Cách đánh lái khi vào cua “chinh phục” mọi cung đường khó 

Đánh lái khi vào cua không dễ cũng không khó nếu như bạn đã nắm rõ trình tự các bước thực hiện và luyện tập mỗi ngày. Bài viết hôm nay Hà An sẽ mách cho bạn cách đánh lái khi vào cua đơn giản, dễ hiểu nhất. Nhớ ghi lại và thực thành mỗi ngày nhé! 

1. Kỹ năng đánh lái khi vào khúc cua 

Kỹ thuật áp dụng cách đánh lái khi vào cua
Kỹ thuật áp dụng cách đánh lái khi vào cua

Kỹ năng đánh lái khi vào khúc cua là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà mọi người lái xe ô tô cần nắm vững. Một cú đánh lái chính xác, dứt khoát và an toàn sẽ đảm bảo xe di chuyển ổn định và tránh được những tình huống nguy hiểm. Việc vào cua không phải lúc nào cũng đơn giản, đặc biệt đối với những xế mới. Chính vì thế, các bạn cần phải bỏ thời gian luyện tập để có thể trở thành “kỳ tài” chinh phục mọi nẻo đường. 

2. Thời điểm “vàng” thực hiện cách đánh lái khi vào cua  

Thời điểm “vàng” để thực hiện cách đánh lái khi vào cua sẽ phụ thuộc vào góc cua và tốc độ của xe. Đối với khúc cua vuông góc, thời điểm tốt nhất để đánh lái là khi gương chiếu hậu thẳng với góc vuông của cua. Khi đó, xe đã đủ gần góc cua để thực hiện đánh lái và đủ xa để đảm bảo an toàn.

Thời điểm tốt nhất để thực hiện cách đánh lái khi vào cua
Thời điểm tốt nhất để thực hiện cách đánh lái khi vào cua

Còn với khúc cua có góc cong, thời điểm đánh lái phụ thuộc vào tốc độ của xe. Nếu tốc độ xe cao, tài xế cần đánh lái sớm hơn để đảm bảo xe có đủ thời gian để chuyển hướng một cách an toàn. Ngược lại, nếu tốc độ xe thấp, tài xế có thể đánh lái muộn hơn.

Tuy nhiên, khi gặp bất kỳ khúc cua nào thì thời điểm đánh lái khi vào cua cần đảm bảo các yếu tố sau: 

 • Xe đã đủ gần góc cua để đánh lái an toàn 
 • Xe đã đủ xa góc cua để có thể đánh lái dứt khoát và chính xác. Khoảng cách này đảm bảo tài xế có đủ thời gian và không gian để điều chỉnh hướng lái và duy trì sự kiểm soát.
 • Xe không bị lấn làn đường của các phương tiện khác. Trước khi thực hiện đánh lái, tài xế cần đảm bảo không có xe khác trong làn đường mà xe sẽ chuyển vào. Điều này đảm bảo an toàn và tránh va chạm với các phương tiện khác.

3. Cách đánh lái khi vào cua dễ hiểu dành cho lái mới 

Thật ra đánh lái khi vào cua là kỹ thuật tương đối dễ đối với các tay lái lâu năm. Nhưng đối với các bạn xế mới hay đang trong giai đoạn học, thi lấy bằng thì sẽ cảm thấy hơi khó khăn và lúng túng khi xử lý tình huống. Trong phần này, chúng tôi sẽ chỉ ra cho bạn cách đánh lái khi vào cua dễ hiểu nhất để mọi người có thể hình dung ra và luyện tập theo: 

Bước 1: Quan sát từ xa trước khi thực hiện kỹ thuật đánh lái 

Quan sát kỹ lưỡng xung quanh - cách đánh lái khi vào cua
Quan sát kỹ lưỡng xung quanh – cách đánh lái khi vào cua

Để thực hiện cách đánh lái khi vào cua, hãy quan sát khúc cua từ xa để đánh giá rộng hẹp, độ dài, điều kiện của mặt đường, để biết được bề mặt gồ ghề hay trơn trượt. Như vậy, bạn sẽ đánh giá được tình huống lúc đó và đưa ra cách giải quyết hợp lý nhất. 

Bước 2: Điều chỉnh tốc độ phù hợp trước khi vào cua

Giảm tốc độ góc cua xe ô tô - cách đánh lái khi vào cua
Giảm tốc độ góc cua xe ô tô – cách đánh lái khi vào cua

Đối với những tay lái mới chưa có nhiều kinh nghiệm xử lý tình huống, khi vào cua đồng thời vừa quan sát vừa giảm tốc độ của xe. Điều này giúp bạn có thời gian quan sát cũng như khi xảy ra tình huống bất ngờ thì có thể dễ dàng xử lý. 

Tránh chạy với tốc độ cao và đánh lái gấp khi vào cua, vì điều này có thể làm mất lái hoặc khó kiểm soát xe. Và đặc biệt không nên phanh gấp khi vào cua, vì điều này có thể làm mất độ bám dính của bánh xe và gây trượt xe. 

Bước 3: Đánh lái để vào góc cua xe ô tô 

Đánh vô lăng đúng cách - cách đánh lái khi vào cua
Đánh vô lăng đúng cách – cách đánh lái khi vào cua

Lúc này, Dựa vào độ cong của khúc cua, hãy ước lượng số lần đánh lái phù hợp. Hãy thực hiện đánh lái một lần mượt mà, tránh đánh lái nhiều lần khiến xe mất ổn định. Có hai phương pháp đánh lái khi vào cua là đánh lái kéo đẩy và đánh lái chéo tay. Đánh lái kéo đẩy cho phép bạn định hướng chính xác và dễ dàng xử lý tình huống bất ngờ. Đánh lái chéo tay thì nhanh hơn, nhưng phạm vi hoạt động hạn chế hơn và thích hợp khi vào cua ở tốc độ thấp.

Sau khi đánh lái, giữ nguyên góc xoay cho đến khi xe chuẩn bị thoát cua. Nếu góc cong của cua thay đổi liên tục, bạn có thể điều chỉnh góc lái tùy theo tình huống. Hãy giữ chặt tay lái khi vào cua.

Bước 4: Trả lái để thoát cua và trở về quỹ đạo ban đầu

Trả lái - cách đánh lái vào cua chuẩn
Trả lái – cách đánh lái vào cua chuẩn

Khi thoát cua, hãy trả lái bằng cách xoay ngược vô lăng để đưa xe trở về quỹ đạo ban đầu. Số lần trả lái sẽ tương đương với số lần đánh lái khi vào cua. Chú ý trả lái chậm và đảm bảo rằng vô lăng luôn trong tầm kiểm soát của bạn, không để nó tự quay.

4. Một số lưu ý khi đánh lái vào khúc cua 

Lưu ý quan trọng để thực hiện tốt cách đánh lái khi vào cua
Lưu ý quan trọng để thực hiện tốt cách đánh lái khi vào cua

Ngoài nắm vững cách đánh lái khi vào cua ra thì bạn cũng cần chú ý đến một số điều sau để tránh xảy ra tình huống đáng tiếc: 

Đúng rồi, dưới đây là 7 lưu ý khi thực hiện đánh lái xe ô tô vào cua:

 • Quan sát gương chiếu hậu và đánh lái khi chúng chạm vào góc vuông của khúc cua. Đánh lái đầy đủ để hạn chế xe lấn chiếm phần đường của người khác.
 • Đảm bảo tốc độ xe ngược với tốc độ đánh lái. Đánh lái chậm lại nếu xe đang di chuyển nhanh và đánh lái nhanh hơn nếu xe đang di chuyển chậm.
 • Quay vô lăng theo số vòng quay cần thiết để đầu xe hướng về phía ngoài hoặc phía trong của cua. Điều này đòi hỏi kỹ thuật và kinh nghiệm lái xe thực tế.
 • Luôn giữ tay trên vô lăng và không buông cả 2 tay khi đánh hoặc trả lái. Điều này giúp bạn kiểm soát xe trong các tình huống bất ngờ và tránh mất lái.
 • Đừng đánh lái khi xe đang dừng hoàn toàn, vì điều này có thể gây hao mòn lốp và ảnh hưởng đến hệ thống lái.
 • Tránh đánh lái hết cỡ để không gây tụt áp lực dầu trong hệ thống bơm trợ lực. Hãy giữ vô lăng thẳng khi dừng hoặc đỗ xe.
 • Tránh sử dụng khuỷu tay để đánh lái, vì điều này gây khó khăn trong việc kiểm soát hướng di chuyển và có thể dẫn đến tai nạn giao thông.

Hy vọng những thông tin chia sẻ về cách đánh lái khi vào cua chúng tôi nêu trên sẽ giúp bạn thêm phần tự tin khi lưu thông trên đường. Đừng quên ghé qua hoclaixehaan.com để cập nhật những thông tin mới về lái xe, ưu đãi khóa học mỗi ngày nhé. 

0/5 (0 Reviews)
Logo Học lái xe Hà An

Trung tâm Hà An

Đơn vị đi đầu trong đào tạo và sát hạch lái xe

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhận tư vấn
Bài viết nổi bật
 • All Post
 • Đào tạo xe máy
 • học lái xe ô tô
 • Kinh nghiệm lái xe
 • Luật giao thông

Đăng ký học lái xe

Nhận tư vấn và học miễn phí

Bài viết gần đây
Từ khóa được quan tâm
  Edit Template

  Nhận tư vấn!

  Học lái xe Hà An

  Đơn vị đi đầu trong Đào tạo và tổ chức thi sát hạch bằng lái xe tại Hà Nội.

  Với sân sát hạch rộng 25.000m2, Hà An là đơn vị có sân sát hạch với diện tích lớn nhất Hà Nội đáp ứng mọi nhu cầu học và thi bằng lái xe Ô tô và xe máy các hạng từ A1 đến E

  Dịch vụ

  Liên hệ

  Liên hệ với trung tâm Hà An qua Zalo
  Hotline tư vấn học lái xe Hà An
  Tư vấn học lái xe Ô tô qua Messenger