Hướng dẫn cách kiểm tra bình ắc quy nhanh chóng và chuẩn nhất

Bình ắc quy là thiết bị quan trọng trong xe ô tô, giúp cung cấp năng lượng cho các thiết bị khác. Để kiểm tra bình ắc quy còn tốt hay không, bạn có thể sử dụng vôn – kế, đèn đo mạch, thiết bị có trụ than hoạt tính hoặc đồng hồ điện tử. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện các phương pháp này một cách an toàn và hiệu quả.

1. Tổng quan về bình ắc quy xe ô tô

Tìm hiểu về bình ắc quy
Tìm hiểu về bình ắc quy

Bình ắc quy ô tô là nơi cung cấp nguồn điện cho 1 số hệ thống trong xe ô tô. Nó có thể được coi là pin lưu trữ, tái sử dụng được nhiều lần thông qua nạp điện. Bình ắc quy có rất nhiều lợi ích với các công dụng sau:

 • Cung cấp nguồn điện để vận hành xe, khởi động các thiết bị trong xe như điều hòa, đèn, radio,..

 • Khi các thiết bị trên xe ô tô sử dụng điện năng từ máy phát sinh sản ra, bình ắc quy sẽ tiếp tục nạp điện và chuyển hóa thành năng lượng tích trữ.

Bình ắc quy thường có dạng hình chữ nhật màu trắng hoặc đen, được thiết kế 2 cực lồi là 1 cực âm và 1 cực dương. Thông thường, cực dương sẽ được đánh dấu bằng màu xanh, cực âm màu đỏ. Tuy nhiên có một số loại bình chỉ đánh dấu bằng ký hiệu cực dương dấu “+”, cực âm dấu “-”. Những dấu hiệu này rất dễ nhận biết bằng mắt thường.

Ắc quy chia làm 2 loại:

 • Ắc quy nước

 • Ắc quy khô

Cấu tạo bên trong của ắc quy ô tô gồm: vách ngăn, bản cực âm, bản cực dương có chứa dung dịch axit H2SO4.

Cấu tạo của bình ắc quy
Cấu tạo của bình ắc quy

Điện áp thực tế của ắc quy cung cấp có thể lớn hơn điện áp được ghi trên mỗi bình ắc quy thường thấy là 6V, 12V, 24V… Vì vậy bạn cần chú ý lựa chọn ắc quy với điện áp phù hợp.

Một số nhãn hiệu sản xuất bình ắc quy ô tô phổ biến hiện nay:

 • Ắc quy hãng Amazon

 • Ắc quy hãng Rocket

 • Ắc quy nhà sản xuất Atlas

 • Ắc quy nhãn hiệu Varta

2. Những dấu hiệu nhận biết bình ắc quy ô tô bị hỏng

 • Đèn cảnh báo ắc quy báo sáng trên đồng hồ taplo – Cách kiểm tra bình ắc quy đơn giản nhất

Khi đèn cảnh báo trên đồng hồ taplo phát sáng là báo hiệu bình ắc quy đang bị hỏng. Lúc này, bạn cần mang xe của mình đi kiểm tra ngay lập tức.

 • Thời gian khởi động kéo dài hơn bình thường hoặc động cơ khởi động yếu

Có thể kiểm tra bình ắc quy có hỏng hay không bằng cách thông qua quá trình khởi động của xe ô tô. Nếu thời gian khởi động quá lâu hoặc động cơ khởi động bị yếu bất thường thì bạn nên đưa xe đi bảo dưỡng hoặc sửa chữa ngay. Trong trường hợp nổ máy hơn 30 phút sau đó tắt đi khởi động lại xe vẫn không thành công thì xác suất ắc quy của xe đã bị hỏng rất cao.

 •  Xe khó khởi động vào buổi sáng

Việc khởi động máy vào buổi sáng sẽ cần tới ma sát và ampe lớn hơn, vì khi để xe qua đêm, động cơ không hoạt động và bình ắc quy sẽ không được sạc điện. Khi thấy xe của bạn khó khởi động vào buổi sáng thường xuyên thì nên mang đi kiểm tra bình ắc quy vì có khả năng điện cung cấp cho bình ắc quy bị yếu dần đi.

 • Bình ắc quy bị phồng, cầu cọc nứt vỡ, rò rỉ

Cách kiểm tra bình ắc quy tiếp theo là thông qua việc quan sát bề mặt thiết bị xem có các dấu hiệu như bị phồng lên, cầu cọc nứt vỡ hay rò rỉ không. Nếu có một trong các dấu hiệu trên chứng tỏ ắc quy đã bị hỏng, không còn đảm bảo được sự an toàn cho người dùng. Bạn nên thay mới ngay lập tức để tránh những rủi ro gây nguy hiểm không đáng có.

Cách kiểm tra bình ắc quy
Cách kiểm tra bình ắc quy

3. Các cách kiểm tra bình ắc quy ô tô hỏng chuẩn

3.1 Sử dụng vôn – kế để đo điện áp của bình ắc quy ô tô

Công cụ kiểm tra bình ắc quy đơn giản nhất là sử dụng vôn kế để đo điện áp của thiết bị.

Các bước kiểm tra bình ắc quy bằng vôn kế như sau:

Kiểm tra bình ắc quy bằng cách sử dụng vôn kế
Kiểm tra bình ắc quy bằng cách sử dụng vôn kế

Bước 1: Đảm bảo nguồn điện động cơ đã bị ngắt hoàn toàn.

Bước 2: Tháo nắp đậy bình ắc quy rồi vệ sinh hai cực sạch sẽ.

Bước 3: Nối cực dương của bình với cực dương của vôn kế và cực âm của bình với cực âm của vôn kế. Sau đó tiến hành kiểm tra các thông số trên vôn kế.

Bước 4: Xem xét kết quả hiển thị trên vôn kế để đưa ra kết luận chính xác

– Vôn kế hiển thị kết quả trong khoảng 12.4 đến 12.7 V thì bình ắc quy vẫn hoạt động tốt.

– Vôn kế hiển thị dưới ngưỡng 12.4V thì ắc quy đang cần sạc điện

– Bình ắc quy yếu, hư hỏng và cần được thay mới khi vôn kế hiển thị kết quả thấp hơn 9.6V

3.2 Sử dụng đèn đo mạch để kiểm tra tiếp xúc tại bình ắc quy

Để kiểm tra bình ắc quy bạn có thể sử dụng đèn đo mạch. Đây là công cụ dùng để kiểm tra hiệu suất của ắc quy thông qua việc đo lường tiếp xúc giữa hai cực. Việc duy trì liên tục nguồn điện đối với bình axit chì là cần thiết vì nếu để ắc quy khô nguồn điện sẽ bị mất dẫn đến hỏng lá chì trong các ô chứa.

Dùng đèn đo mạch có thể phát hiện được tình trạng sunfat hóa các tấm lá chì. Hiện tượng sunfat hóa cao sẽ khiến ắc quy không thể sạc đầy và dẫn đến hư hỏng.

Sử dụng đèn đo mạch kiểm tra bình ắc quy
Sử dụng đèn đo mạch kiểm tra bình ắc quy

3.3 Kiểm tra trụ than tính có trong thiết bị

Để đảm bảo kết quả kiểm tra bình ắc quy có trụ than hoạt tính chính xác bạn cần sạc đầy điện. Sau đó phân tích mực nước của dung dịch thủy phân bên trong bình ắc quy, nếu mực nước của dung dịch thủy phân đã đầy thì cần nạp lại ắc quy rồi thực hiện kiểm tra lại một lần nữa.

3.4 Cách kiểm tra bình ắc quy còn tốt hay không bằng đồng hồ điện tử

Cách kiểm tra bình ắc quy có thể được tiến hành nhanh chóng hơn thông qua đồng hồ điện tử. Sạc đầy bình để đảm bảo kết quả hiển thị chính xác nhất rồi mới sử dụng thiết bị đo. Đồng hồ điện tử chuyên dùng giúp bạn nhận biết được điện tích tấm điện cực,thể tích thực tại bao nhiêu, khả năng cung cấp điện ra sao đều được hiển thị chi tiết và rõ ràng.

4. Những nguyên nhân làm bình ắc quy hỏng và cách khắc phục

4.1 Những nguyên nhân dẫn đến việc bình ắc quy bị hỏng

Bên cạnh việc biết được cách kiểm tra bình ắc quy hỏng thì tìm hiểu các nguyên nhân cũng như biện pháp khắc phục cũng rất quan trọng. Dưới đây là một số các nguyên nhân chủ yếu:

 • Cạn dịch do không bảo dưỡng thường xuyên: đây là nguyên nhân hàng đầu khiến ắc quy bị hư hỏng. Vì vậy, bạn nên thường xuyên kiểm tra và chăm sóc và vệ sinh trong quá trình sử dụng.

 • Giảm dung dịch bình ắc quy do bảo dưỡng không đúng cách: việc tiến hành bảo dưỡng sai cách cũng là nguyên nhân khiến cho tuổi thọ của bình ắc quy bị giảm. Tùy thuộc vào dòng xe bạn cũng cần sử dụng đúng chủng loại và mục đích. Nếu dùng sai sẽ khiến thiết bị hư hỏng và khó thể phục hồi.

 • Nổ bình: Nguyên nhân dẫn đến nổ bình có thể do bị chập điện hay tiếp xúc kém với thiết bị, động cơ hoặc có thể do tia lửa điện bịt kín lỗ thông hơi trên nút.

4.2 Cách khắc phục lỗi khiến ắc quy hỏng

Cạn điện dịch 

 • Cách phòng tránh: Chăm sóc, kiểm tra bình ắc quy  và vệ sinh thiết bị thường xuyên trong quá trình sử dụng

 • Cách xử lý: Châm thêm nước cất hoặc thay bình mới để đảm bảo an toàn, tuyệt đối không được châm thêm nước khoáng, hoặc các dung dịch lạ.

Cách kiểm tra bình ắc quy và cách khắc phục
Cách kiểm tra bình ắc quy và cách khắc phục

Hiện tượng Sunfat hóa

Nguyên nhân: Ắc quy cần được nạp bổ sung tránh sử dụng cạn kiệt. Phóng điện của nguồn ắc quy do hệ thống dây dẫn của phương tiện bị chạm mạch. Hoặc bộ phận nạp của xe hoạt động kém.

 Cách khắc phục: Cần nạp điện định kỳ ( lâu nhất 3 tháng/lần ) theo chế độ nạp cần thiết.

Hiện tượng đoản mạch (Chạm)

Nguyên nhân: Cực âm và cực dương chạm vào nhau bên trong ắc quy.

Cách khắc phục: Sử dụng nước cất xúc nhiều lần bình, nạp điện và kiểm tra lại. Tùy thuộc vào mức độ hoặc hình thức đoản mạch mà khả năng phục hồi khác nhau.

Nổ bình

Nguyên nhân: Do chạm chập hoặc do tiếp xúc kém với thiết bị, do tia lửa điện bịt kín lỗ thông trên nút.

Cách giải quyết: Trong trường hợp này chỉ còn cách thay mới.

Nổ bình ắc quy
Nổ bình ắc quy

5. Lưu ý quan trọng đối với bình ắc quy ô tô

5.1 Những lưu ý khi bảo dưỡng bình ắc quy xe ô tô

Ngoài nắm vững cách kiểm tra bình ắc quy thì cần lưu ý một số điều trong quá trình bảo dưỡng.

Những điều bạn nên biết khi kiểm tra bình ắc quy
Những điều bạn nên biết khi kiểm tra bình ắc quy
 • Bảo quản bình ắc quy: Việc bảo quản bình ắc quy rất quan trọng nó ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của nó. Nên để ở những nơi khô ráo, mát mẻ và thoáng khí, đặc biệt không được tháo băng niêm phong nếu như chưa sử dụng.

 • Sử dụng ban đầu: Bình ắc quy bền hay không cũng sẽ bị ảnh hưởng do quá trình lần đầu sử dụng. Đầu tiên bạn châm dung dịch acid sulfuric 1.250( được đo ở nhiệt độ thường) vào các hộc ngang của thiết bị ở ngưỡng UPPER LEVEL hay vừa chạm tới vòng đáy các lỗ châm nước. Sau đó chờ trong vòng 20 phút. Nếu dung dịch trong bình bị rút xuống thì châm thêm đến mức chỉ dẫn.

 • Nạp điện bổ sung: Điện thế bình ắc quy  xuống thấp hơn 12.4V hay nhận thấy thiết bị suy yếu thì cần tiến hành nạp điện bổ sung.

5.2 Khi thay bình ắc quy mới cần lưu ý những điều gì?

Mọi người sẽ cần lưu ý các điều sau khi tiến hành kiểm tra bình ắc quy:

Những lưu ý khi kiểm tra và thay bình ắc quy mới
Những lưu ý khi kiểm tra và thay bình ắc quy mới
 • Loại bình ắc quy: Loại bình ắc quy được sử dụng phổ biến hiện nay trên các dòng xe ô tô là ắc quy than chì acid với 2 loại chính là loại hở van và kín. Bình ắc quy khô được ưa chuộng hơn do không cần bảo dưỡng tuy nhiên thường yếu hơn bình ắc quy nước.

 • Kích thước ắc quy: Mỗi loại xe sẽ có kích thước khác nhau, vì vậy bạn cần chọn kích thước của ắc quy theo đúng hướng dẫn mục đích sử dụng.

 • Dung lượng ắc quy: Dung lượng ắc quy được sử dụng cho xe hơi sẽ thường dao động trong khoảng 55 đến 115 phút.Trong trường hợp hệ thống máy phát điện xảy ra sự cố dung lượng dự trữ Reserve Capacity của thiết bị để sử dụng cho các phụ tải điện

 • Thông số dòng khởi động: Bạn nên để ý thông số đo dòng khi khởi động và dòng khởi động nguội khi thay mới.

 • Điện áp, điện lực của ắc quy: Mọi người nên tham khảo sách hướng dẫn để nắm vững được các thông tin, máy phát cần nhiều thời gian để nạp khi những chỉ số về điện áp và điện lượng của ắc quy càng cao thì thiết bị phóng điện càng nhiều

6. Hướng dẫn cách sử dụng bình ắc quy an toàn

Song song với việc nắm bắt cách kiểm tra bình ắc quy khô và bình ắc quy nước để đảm bảo an toàn cho người dùng thì việc sử dụng thiết bị cũng rất quan trọng.

Hướng dẫn kiểm tra bình ắc quy toàn
Hướng dẫn kiểm tra bình ắc quy toàn

Nên đặt thiết bị ở nơi thông thoáng, rộng rãi trong quá trình sạc, tránh khả năng cháy nổ do các loại khí có khả năng cháy nổi được sinh ra. Và thường xuyên dùng máy kiểm tra bình ắc quy để kiểm tra và đảm bảo an toàn.

Trong trường hợp vô ý để dung dịch axit văng vào người, mắt và da bạn cần dùng nước sạch rửa lại nhiều lần, sau đó tới ngay các cơ sở y tế, bệnh viện để được kiểm tra và điều trị. Để xa tầm tay trẻ em.

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết về kiểm tra bình ắc quy, những lưu ý và cách sử dụng bình ắc quy an toàn. Hy vọng rằng có thể giúp bạn tự kiểm tra ắc quy ô tô ngay tại nhà. Nếu còn thắc mắc hãy theo dõi hoặc liên hệ qua website hoclaixehaan.com để được hỗ trợ.

0/5 (0 Reviews)
Logo Học lái xe Hà An

Trung tâm Hà An

Đơn vị đi đầu trong đào tạo và sát hạch lái xe

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhận tư vấn
Bài viết nổi bật
 • All Post
 • Đào tạo xe máy
 • học lái xe ô tô
 • Kinh nghiệm lái xe
 • Luật giao thông

Đăng ký học lái xe

Nhận tư vấn và học miễn phí

Bài viết gần đây
Từ khóa được quan tâm
  Edit Template

  Nhận tư vấn!

  Học lái xe Hà An

  Đơn vị đi đầu trong Đào tạo và tổ chức thi sát hạch bằng lái xe tại Hà Nội.

  Với sân sát hạch rộng 25.000m2, Hà An là đơn vị có sân sát hạch với diện tích lớn nhất Hà Nội đáp ứng mọi nhu cầu học và thi bằng lái xe Ô tô và xe máy các hạng từ A1 đến E

  Dịch vụ

  Liên hệ

  Liên hệ với trung tâm Hà An qua Zalo
  Hotline tư vấn học lái xe Hà An
  Tư vấn học lái xe Ô tô qua Messenger