[Cập nhật] Những quy định mới thi bằng lái xe ô tô mới nhất

Bằng lái xe ô tô là một trong những giấy tờ quan trọng nhất đối với người tham gia giao thông đường bộ. Mới đây, Bộ Giao thông Vận tải đã ban hành quy định mới thi bằng lái xe ô tô, quy định có nhiều thay đổi và mang lại nhiều lợi ích cho cả người học và xã hội. Ngay bây giờ, hãy cùng Hà An tìm hiểu bạn nhé!

1. Những quy định mới thi bằng lái xe ô tô

1.1. Thay đổi luật thi bằng lái xe lái trên cabin mô phỏng

Kể từ năm 2023, theo quy định mới thi bằng lái xe ô tô tất cả các học viên lái xe sẽ phải tham gia môn học lái xe ô tô trên cabin mô phỏng sau nhiều lần hoãn vì nhiều lý do khác nhau. Điều này đã được quy định trong Thông tư 04/2022/TT-BGTVT, được ban hành ngày 22/04/2022, sửa đổi Thông tư 12/2017/TT-BGTVT về đào tạo, sát hạch & cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ. Thông tư này đưa ra nhiều quy định mới thi bằng lái xe ô tô quan trọng liên quan đến việc học lái xe ô tô trên cabin mô phỏng.

Phải thi trên phần cabin mô phỏng
Phải thi trên phần cabin mô phỏng

Theo quy định mới thi bằng lái xe ô tô này, tất cả các trung tâm đào tạo lái xe phải trang bị và sử dụng cabin học lái xe ô tô trước ngày 31/12/2022 để đào tạo các học viên. Các thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học lái trên đường cũng phải tuân thủ các tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia. Thay đổi luật thi bằng lái xe kể từ ngày 01/01/2023, tất cả các trung tâm đào tạo lái xe ô tô sẽ tổ chức môn học lái ô tô trên cabin mô phỏng.

1.2. Nội dung học lái xe ô tô đã được tăng thêm

Nội dung trong một khóa học lái xe ô tô từ năm 2023 sẽ có sự gia tăng do việc học lái xe trên cabin mô phỏng. Theo quy định mới thi bằng lái xe ô tô tại Điều 13 và Điều 14 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, được sửa bởi Thông tư 04/2022/TT-BGTVT, thời gian học thực hành lái xe trên cabin mô phỏng của mỗi học viên sẽ được quy định cụ thể.

Đối với học viên học lái xe B1, B2 và C, thời gian học lái xe trên cabin mô phỏng sẽ là 3 giờ cho mỗi khóa học. Học viên nâng hạng bằng lái xe ô tô sẽ học lái xe trên cabin mô phỏng trong 1 giờ (riêng học nâng hạng từ B1 tự động số lên B1 không yêu cầu học thực hành lái xe trên cabin mô phỏng).

Nội dung học lái xe đã được tăng thêm
Nội dung học lái xe đã được tăng thêm theo quy định mới thi bằng lái xe ô tô

Quá trình học lái xe ô tô trên cabin mô phỏng sẽ bắt đầu bằng những bài tập cơ bản như vận hành xe, lên dốc, đi qua đường vuông góc, và đường quanh co, tương tự như bài thi sa hình. Tuân theo quy định học bằng lái xe ô tô mới, học viên sẽ tiếp tục với các bài tập nâng cao, rèn kỹ năng lái xe trên các địa hình phức tạp như đường đồi núi, đường cao tốc và đường trong thành phố. 

Mặc dù quy định thi bằng lái xe mới sẽ có thêm nội dung học nhưng tổng thời gian của khóa học lái xe sẽ vẫn được giữ nguyên. Việc tăng thời gian học thực hành lái xe trên cabin mô phỏng sẽ giảm bớt thời gian học thực hành lái xe trên xe tập lái.

1.3. Luật mới thi bằng lái xe ô tô quy định về tăng chi phí học

Theo như quy định mới thi bằng lái xe ô tô, chi phí học lái xe ô tô đang tăng lên. Theo luật mới thi bằng lái xe ô tô Điều 2, Khoản 4 của Thông tư liên tịch 72/2011/TTLT-BTC-BGTVT, các trung tâm đào tạo lái xe được cấp quyền tự xây dựng và quyết định mức phí học phí cụ thể cho từng loại bằng lái xe và từng phần học. 

Tăng mức học phí đối với thi bằng lái ô tô
Tăng mức học phí trong quy định mới thi bằng lái xe ô tô

Sau đó, họ phải báo cáo cho Bộ chủ quản hoặc Ủy ban nhân dân tỉnh hoặc cơ quan ủy quyền để được theo dõi. Do đó, việc cài đặt thêm các phòng mô phỏng và thiết bị giám sát sẽ làm tăng chi phí học lái xe ô tô trực tiếp cho học viên.

Xem thêm: Học lái xe B2

2. Trình tự thi bằng lái ô tô có sự điều chỉnh theo quy định mới

Các thay đổi trong quy định mới thi bằng lái xe ô tô liên quan đến cả trình tự sát hạch sẽ được áp dụng theo các trường hợp sau đây:

 • Trường hợp không đạt yêu cầu về kiến thức lý thuyết: Ứng viên sẽ không được thi lái ô tô bằng phần mềm mô phỏng.
 • Trường hợp không đạt yêu cầu về nội dung lái ô tô bằng phần mềm mô phỏng: Ứng viên sẽ  không được thi thực hành lái ô tô trong môi trường ảo.
Quy định về trình tự lái xe ô tô
Quy định về trình tự lái xe ô tô
 • Trường hợp không đạt yêu cầu về nội dung thi thực hành trong môi trường ảo: Ứng viên sẽ không được thi sát hạch lái xe trên đường thực tế.
 • Trường hợp đạt yêu cầu về kiến thức lý thuyết, phần mềm mô phỏng và thực hành trong môi trường ảo, nhưng không đạt yêu cầu về nội dung lái xe trên đường: Kết quả sẽ được bảo lưu trong vòng 1 năm.
 • Trường hợp đạt yêu cầu về kiến thức lý thuyết, lái ô tô bằng phần mềm mô phỏng và thực hành lái xe (trong môi trường ảo và trên đường thực tế): Kết quả sẽ được công nhận, và ứng viên sẽ được cấp bằng lái xe.

3. Tăng mức độ hình phạt đối với những cá nhân sử dụng bằng lái xe ô tô quá hạn

Quy định mới thi bằng lái xe ô tô, theo nghị định 123/2021/NĐ-CP đã tăng mức phạt cho việc sử dụng bằng lái xe quá hạn, là một điều mới trong lĩnh vực giao thông được sửa đổi và bổ sung từ Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Điều chỉnh về mức phạt đối với thi bằng. lái xe ô tô
Điều chỉnh về mức phạt đối với bằng lái quá hạn trong quy định mới thi bằng lái xe ô tô

Từ ngày 01/01/2022, các hành vi sử dụng bằng lái xe ô tô quá hạn sẽ bị áp dụng mức phạt tăng mạnh như sau:

 • Sử dụng bằng lái xe hết hạn dưới 03 tháng: Phạt từ 05 đến 07 triệu đồng theo quy định mới thi bằng lái xe ô tô.
 • Sử dụng bằng lái xe hết hạn từ 03 tháng trở lên: Phạt từ 10 đến 12 triệu đồng.

Ngoài việc tăng mức phạt, quy định mới thi bằng lái xe ô tô thời hạn hết hạn bằng lái xe để áp dụng phạt cũng đã được rút ngắn từ 06 tháng xuống còn 03 tháng.

Trước đây, người điều khiển phương tiện chỉ bị phạt như sau:

 • Sử dụng bằng lái xe hết hạn dưới 06 tháng: Phạt từ 400.000 đến 600.000 đồng.
 • Sử dụng bằng lái xe hết hạn từ 06 tháng trở lên: Phạt từ 04 đến 06 triệu đồng.

So sánh các mức phạt, ta thấy rằng kể từ năm 2022, việc sử dụng bằng lái xe quá hạn sẽ đối mặt với mức phạt cao hơn rất nhiều. Do đó, tài xế cần chú ý và thay đổi bằng lái xe trước khi hết hạn để tránh bị phạt tiền.

Như vậy, bài viết trên đã cập nhật cho bạn những quy định mới thi bằng lái xe ô tô. Những thay đổi này góp phần nâng cao chất lượng đào tạo lái xe, đảm bảo an toàn giao thông và giảm thiểu tai nạn giao thông. Tuy nhiên, để quy định mới phát huy hiệu quả tối đa, cần có sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan chức năng, các trung tâm đào tạo lái xe và chính người học. Để cập nhật những kiến thức mới nhất liên quan đến Học bằng lái xe Hà Nội hãy thường xuyên ghé qua website của chúng tôi nhé!

 

0/5 (0 Reviews)
Logo Học lái xe Hà An

Trung tâm Hà An

Đơn vị đi đầu trong đào tạo và sát hạch lái xe

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhận tư vấn
Bài viết nổi bật
 • All Post
 • Đào tạo xe máy
 • học lái xe ô tô
 • Kinh nghiệm lái xe
 • Luật giao thông

Đăng ký học lái xe

Nhận tư vấn và học miễn phí

Hot
Bài viết gần đây
Từ khóa được quan tâm
  Edit Template

  Nhận tư vấn!

  Học lái xe Hà An

  Đơn vị đi đầu trong Đào tạo và tổ chức thi sát hạch bằng lái xe tại Hà Nội.

  Với sân sát hạch rộng 25.000m2, Hà An là đơn vị có sân sát hạch với diện tích lớn nhất Hà Nội đáp ứng mọi nhu cầu học và thi bằng lái xe Ô tô và xe máy các hạng từ A1 đến E

  Dịch vụ

  Liên hệ

  Liên hệ với trung tâm Hà An qua Zalo
  Hotline tư vấn học lái xe Hà An
  Tư vấn học lái xe Ô tô qua Messenger