Những điều bạn nên biết về bằng xe máy A2

Hiện nay việc thi bằng xe máy A2 dần trở nên phổ biến hơn và mở rộng cho nhiều đối tượng hơn. Hơn nữa, quy trình học và thủ tục thi cũng dần trở nên đơn giản hơn. Bạn muốn tìm hiểu về bằng lái xe A2 và các loại xe sử dụng bằng lái xe A2, cùng theo dõi ngay bài viết này nhé.

1. Bằng lái xe A2 là gì? Quy định hiện hành

Bằng xe máy A2 là gì?
Bằng xe máy A2 là gì?

Bằng A2 là gì? Theo khoản 2, điều 16 Thông tư 12/2017/BGTVT quy định về bằng xe máy A2, tại nội dung điều khoản quy định về thi bằng lái xe máy A2 là loại bằng được cấp cho người tham gia điều khiển mô tô 2 bánh với dung tích của xi-lanh từ 175cc trở lên và các loại xe có trong quy định của loại bằng lái xe hạng A1, cụ thể gồm:

 • Người tham gia điều khiển xe mô tô 2 bánh có dung tích xi-lanh từ 50cc đến dưới 175cc.
 • Người khuyết tật tham gia giao thông điều khiển xe 3 bánh.

Như vậy, bằng xe máy A2 (bằng lái xe phân khối lớn) là một loại giấy phép do cơ quan có thẩm quyền cấp cho  phép người đó vận hành, lưu thông và tham gia giao thông theo loại xe tương ứng với bằng lái hạng A2 như trên.

Xem thêm: Tất tần tật thông tin về Bằng A2 có thời hạn bao lâu?

2. Bằng lái xe A2 chạy được xe gì có thể bạn chưa biết

Bằng xe máy A2 lái được xe gì?
Bằng xe máy A2 lái được xe gì?

Bắt đầu từ ngày 1/3/2014 mọi công dân Việt Nam từ đủ 18 tuổi và đủ điều kiện sức khỏe thi bằng lái A2 sẽ được học thi và cấp giấy phép lái xe hạng A2. Đây là bước ngoặt lớn phát triển cho xe phân khối lớn tại Việt Nam.

Bằng A2 chạy được xe bao nhiêu cc? Bằng xe máy A2 có thể điều khiển được các loại xe sau:

 • Giấy phép lái xe hạng A2 có thể điều khiển được các loại xe có tích xi lanh 175cm3 trở lên như các loại xe: KTM 200cm3, Kawasaki Z300, Yamaha Mt 03, Honda CB400sf … đến những loại xe hạng khủng hơn có dung tích xi lanh trên 1000cc như Honda CB1000r, Yamaha R1, Honda Goldwing
 • Bằng lái xe phân khối lớn đã bao gồm bằng lái hạng A1 nên được phép điều khiển các loại xe có dung tích nhỏ dưới 175cc như Exciter 150, Honda Winner, Honda Air Blade …

Có thể thấy, bằng xe máy A2 có thể điều khiển được tất cả các dòng xe mô tô từ phân khối nhỏ đến phân khối lớn và rất lớn tại Việt Nam.

Cũng giống như các giấy phép lái xe khác, nếu muốn sở hữu bằng xe máy A2, bạn nên đến trung tâm đào tạo lái xe uy tín để được tư vấn và hỗ trợ làm hồ sơ thi sát hạch bằng lái xe. Nếu bạn đang có nhu cầu học và tìm hiểu có thể truy cập website của Hà An để biết thêm nhiều thông tin.

3. Điều kiện để thi bằng xe máy A2

Điều kiện thi bằng xe máy A2
Điều kiện thi bằng xe máy A2

Tại Điều 7 Thông tư 12/2017 /TT-BGTVT có các quy định trong điều kiện bắt buộc đối với người đăng ký thi bằng xe máy A2 như sau:

 • Người dự thi bằng xe máy A2 phải là công dân nước Việt Nam, người nước ngoài đang học tập, làm việc tại Việt Nam hoặc đã được cấp phép cư trú.
 • Bằng A2 bao nhiêu tuổi thì thi được? Độ tuổi để tham gia thi bằng lái xe A2 được quy định tại Điểm b Khoản 1 trong Điều 60 Luật Giao thông đường bộ 2008 số  23/2008/QH12. Trong đó nêu rõ, người dự thi bằng lái xe hạng A2 (xe mô tô 2 bánh hoặc 3 bánh có dung tích xi-lanh từ 50cc trở lên)  cần đáp ứng đủ 18 tuổi trở lên (Tính đến ngày tham dự sát hạch lái xe).

Trước ngày tham dự thi sát hạch, người tham sự thi bằng lái xe phân khối lớn A2 cần đáp ứng các điều kiện về sức khỏe theo quy định của Pháp Luật. Phụ lục 1 thuộc Thông tư liên tịch 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT có đưa ra các trường hợp KHÔNG được phép tham dự thi lái xe hạng A2. Cụ thể các điều kiện thi bằng xe máy A2 gồm:

 • Người có dấu hiệu chứng rối loạn tâm thần mãn tính và từng chữa trị nhưng chưa đủ 24 tháng.
 • Người có các bệnh sau: động kinh, chóng mặt bệnh lý liệt vận động từ 1 chi trở lên, rối loạn cảm giác, hội chứng ngoại tháp,…
 • Người đang có các vấn đề thị giá:
  • Thị lực nhìn xa kiểm tra từng mắt: mắt tốt lớn hơn 8/10, mắt kém nhỏ hơn 5/10.
  •  Bị tật về khúc xạ mắt có số kính: lớn hơn -8 diop hoặc lớn hơn +5 điop.
  • Thị trường ngang 2 mắt (thái dương – chiều mũi): Nhỏ hơn 160 mở rộng về  bên phải nhỏ hơn 70 độ, mở rộng về bên trái nhỏ hơn 70 độ.
  • Thị trường đang (theo chiều trên – dưới) so với đường ngang nhỏ hơn 30 độ.
  • Các tật thị lực như: Các hộ chứng chói sáng, song thị, rối loạn nhận biết 3 màu đỏ, vàng, xanh lá cơ bản, quáng gà.
 • Người có vấn đề về thính lực: tốt hơn nói thường trong phạm vi 4m (cả trường hợp sử dụng máy trợ thính) hoặc nghe được tiếng nói tầm tối thiểu (ở tai tốt hơn) 1,5m ( trường hợp máy trợ thính hỗ trợ).
 • Người có các vấn đề về tim mạch: Chỉ số hạ thấp (tối đa phải <90 mmHg) kèm theo tiền sử bệnh xuất hiện có lịch sử chữa trị nhưng chưa cải thiện các triệu chứng như ngất xỉu, chóng mặt, buồn ngủ hoặc mệt mỏi; rối loạn nhịp tim; viêm tắc mạch; đau thắt vùng ngực do rối loạn mạch vành,…
 • Các vấn đề về hô hấp: Người bị hen phế quản kiểm soát một phần hoặc không kiểm soát, các tật hoặc bệnh gây tình trạng từ mức độ II trở lên (tính theo phân loại mRC), bệnh lao phổi.
 • Các vấn đề về xương khớp: Người có tỉ lệ chiều dài tuyệt đối giữa hai chi dưới hoặc hai chi trên lệch từ 5cm trở lên nhưng không sử dụng dụng cụ hỗ trợ, dính/cứng cột sống tác động xấu đến các chức năng vận động, mất chức năng hoặc 1 bàn tay cụt 2 ngón tay trở lên hay mất chức năng hoặc cụt 1 bàn chân trở lên, sử dụng khớp giả thay thế một trong những khớp xương lớn,…
 • Người có vấn đề về nội tiết cụ thể là mắc bệnh tiểu đường và từng hôn mê do bệnh gây ra trong thời gian 1 tháng.
 • Người đang sử dụng chất kích thích hoặc thuốc có chất cồn: Đang sử dụng thuốc điều trị ảnh hưởng chức năng thần kinh, sử dụng ma túy, chất có chỉ số nồng độ cồn vượt quá quy định, và các chất kích.

Xem thêm:

4. Đã có bằng lái xe hạng A1, muốn có bằng lái xe A2 thì phải làm sao?

Đã có bằng lái A1 muốn có thêm bằng xe máy A2 phải làm sao?
Đã có bằng lái A1 muốn có thêm bằng xe máy A2 phải làm sao?

Với trường hợp đã có bằng lái xe A1 thẻ PET:

 • Sau khi thi đậu bằng xe máy A2, từ 3-4 tuần bạn sẽ phải nộp lại bản chính giấy phép lái xe A1. Bằng A1 của bạn sẽ cắt góc và hủy đi theo quy định. Sau đó 1 – 2 tuần bạn sẽ nhận được bằng lái xe A2.
 • Trường hợp bằng lái xe A1 của bạn được ghép chung với các loại bằng khác thì vẫn làm tương tự như trên. Tuy nhiên, thời gian nhận bằng sẽ lâu hơn.

Với trường hợp đã có bằng lái xe A1 bìa giấy (loại cũ):

 • Bạn không nhất thiết phải khai báo đã có bằng A1 bìa giấy khi đăng ký dự thi sát hạch bằng xe máy A2.
 • Khi được cấp bằng lái xe A2 với một số mới, loại thẻ PET. Bằng lái xe A1 loại cũ bạn vẫn có thể sử dụng như bình thường.

Trên đây là thông tin về bằng xe máy A2 mà Hà An đã cung cấp cho bạn. Nếu vẫn còn thắc mắc hay muốn tìm một trung tâm đào tạo lái xe uy tín có thể tham khảo qua trung tâm học bằng lái xe Hà An nhé.

 

0/5 (0 Reviews)
Logo Học lái xe Hà An

Trung tâm Hà An

Đơn vị đi đầu trong đào tạo và sát hạch lái xe

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhận tư vấn
Bài viết nổi bật
 • All Post
 • Đào tạo xe máy
 • học lái xe ô tô
 • Kinh nghiệm lái xe
 • Luật giao thông

Đăng ký học lái xe

Nhận tư vấn và học miễn phí

Hot
Bài viết gần đây
Từ khóa được quan tâm
  Edit Template

  Nhận tư vấn!

  Học lái xe Hà An

  Đơn vị đi đầu trong Đào tạo và tổ chức thi sát hạch bằng lái xe tại Hà Nội.

  Với sân sát hạch rộng 25.000m2, Hà An là đơn vị có sân sát hạch với diện tích lớn nhất Hà Nội đáp ứng mọi nhu cầu học và thi bằng lái xe Ô tô và xe máy các hạng từ A1 đến E

  Dịch vụ

  Liên hệ

  Liên hệ với trung tâm Hà An qua Zalo
  Hotline tư vấn học lái xe Hà An
  Tư vấn học lái xe Ô tô qua Messenger