1 bị mất năng lực hành vi dân sự hoặc bị giảm sút trí tuệ, thể chất không đảm bảo khả năng điều khiển phương tiện
 • Người có bằng lái xe A1 bị kết án tù hoặc bị áp dụng biện pháp ngăn chặn hành vi phạm tội liên quan đến giao thông đường bộ
 • Người có bằng lái xe A1 bị tước quyền sử dụng bằng lái xe A1 5 lần trong vòng 3 năm hoặc 3 lần liên tiếp trong vòng 1 năm
 • Người có bằng lái xe A1 bị tạm giữ bằng lái xe A1 10 lần trong vòng 3 năm hoặc 6 lần liên tiếp trong vòng 1 năm

Nếu bằng lái xe A1 của bạn bị thu hồi vĩnh viễn, bạn sẽ phải nộp bằng lái xe A1 cho cơ quan có thẩm quyền và không được phép lái xe mô tô hai bánh nữa. Bạn sẽ phải thi bằng lái xe máy lại lý thuyết và thực hành để cấp bằng lái xe A1 mới, nhưng chỉ sau khi đã hết thời hạn bị thu hồi bằng lái xe A1.

Bài viết trên đây chúng tôi đã giới thiệu tới quý độc giả những thông tin chi tiết về bằng lái xe A1 có thời hạn bao lâu. Hy vọng rằng qua bài viết này của Hà An bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi giấy phép lái xe A1 có thời hạn bao lâu nhé. Để biết thêm nhiều thông tin chi tiết hơn nữa đừng quên theo dõi ngay trang Hà An- trung tâm học bằng lái xe uy tín.

 

0/5 (0 Reviews)
Logo Học lái xe Hà An

Trung tâm Hà An

Đơn vị đi đầu trong đào tạo và sát hạch lái xe

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhận tư vấn
Bài viết nổi bật
 • All Post
 • Đào tạo xe máy
 • học lái xe ô tô
 • Kinh nghiệm lái xe
 • Luật giao thông

Đăng ký học lái xe

Nhận tư vấn và học miễn phí

Hot
Bài viết gần đây
Từ khóa được quan tâm
  Edit Template

  Nhận tư vấn!

  Học lái xe Hà An

  Đơn vị đi đầu trong Đào tạo và tổ chức thi sát hạch bằng lái xe tại Hà Nội.

  Với sân sát hạch rộng 25.000m2, Hà An là đơn vị có sân sát hạch với diện tích lớn nhất Hà Nội đáp ứng mọi nhu cầu học và thi bằng lái xe Ô tô và xe máy các hạng từ A1 đến E

  Dịch vụ

  Liên hệ

  Liên hệ với trung tâm Hà An qua Zalo
  Hotline tư vấn học lái xe Hà An
  Tư vấn học lái xe Ô tô qua Messenger