Giải đáp: Lỗi Vượt Đèn Đỏ bị phạt bao nhiêu?

Khi tham gia giao thông, để đảm bảo an toàn, luật đường bộ Việt Nam đã có những quy định về lỗi vượt đèn đỏ, người lái xe cần nắm được để tránh bị phạt tiền. Cùng Hà An tìm hiểu về mức phạt nếu vi phạm trong bài viết dưới đây nhé!

1. Như thế nào sẽ được coi là vượt đèn đỏ?

Đèn tín hiệu giao thông ở Việt Nam gồm 03 màu chính là xanh, đỏ, vàng, được lắp đặt theo chiều dọc hoặc chiều ngang ở những nơi đường giao nhau nhằm điều phối giao thông, đảm bảo an toàn và tránh va chạm giữa các phương tiện.

– Đèn xanh: khi đèn tín hiệu chuyển xanh nghĩa là các phương tiện giao thông được phép lưu thông.

– Đèn đỏ: bắt buộc các phương tiện giao thông phải dừng lại trước vạch dừng xe.

– Đèn vàng: báo hiệu sắp thay đổi tín hiệu từ đèn xanh sang đỏ do đó các phương tiện chú ý quan sát và dừng xe an toàn. Đối với các phương tiện đã vào giao lộ (đã đi qua vạch dừng) trước khi đèn chuyển vàng thì được phép đi tiếp nhưng phải di chuyển chậm lại, chú ý quan sát và nhường đường cho người đi bộ. 

Vậy thì khi nào sẽ được xem là lỗi vượt đèn đỏ?

Như thế nào là lỗi vượt đèn đỏ?
Như thế nào là lỗi vượt đèn đỏ?

Lỗi vượt đèn đỏ là hành vi người lái xe tiếp tục cho phương tiện giao thông di chuyển khi đèn tín hiệu giao thông đã chuyển sang màu đỏ – Hành vi này bị nghiêm cấm vì có thể gây nguy hiểm cho người lái và những người tham gia giao thông. Đối với lỗi vượt đèn đỏ, tài xế có thể bị xử phạt hành chính nếu vi phạm. 

2. Lỗi vượt đèn đỏ – Mức xử phạt đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự ô tô

Nhiều người khi lái xe thường thắc mắc về mức phạt khi phạm lỗi vượt đèn đỏ. Mức phạt trong trường hợp này sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại phương tiện.

Xe ô tô vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền?
Xe ô tô vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền?

Theo quy định tại điểm a khoản 5 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CPĐiều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP, khi người điều khiển ô tô vi phạm lỗi vượt đèn đỏ và không tuân thủ hiệu lệnh của người kiểm soát giao thông hay tín hiệu đèn giao thông, mức phạt tiền từ 3 – 5 triệu đồng.

Ngoài ra, nếu người lái xe không chấp hành các hiệu lệnh của đèn giao thông và gây ra tai nạn giao thông sẽ bị phạt tiền từ 4 – 6 triệu đồng, đồng thời sẽ bị tước bằng lái xe trong khoảng thời gian từ 02 đến 04 tháng tùy vào mức độ nghiêm trọng.

3. Một số trường hợp không bị phạt hành chính khi vượt đèn đỏ

Lỗi vượt đèn đỏ không phải lúc nào cũng bị xử phạt. Theo các quy định của VBHN 15/VBHN-VPQH, QCVN 41:2019/BGTVT và VBHN 09/VBHN-VPQH về Luật Xử lý vi phạm hành chính, có những trường hợp phương tiện giao thông được phép vượt đèn đỏ như sau:

Một số trường hợp không bị phạt
Một số trường hợp không bị phạt
 1. Khi có hiệu lệnh của người điều khiển giao thông: Nếu người điều khiển giao thông (cảnh sát giao thông) ra hiệu lệnh di chuyển, người tham gia giao thông được phép tiếp tục đi mà không bị coi là lỗi vượt đèn đỏ.
 2. Trường hợp xe ưu tiên: Các loại xe sau được xem là ưu tiên và có thể vượt đèn đỏ trong khi làm nhiệm vụ:
 • Xe cứu hỏa trong khi làm nhiệm vụ;
 • Xe quân đội, công an trong khi làm nhiệm vụ khẩn cấp, hoặc đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường;
 • Xe cứu thương trong khi làm nhiệm vụ cấp cứu;
 • Xe thực hiện nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định của pháp luật.

Các loại xe này không bị giới hạn về tốc độ, có thể đi vào đường ngược chiều và các loại đường khác, và chỉ cần tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.

 1. Vạch kẻ kiểu mắt võng: Theo QCVN 41:2019/BGTVT, vạch kẻ kiểu mắt võng được sử dụng để thông báo cho người điều khiển phương tiện không được dừng, đỗ trong phạm vi vạch này, nhằm tránh gây ùn tắc giao thông. Vạch mắt võng thường xuất hiện tại các nút giao cùng mức, trên nhánh dẫn vào hoặc ra của nút giao, hoặc các vị trí mặt đường quan trọng không được phép dừng xe.
 2. Có đèn tín hiệu hoặc biển báo cho phép tiếp tục di chuyển: Khi có đèn tín hiệu hoặc biển báo cho phép các phương tiện tham gia giao thông được phép rẽ hoặc đi thẳng khi đèn đỏ. Điều này áp dụng đối với đèn tín hiệu màu xanh nhỏ được lắp đặt phía dưới cột đèn giao thông chính hoặc biển báo được đặt ở vị trí điểm giao.
 3. Vượt đèn đỏ trong một số tình huống đặc biệt: Theo Điều 11 Văn bản hợp nhất 09/VBHN-VPQH, những trường hợp sau đây, người điều khiển phương tiện không bị xử phạt khi vượt đèn đỏ:
 • Vượt đèn đỏ trong tình thế khẩn cấp;
 • Vượt đèn đỏ để phòng vệ chính đáng;
 • Vượt đèn đỏ do sự cố bất thường;
 • Vượt đèn đỏ do sự cố không thể kiểm soát;
 • Người vượt đèn đỏ không có năng lực trách nhiệm hành chính hoặc chưa đủ tuổi bị xử phạt hành chính theo quy định. 

4. Một số lưu ý tránh lỗi vượt đèn đỏ khi tham gia giao thông

Vượt đèn đỏ là hành vi tương đối nguy hiểm, ảnh hưởng tới sự an toàn của người tham gia giao thông. Chính vì vậy, khi đi qua đoạn đường có đèn đỏ, người lái xe cần lưu ý một số điều sau để hạn chế lỗi vượt đèn đỏ như sau:

Một số lưu ý tránh lỗi vượt đèn đỏ xe ô tô
Một số lưu ý tránh lỗi vượt đèn đỏ xe ô tô
 • Khi thấy đèn tín hiệu xanh còn vài giây, bạn nên giảm tốc độ và đi chậm lại để chờ đèn chuyển sang màu vàng hoặc đỏ, sau đó di chuyển ở nhịp đèn tiếp theo.
 • Khi thấy đèn tín hiệu đỏ, bạn phải dừng lại trước vạch dừng xe. Nếu không có vạch dừng, bạn phải dừng trước đèn tín hiệu theo chiều đi.
 • Khi thấy đèn tín hiệu vàng, bạn phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng trước khi đèn chuyển vàng thì được đi tiếp. Trong trường hợp đèn vàng nhấp nháy, bạn được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường.
 • Khi có người điều khiển giao thông, bạn phải chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông. Trong trường hợp người điều khiển giao thông có hiệu lệnh cho phép đi tiếp, bạn có thể vượt đèn đỏ mà không bị xử phạt.
 • Khi có đèn tín hiệu ưu tiên hoặc biển báo phụ cho phép, bạn được phép rẽ phải, rẽ trái hoặc đi thẳng dù có đèn đỏ. Tuy nhiên, bạn phải nhường đường cho các loại phương tiện đi từ các hướng khác đang được phép đi và người đi bộ qua đường.

Khi lưu thông trên đường, để tránh mắc phải lỗi vượt đèn đỏ, người điều khiển phương tiện giao thông cần nắm được những kiến thức về luật giao thông và luôn chấp hành luật lệ đảm bảo an toàn cho cả bản thân mình và mọi người. Truy cập trang web hoclaixehaan.com thường xuyên để tìm hiểu thêm nhiều thông tin bổ ích về an toàn giao thông cũng như các khóa học lái xe uy tín tại trung tâm nhé!

0/5 (0 Reviews)
Logo Học lái xe Hà An

Trung tâm Hà An

Đơn vị đi đầu trong đào tạo và sát hạch lái xe

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhận tư vấn
Bài viết nổi bật
 • All Post
 • Đào tạo xe máy
 • học lái xe ô tô
 • Kinh nghiệm lái xe
 • Luật giao thông

Đăng ký học lái xe

Nhận tư vấn và học miễn phí

Hot
Bài viết gần đây
Từ khóa được quan tâm
  Edit Template

  Nhận tư vấn!

  Học lái xe Hà An

  Đơn vị đi đầu trong Đào tạo và tổ chức thi sát hạch bằng lái xe tại Hà Nội.

  Với sân sát hạch rộng 25.000m2, Hà An là đơn vị có sân sát hạch với diện tích lớn nhất Hà Nội đáp ứng mọi nhu cầu học và thi bằng lái xe Ô tô và xe máy các hạng từ A1 đến E

  Dịch vụ

  Liên hệ

  Liên hệ với trung tâm Hà An qua Zalo
  Hotline tư vấn học lái xe Hà An
  Tư vấn học lái xe Ô tô qua Messenger