Giải đáp: Không Có Giấy Phép Lái Xe bị phạt như thế nào?

Khi tham gia giao thông, buộc người điều khiển các phương tiện như xe ô tô, xe máy cần mang đủ giấy tờ theo quy định của luật GTĐB để tránh bị phạt hành chính. Vậy lỗi không có giấy phép lái xe sẽ bị phạt như thế nào, cùng Hà An tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Lỗi không mang theo giấy phép lái xe bị phạt như thế nào?

1.1 Mức phạt lỗi không mang giấy phép lái xe với xe máy

Theo điểm c tại Khoản 2 Điều 21 của  Nghị định 100/2019/NĐ-CP, đã được sửa đổi bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP, quy định trường hợp người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự nếu không mang theo bằng lái xe khi tham gia giao thông sẽ bị phạt tiền từ 100.000 VND đến 200.000 VND.

1.2 Lỗi không mang giấy phép lái xe với xe ô tô bị phạt như thế nào?

Theo điểm a Khoản 3 của Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, đã được sửa đổi bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định người điều khiển các phương tiện như ô tô, máy kéo hay các loại xe tương tự nếu không mang theo bằng lái xe sẽ bị phạt tiền từ 200.000 VND đến 400.000 VND.

2. Lỗi không có giấy phép lái xe bị phạt hành chính như thế nào?

2.1 Mức phạt không có giấy phép lái xe đối với xe máy

Mức phạt không có giấy phép lái xe đối với xe máy
Mức phạt không giấy phép lái xe đối với xe máy

Theo Điểm a tại Khoản 5, điểm b tại Khoản 7 của Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, đã được sửa đổi bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định về lỗi không có bằng lái xe với xe máy như sau:

  Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy có dung tích xy lanh dưới 175cm3 hay các loại xe tương tự mà không có bằng lái xe sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 VND đến 2.000.000 VND.

  Với những người điều khiển xe mô tô hai bánh cho dung tích xy lanh từ 175cm3 trở lên hay xe mô tô 3 bánh mà không có giấy phép lái xe sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 VND đến 5.000.000 VND.

2.2 Lỗi không có giấy phép lái xe với xe ô tô bị phạt như thế nào?

Lỗi không có bằng lái xe với xe ô tô bị phạt như thế nào?
Lỗi không có bằng lái xe với xe ô tô bị phạt như thế nào

Theo Điểm b Khoản 9 Điều 21 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP, đã được sửa đổi bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định về lỗi không có giấy phép lái xe ô tô như sau:

Người điều khiển xe ô tô, xe máy kéo hay các loại xe tương tự ô tô nếu không có bằng lái xe khi tham gia giao thông sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 VND đến 12.000.000 VND.

3. Lỗi không có giấy phép lái xe có bị giam giữ xe không?

Lỗi không có giấy phép lái xe có bị giam giữ xe không?
Lỗi không có giấy phép lái xe có bị giam giữ xe không

Lỗi không có giấy phép lái xe thuộc các trường hợp được quy định tại Khoản 5, 7 và 9 Điều 21 thuộc Nghị định 100/2019/NĐ-CP, đã sửa đổi bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP thì cảnh sát giao thông hoàn toàn có quyền tạm giữ phương tiện trước khi đưa ra quyết định xử phạt để ngăn chặn ngay hành vi vi phạm luật giao thông.

Như vậy, nếu cảnh sát giao thông yêu cầu kiểm tra giấy phép lái xe mà người tham gia giao thông không xuất trình được thì sẽ vừa bị phạt về lỗi không có bằng lái xe, vừa bị tạm giữ phương tiện theo thủ tục hành chính.

Ngoài ra, theo Khoản 8 Điều 125 Luật Xử lý vi phạm hành chính, thời gian tạm giữ xe là 7 ngày. Trong trường hợp vi phạm giao thông có tình tiết phức tạp, cần được xác minh thì cảnh sát giao thông có thể tạm giữ phương tiện tối đa 30 ngày.

Xem thêm: Giải đáp chi tiết: Đủ tuổi nhưng không có bằng lái phạt bao nhiêu?

4. Làm sao để chứng minh với CSGT khi quên giấy phép lái xe

Làm sao để chứng minh với CSGT khi quên giấy phép lái xe
Làm sao để chứng minh với CSGT khi quên giấy phép lái xe

Trường hợp quên mang bằng lái xe, người vi phạm cần xuất trình bằng chứng để tránh bị phạt lỗi không có giấy phép lái xe. Tuy nhiên, người vi phạm sẽ không phải chứng minh ngay tại thời điểm bị bắt lỗi mà chỉ cần xuất trình bổ sung trong đúng thời hạn.

Cụ thể, theo khoản 3 Điều 82 của Nghị Định 123/2021/NĐ – CP, trường hợp người tham gia giao thông nếu không xuất trình được bằng lái xe sẽ bị xử phạt về hành vi không có giấy phép lái xe, đồng thời bị giữ xe và có phiếu hẹn.

Trong thời hạn trên phiếu hẹn, nếu người vi phạm xuất trình được bằng lái xe thì mức phạt sẽ được hạ từ mức phạt không có giấy phép lái xe xuống mức phạt lỗi quên mang bằng lái xe. Ngược lại, nếu đã quá hạn mà người vi phạm không xuất trình được giấy phép lái xe thì sẽ phải chịu mức phạt như ban đầu.

Trên đây là toàn bộ thông tin về mức phạt lỗi không có giấy phép lái xe với từng loại phương tiện mà chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn nắm được mức xử phạt khi không có giấy phép lái xe và khi không mang giấy phép lái xe như thế nào. Nếu bạn đang tìm kiếm 1 địa chỉ Học bằng lái xe Hà Nội đừng quên ghé qua Hà An để xem qua dịch vụ đào tạo bằng lái xe mà chúng tôi đang cung cấp nhé!

 

 

 

0/5 (0 Reviews)
Logo Học lái xe Hà An

Trung tâm Hà An

Đơn vị đi đầu trong đào tạo và sát hạch lái xe

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhận tư vấn
Bài viết nổi bật
 • All Post
 • Đào tạo xe máy
 • học lái xe ô tô
 • Kinh nghiệm lái xe
 • Luật giao thông

Đăng ký học lái xe

Nhận tư vấn và học miễn phí

Hot
Bài viết gần đây
Từ khóa được quan tâm
  Edit Template

  Nhận tư vấn!

  Học lái xe Hà An

  Đơn vị đi đầu trong Đào tạo và tổ chức thi sát hạch bằng lái xe tại Hà Nội.

  Với sân sát hạch rộng 25.000m2, Hà An là đơn vị có sân sát hạch với diện tích lớn nhất Hà Nội đáp ứng mọi nhu cầu học và thi bằng lái xe Ô tô và xe máy các hạng từ A1 đến E

  Dịch vụ

  Liên hệ

  Liên hệ với trung tâm Hà An qua Zalo
  Hotline tư vấn học lái xe Hà An
  Tư vấn học lái xe Ô tô qua Messenger