Lỗi Đi Vào Đường Cấm – Mức phạt đối với xe ô tô?

Theo quy định được ban hàng trong Nghị định 100/2019/NĐ – CP, lỗi đi vào đường cấm với từng loại phương tiện sẽ có mức phạt khác nhau. Cùng trung tâm Hà An tìm hiểu chi tiết về mức phạt đi vào đường cấm đối với xe ô tô trong bài viết dưới đây nhé!

1. Như thế nào được coi là lỗi đi vào đường cấm?

Lỗi đi vào đường cấm xảy ra khi tài xế vi phạm quy tắc giao thông bằng cách lái xe vào một đoạn đường không được phép. Điều này có thể xảy ra ở khu vực có đường cấm hoặc biển báo cấm đi vào. Việc xác định các đoạn đường cấm nhằm bảo vệ khu dân cư, giảm ô nhiễm môi trường, giảm tắc nghẽn giao thông và các mục đích tương tự. 

Như thế nào được coi là lỗi đi vào đường cấm
Như thế nào được coi là lỗi đi vào đường cấm

Luật Giao thông về đường bộ quy định rằng đường cấm là tuyến đường mà một, một số hoặc toàn bộ các loại phương tiện không được phép tham gia lưu thông. Tài xế vi phạm bằng cách đi vào đường cấm sẽ bị xử phạt, với mức độ vi phạm và hình thức xử phạt phụ thuộc vào mức độ vi phạm cụ thể.

Đường cấm có thể được chia thành hai loại: 

 • Đường cấm phương tiện: là tuyến đường nơi một hoặc một số loại phương tiện không được phép lưu thông trên đó.
 • Đường cấm theo giờ: là tuyến đường mà một số loại phương tiện bị cấm lưu thông trong một khoảng thời gian nhất định.

2. Trường hợp xe ô tô đi vào đường cấm phạt bao nhiêu?

Xe ô tô vào đường cấm phạt bao nhiêu?
Xe ô tô vào đường cấm phạt bao nhiêu?

Theo Điểm b tại Khoản 4 và điểm b tại Khoản 11 Điều 5 của Nghị định 100/2019/NĐ – CP quy định về lỗi đi vào đường cấm với xe ô tô như sau:

Đối với trường hợp xe ô tô di chuyển vào khu vực cấm, nếu có biển báo cấm xe ô tô đi vào (trừ trường hợp các loại xe được ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp), tài xế vi phạm sẽ chịu mức phạt đi vào đường cấm theo luật định.

Đi vào đường cấm ô tô hay khu vực có biển báo cấm ô tô sẽ bị xử phạt hành chính từ 1.000.000 – 2.000.000 đồng. Ngoài ra, người điều khiển xe ô tô đi vào vùng cấm có thể bị tước giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.

Trong trường hợp vi phạm lỗi đi vào đường cấm dẫn đến tai nạn giao thông, tài xế sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe trong khoảng 2 đến 4 tháng tùy vào mức độ nghiêm trọng. Giấy phép lái xe sẽ bị cơ quan có thẩm quyền giữ lại trong thời gian được ghi trong quyết định xử phạt. Điều này đồng nghĩa với việc tài xế sẽ không được phép điều khiển phương tiện tham gia giao thông hạng GPLX đã bị tước trong thời gian đó.

3. Mức phạt đi vào đường cấm quy định theo giờ

Đối với các phương tiện đi vào khu vực có biển báo cấm theo giờ thì mức phạt sẽ tương tự với lỗi đi vào đường cấm hay khu vực cấm. Khi mắc lỗi đi vào đường cấm, người điều khiển phương tiện giao thông ngoài bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 2.000.000 đồng, có thể bị thu giữ giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.

Mức phạt đi vào đường cấm quy định theo giờ
Mức phạt đi vào đường cấm quy định theo giờ

Do đó, để tránh vi phạm pháp luật và bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện giao thông cần chú ý quan sát các loại biển báo trên đường và chấp hành nghiêm chỉnh.

4. Biển báo đường cấm xe ô tô phổ biến

Để tránh mắc lỗi đi vào đường cấm ô tô, người lái xe cần chú ý quan sát biển báo cấm được đặt trên đường. Thông thường, biển báo cấm có dạng hình tròn, viền & gạch chéo màu đỏ, nền trắng, trên nền có hình vẽ và chữ số màu đen để thể hiện điều cấm.

Một số biển báo cấm ô tô phổ biến
Một số biển báo cấm ô tô phổ biến

Dưới đây là một số biển báo cấm xe ô tô:

 1. Biển số P.101 (đường cấm): Đường cấm 2 chiều, trừ xe được ưu tiên theo quy định, các xe khác không được đi vào.
 2. Biển số P.103a (cấm xe ô tô): Đường cấm mọi loại xe cơ giới.
 3. Biển số P.103b (cấm xe ô tô rẽ phải) và P.103c (cấm xe ô tô rẽ trái): Cấm các loại xe cơ giới, bao gồm cả xe máy 3 bánh có thùng.
 4. Biển số P.105 (cấm xe ô tô và xe máy): Đường cấm cho mọi loại xe cơ giới và xe máy đi qua.
 5. Biển số P.106a (cấm xe ô tô tải): Cấm các loại xe ô tô tải, trừ các xe được ưu tiên theo quy định.
 6. Biển số P.107 (cấm xe ôtô khách và xe ô tô tải): Đường cấm cho xe ô tô chở khách và các loại xe ô tô tải, bao gồm cả máy kéo và xe máy chuyên dùng, trừ các xe được ưu tiên theo quy định.
 7. Biển số P.107a (cấm xe ô tô khách): Đường cấm cho ô tô chở khách đi qua, trừ các xe ưu tiên theo quy định (biển này không cấm xe buýt).
 8. Biển số P.107b (cấm xe ô tô taxi): Thông báo đường cấm xe ô tô taxi đi lại.

Nhờ vào việc nhận biết các biển báo cấm này, bạn có thể tránh vi phạm lỗi đi vào đường cấm.

Trên đây là toàn bộ thông tin về mức phạt lỗi đi vào đường cấm đối với ô tô. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn nắm được mức phạt đi vào đường cấm để đảm bảo sự an toàn, cũng như không bị mất tiền oan. Hãy thường xuyên ghé qua hoclaixehaan.com để cập nhật các thông tin mới nhất về sát hạch lái xe các hạng bằng nhé!

 

0/5 (0 Reviews)
Logo Học lái xe Hà An

Trung tâm Hà An

Đơn vị đi đầu trong đào tạo và sát hạch lái xe

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhận tư vấn
Bài viết nổi bật
 • All Post
 • Đào tạo xe máy
 • học lái xe ô tô
 • Kinh nghiệm lái xe
 • Luật giao thông

Đăng ký học lái xe

Nhận tư vấn và học miễn phí

Hot
Bài viết gần đây
Từ khóa được quan tâm
  Edit Template

  Nhận tư vấn!

  Học lái xe Hà An

  Đơn vị đi đầu trong Đào tạo và tổ chức thi sát hạch bằng lái xe tại Hà Nội.

  Với sân sát hạch rộng 25.000m2, Hà An là đơn vị có sân sát hạch với diện tích lớn nhất Hà Nội đáp ứng mọi nhu cầu học và thi bằng lái xe Ô tô và xe máy các hạng từ A1 đến E

  Dịch vụ

  Liên hệ

  Liên hệ với trung tâm Hà An qua Zalo
  Hotline tư vấn học lái xe Hà An
  Tư vấn học lái xe Ô tô qua Messenger