Chân phanh chân ga – Kiểm soát tốc độ trong mọi tình huống 

Chân phanh chân ga sẽ có công dụng riêng tuy nhiên chúng lại được nhà sản xuất đặt cạnh nhau nên nhiều tài xế thường hay đạp nhầm dẫn đến xảy ra các tai nạn đáng tiếc. Để tránh mắc sai lầm bạn có thể theo dõi bài viết dưới đây của Hà An để biết cách phân biệt chúng. 

1. Phân biệt chân phanh chân ga với nhau 

Chân phanh chân ga là hai bộ phận quan trọng nhất trên ô tô, có vai trò quyết định đáng kể đến an toàn và hiệu suất di chuyển của xe.

So sánh và phân biệt chân ga bên nào, chân phanh bên nào
So sánh và phân biệt chân ga bên nào, chân phanh bên nào

Chân phanh được sử dụng để giảm tốc độ hoặc dừng xe một cách an toàn. Khi người lái đạp chân phanh, hệ thống phanh của xe sẽ hoạt động. Thông qua một bộ cơ cấu phức tạp, má phanh sẽ ép vào đĩa phanh hoặc bánh xe để tạo ra ma sát. Sự ma sát này giữa má phanh và đĩa phanh hoặc bánh xe sẽ tạo ra lực phanh, giảm tốc độ của xe dần chừng.

Còn chân ga là tăng tốc cho xe. Khi người lái đạp chân ga, một hệ thống cung cấp nhiên liệu (như bộ chế hòa khí hoặc hệ thống phun nhiên liệu) sẽ cung cấp lượng nhiên liệu cần thiết cho động cơ. Bằng cách điều chỉnh lượng nhiên liệu được cung cấp, động cơ sẽ hoạt động mạnh mẽ hơn và tạo ra nhiều năng lượng hơn. Điều này cho phép xe tăng tốc và di chuyển nhanh chóng trên đường.

2. Cách sử dụng chân phanh chân ga đúng cách 

Đạp nhầm chân phanh chân ga là điều dễ xảy ra với tất cả các loại xe ô tô chứ không riêng gì số sàn hay số tự động. Tuy nhiên, đối với các loại xe số tự động do là không có chân côn nên khi xảy ra xảy ra tình huống xe sẽ có tốc độ lớn hơn và khó có thể kiểm soát được. Còn đối với số sàn thì do vẫn có chân côn nên nếu như có lỡ đạp nhầm chân phanh và chân ga xe ô tô với nhau thì nó chỉ làm tăng âm thanh động cơ, xe sẽ ít bị di chuyển hơn. 

Những cách sử dụng chân phanh chân ga ô tô đúng cách
Những cách sử dụng chân phanh chân ga ô tô đúng cách

Để tránh việc đạp nhầm chân phanh chân ga với nhau bạn có thể tham khảo các cách được gợi ý như sau: 

 • Đạp phanh ga bằng chân phải: Khi lái xe, cần đặt chân phải trên bàn đạp ga và chân trái trên bàn đạp phanh. Bàn chân nên được đặt ở vị trí thoải mái, không nên đặt quá sát hoặc quá xa bàn đạp. 
 • Luyện tập thói quen “rời ga đạp thắng” khi sử dụng xe ô tô lưu thông trên đường.
 • Tập trung cao độ khi lái xe, đặc biệt là khi lái xe đường dài. Vì lái xe đường dài sẽ gây cảm giác mệt mỏi, thiếu tập trung nên thường sẽ dễ đạp nhầm chân phanh chân ga với nhau. 
 • Mang giày đế bằng khi lái xe để dễ thực hiện các thao tác đạp chân phanh chân ga.

3. Mẹo để tránh nhầm chân ga chân phanh 

Nguyên nhân chính gây ra việc đạp nhầm chân phanh chân ga thường là do mất bình tĩnh và hoảng loạn khi gặp tình huống bất ngờ. Khi bị áp lực, người lái có thể phản xạ không đúng và gây ra sự nhầm lẫn giữa chân phanh và chân ga. Để giúp mọi người không bị nhầm lẫn chúng tôi có đưa ra một số mẹo như sau: 

 • Luôn giữ gót chân dưới sàn xe, trong lúc lái xe, vị trí của gót chân phải luôn nằm thẳng với bàn thắng. Khi sử dụng chân ga, hãy xoay cổ chân sang phải để chân nghiêng về phía bàn đạp ga. Còn dùng chân phanh thì xoay cổ chân thẳng và hướng chân phẳng vào bàn đạp thắng.
 • Trường hợp không sử dụng chân ga, hãy đưa chân về vị trí chân phanh. Điều này rất quan trọng khi lái xe. Một lời khuyên quan trọng là hãy trở nên thành thạo trong việc lái xe số sàn trước khi chuyển sang xe số tự động. Nếu bạn bắt đầu bằng xe số tự động, hãy luyện tập nhiều, vì khi đạp nhầm chân ga hoặc chân phanh trên xe số tự động sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng.
Kinh nghiệm từ tài xế lâu năm để tránh nhầm chân phanh chân ga
Kinh nghiệm từ tài xế lâu năm để tránh nhầm chân phanh chân ga
 • Luôn chú ý đến tốc độ xe tránh việc chuyển sang số D hoặc số R mà vẫn đặt chân phanh để xe chạy ổn định. Sự nhầm lẫn giữa chân phanh và chân ga thường xảy ra khi người lái không quan tâm đến tốc độ và không đạt được sự cân nhắc cần thiết. 
 • Khi lùi hoặc tiến để quay đầu trong không gian hạn chế, không cần sử dụng chân ga mà luôn đặt chân trên chân phanh. Trong hai trường hợp trên, dễ nhầm chân phanh với chân ga nếu chỉ nhấc chân khỏi bàn ga mà không tiếp xúc với chân phanh. Hãy đảm bảo chân tiếp xúc với chân phanh cho đến khi đạp chính xác vào chân ga. 
 • Nếu xe dừng đỗ tạm thời, hãy chuyển sang chế độ “N” và đạp thắng hoặc kéo thắng tay.

Trên đây là toàn bộ thông tin về các kỹ năng và mẹo sử dụng để tránh việc nhầm lẫn giữa chân phanh chân ga với nhau. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích được cho các bạn khi tham gia giao thông. Bên cạnh đó, tại hoclaixehaan.com hiện đã cập nhập thêm nhiều bài viết hay về mẹo lái xe. Hãy ghé qua để tìm hiểu thêm nhé!

0/5 (0 Reviews)
Logo Học lái xe Hà An

Trung tâm Hà An

Đơn vị đi đầu trong đào tạo và sát hạch lái xe

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhận tư vấn
Bài viết nổi bật
 • All Post
 • Đào tạo xe máy
 • học lái xe ô tô
 • Kinh nghiệm lái xe
 • Luật giao thông

Đăng ký học lái xe

Nhận tư vấn và học miễn phí

Hot
Bài viết gần đây
Từ khóa được quan tâm
  Edit Template

  Nhận tư vấn!

  Học lái xe Hà An

  Đơn vị đi đầu trong Đào tạo và tổ chức thi sát hạch bằng lái xe tại Hà Nội.

  Với sân sát hạch rộng 25.000m2, Hà An là đơn vị có sân sát hạch với diện tích lớn nhất Hà Nội đáp ứng mọi nhu cầu học và thi bằng lái xe Ô tô và xe máy các hạng từ A1 đến E

  Dịch vụ

  Liên hệ

  Liên hệ với trung tâm Hà An qua Zalo
  Hotline tư vấn học lái xe Hà An
  Tư vấn học lái xe Ô tô qua Messenger