Hồ sơ gốc bằng lái xe là gì? Xử lý khi mất hồ sơ gốc

Mất hồ sơ gốc bằng lái xe là một trong những rủi ro mà người lái xe có thể gặp phải. Hồ sơ gốc là biên bản tổng hợp kết quả sát hạch lái xe, được giao cho người trúng tuyển kỳ sát hạch tự bảo quản. Nếu mất hồ sơ gốc, người lái xe có thể đổi hoặc cấp lại bằng lái xe mới tùy thuộc vào trường hợp cụ thể. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách làm thủ tục đổi hoặc cấp lại bằng lái xe khi mất hồ sơ gốc.

1. Hồ sơ gốc bằng lái xe là gì?

Hồ sơ gốc bằng lái xe là gì?
Hồ sơ gốc bằng lái xe là gì?

Hồ sơ gốc bằng lái xe là toàn bộ giấy tờ lưu giữ kết quả thi sát hạch của học viên và cấp bằng lái xe máy của cơ quan có thẩm quyền theo Điều 25 – Thông tư 12/2017/TT-BGTVT.

Hồ sơ gốc bằng lái xe máy gồm những gì? Hồ sơ gốc bằng lái xe gồm có:

 • Biên bản thi lý thuyết bằng lái xe: Ghi rõ ngày thi, địa điểm, họ tên người dự thi và kết quả thi.
 • Biên bản thi thực hành lái xe: Ghi lại kết quả của người học.
 • Giấy chứng nhận đỗ thi sát hạch: Xác nhận người dự thi đã vượt qua kỳ thi lý thuyết.

2. Hồ sơ gốc bằng lái xe ai giữ?

Hồ sơ gốc bằng lái xe sẽ được trả lại cho học viên ngay sau khi kết thúc kỳ  thi sát hạch và nhận bằng lái xe. Lưu ý rằng chỉ có một bản duy nhất do học viên giữ, bộ GTVT sẽ không lưu giữ hồ sơ này của học viên. Nên bạn cần giữ bộ hồ sơ này cẩn thận không được đánh mất. Nếu mất bằng lái xe máy không còn hồ sơ gốc việc làm lại hoặc xin cấp lại bằng lái xe sẽ rất khó khăn.

Biên bản tổng hợp sát hạch lái xe
Biên bản tổng hợp sát hạch lái xe

3. Mất bằng lái xe A1 không còn hồ sơ gốc có cấp lại được giấy phép lái xe không?

Mất bằng lái xe A1 không còn hồ sơ gốc bằng lái xe có được cấp lại bằng không?
Mất bằng lái xe A1 không còn hồ sơ gốc bằng lái xe có được cấp lại bằng không?

Khi bị mất bằng lái xe A1 không có hồ sơ gốc hoặc thiếu bản chính thì người lái xe không có cơ sở để xin lại và phải cấp lại bằng lái xe. Nếu muốn cấp lại bằng lái xe A1 bị mất thủ tục cần có các giấy tờ sau (Điều 36 Thông tư 12):

 • Đơn xin cấp lại bằng lái xe.
 • Hồ sơ chứng minh cấp giấy phép lái xe gốc.
 • Giấy chứng nhận y tế của tài xế do sở y tế đủ điều kiện cấp theo quy định. Trừ trường hợp cấp lại vô hạn các loại bằng lái xe hạng A1, A2, A3.
 • Bản sao CCCD hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng.

Vì vậy, mất bằng lái xe A1 muốn xin cấp lại phải có đầy đủ giấy tờ hồ sơ gốc bằng lái xe. Nếu bị mất bằng lái xe A1 không còn hồ sơ gốc, bạn không thể xin đổi hoặc cấp lại, bắt buộc bạn phải thi để cấp lại giấy phép lái xe từ đầu.

3.1 Các trường hợp mất bằng lái xe được cấp lại

Trường hợp mất bằng A1 được cấp lại
Trường hợp mất bằng A1 được cấp lạ

Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT ngày 15/04/2017 quy định các trường hợp được cấp lại bằng xe máy như sau:

 • Trường hợp mất bằng lái xe máy còn hồ sơ gốc, bằng vẫn còn thời gian sử dụng: Người lái xe có tên trong hồ sơ quản lý sát hạch của cơ sở dữ liệu giấy phép lái xe toàn quốc. Khi tra cứu không phát hiện cơ quan có thẩm quyền thu giữ bằng lái xe sau 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ theo quy định sẽ được cấp lại bằng.
 • Mất bằng lái xe thứ 2 trong khoảng 2 năm từ ngày cấp lại cho giấy phép lái xe bị mất lần thứ nhất. Khi đó bạn sẽ phải thi sát hạch lý thuyết sau thời gian chờ 02 tháng kể từ ngày nộp đầy đủ thủ tục.
 • Trường hợp mất bằng lái xe từ lần thứ 3 trở lên trong thời gian 2 năm từ ngày cấp lại lần 2. Sau 02 tháng làm đầy đủ hồ sơ, bạn phải thi sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành.

3.2 Thời gian để nhận lại bằng lái xe A1 khi bị mất 

Theo Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT, nếu hồ sơ đầy đủ và không phát hiện ra sai sót nào. Bộ GTVT sẽ xử lý và cấp lại bằng lái xe sau 02 tháng. Thời gian chờ gia hạn giấy phép lái xe khá lâu, đôi khi có thể lâu hơn thời gian thi bằng lái xe A1.

Nếu có bằng lái xe A1 bằng vật liệu PET mới, bạn có thể tìm thông tin trong cổng dữ liệu quản lý giấy phép lái xe thống nhất trên toàn quốc, và bạn không cần học lại bằng lái xe A1.

Vì vậy, bạn phải đợi giấy phép được cấp lại bằng lái xe hạng A1 bị mất. Nếu trong trường hợp mất bằng lái xe A1 không còn hồ sơ gốc, bạn có thể đăng ký thi lại. Trường hợp bạn có bằng lái xe cũ từ năm 2002 trở về trước thì bắt buộc bạn phải học lái xe và đăng ký thi lại khi bị mất bằng lái xe A1 không còn hồ sơ gốc hoặc mất giấy phép lái xe A1. Bời vì, các giấy tờ hồ sơ trước 2002 không còn hiệu lực.

4. Các vấn đề phát sinh khi không có hồ sơ gốc bằng lái xe

4.1 Khó khăn khi làm thủ tục đổi, cấp lại bằng lái

Khi không có hồ sơ gốc bằng lái xe, người lái xe sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn trong quá trình làm thủ tục đổi và cấp lại bằng lái xe.

 • Không thể chứng minh thông tin về quá trình học và thi sát hạch. Vì thế, cơ quan chức năng sẽ không thể xác minh và cấp lại bằng lái mới cho bạn.
 • Nếu bạn muốn cấp lại bằng mới buộc phải thi lại toàn bộ môn sát hạch như thí sinh mới. Điều này gây tốn thời gian và chi phí.
 • Gặp khó khăn trong việc chứng minh thâm niên lái xe để nâng hạng giấy phép lái xe lên các hạng cao hơn.

4.2 Có thể bị phạt khi bị CSGT yêu cầu xuất trình giấy tờ

CSGT yêu cầu xuất trình giấy tờ
CSGT yêu cầu xuất trình giấy tờ

Khi tham gia giao thông, việc không có hồ sơ gốc bằng lái xe có thể bị phạt khi CSGT yêu cầu xuất trình giấy tờ. Các mức phạt như sau:

 • Điều 17 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, phạt tiền từ 800.000 đến 1.200.000 đồng vì không xuất trình được giấy tờ đi đường của phương tiện.
 • Không chứng minh được bằng lái xe hợp lệ có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1-3 tháng theo Điều 18 Nghị định 100/29/NĐ-CP.
 • Tạm giữ hoặc tịch thu phương tiện nếu không có giấy tờ đi đường và bằng lái xe hợp lệ.

4.3 Các biện pháp khắc phục tình huống thiếu hồ sơ gốc

Cách khắc phục tình trạng thiếu hồ sơ gốc bằng lái xe, người tham gia cần lưu ý:

 • Liên hệ với cơ quan cấp bằng lái xe để được hướng dẫn thủ tục cấp lại hồ sơ gốc bằng lái xe A1 hoặc xác nhận thông tin kết quả thi sát hạch.
 • Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết CCCD, xác nhận mất giấy tờ,…theo yêu cầu.
 • Trường hợp không thể cấp lại, cần đi đăng ký học và thi lấy bằng lái mới.
 • Mang theo bản photo công chứng hồ sơ gốc khi tham gia giao thông để chứng minh nếu cần.

5. Hướng dẫn xử lý khi mất hồ sơ gốc

Làm đơn cấp lại hồ sơ gốc bằng lái xe
Làm đơn cấp lại hồ sơ gốc bằng lái xe

Trong trường hợp bạn bị mất hồ sơ gốc bằng lái xe, cần làm các bước sau để xin cấp lại:

Bước 1: Khai báo mất hồ sơ

Khi phát hiện mất hồ sơ gốc, bạn cần đến cơ quan cấp bằng lái xe để khai báo việc mất giấy tờ. Cung cấp đầy đủ các thông tin về hồ sơ gốc bằng lái xe A1 đã mất: ngày cấp, nơi cấp, mã số của hồ sơ,… Bạn phải viết giấy cam kết về việc mất hồ sơ và chịu trách nhiệm về những vấn đề có thể xảy ra.

Bước 2: Làm đơn xin cấp lại hồ sơ gốc

Sau đó, bạn tiến hành làm đơn xin cấp lại hồ sơ gốc theo quy định theo phụ lục 19 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT và nộp đơn xin cấp tại nơi đã cấp bằng lái xe ban đầu. Đơn xin cần chuẩn bị gồm CCCD, sổ hộ khẩu,… để đính kèm.

Bước 3: Nhận lại hồ sơ gốc

Việc nhận lại bản sao hồ sơ gốc sẽ mất khoảng 15 – 30 ngày kể từ ngày nộp đơn. Hãy kiểm tra kỹ lại thông tin trên hồ sơ mới, ký xác nhận và bảo quản cẩn thận. Bạn sẽ phải nộp một khoản phí theo quy định khi xin cấp lại giấy tờ.

Để tránh gặp những rủi ro và khó khăn do mất hồ sơ gốc, bạn cần lưu ý bảo quản cẩn thận và có biện pháp dự phòng để luôn an toàn trên mọi cung đường. Nếu còn thắc mắc gì về việc học và đăng ký thi bằng lái xe có thể ghé qua Hà An để tìm hiểu nhé. 

0/5 (0 Reviews)
Logo Học lái xe Hà An

Trung tâm Hà An

Đơn vị đi đầu trong đào tạo và sát hạch lái xe

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhận tư vấn
Bài viết nổi bật
 • All Post
 • Đào tạo xe máy
 • học lái xe ô tô
 • Kinh nghiệm lái xe
 • Luật giao thông

Đăng ký học lái xe

Nhận tư vấn và học miễn phí

Hot
Bài viết gần đây
Từ khóa được quan tâm
  Edit Template

  Nhận tư vấn!

  Học lái xe Hà An

  Đơn vị đi đầu trong Đào tạo và tổ chức thi sát hạch bằng lái xe tại Hà Nội.

  Với sân sát hạch rộng 25.000m2, Hà An là đơn vị có sân sát hạch với diện tích lớn nhất Hà Nội đáp ứng mọi nhu cầu học và thi bằng lái xe Ô tô và xe máy các hạng từ A1 đến E

  Dịch vụ

  Liên hệ

  Liên hệ với trung tâm Hà An qua Zalo
  Hotline tư vấn học lái xe Hà An
  Tư vấn học lái xe Ô tô qua Messenger