Bảo hiểm vật chất xe ô tô – Người bạn đồng hành trên mọi nẻo đường

Bảo hiểm vật chất xe ô tô là giấy tờ cần thiết cho mọi chủ xe, giúp giảm thiểu rủi ro về tài chính khi xảy ra tổn thất, đồng thời bảo vệ quyền lợi của mình. Để hiểu rõ hơn về loại bảo hiểm này, mời bạn theo dõi đến cuối bài viết của Hà An dưới đây. 

1. Khái quát về bảo hiểm vật chất xe ô tô 

Bảo hiểm vật chất xe ô tô là một loại bảo hiểm tự nguyện, bảo vệ xe khỏi những thiệt hại vật chất do những nguyên nhân bất ngờ hoặc ngoài ý muốn gây ra. Đối tượng bảo hiểm bao gồm thân vỏ xe, nội thất xe, phụ tùng xe và các trang thiết bị được lắp đặt cố định trên xe.

Bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì? Khái quát chung
Bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì? Khái quát chung

Bảo hiểm ô tô mang lại sự an tâm và đảm bảo cho bạn khi sở hữu và sử dụng chiếc xe của mình. Bên cạnh đó, nó giúp tránh được những chi phí đáng kể trong trường hợp xảy ra thiệt hại vật chất, 

2. Lợi ích tuyệt vời khi mua bảo hiểm vật chất xe ô tô 

Lợi ích tuyệt vời khi sử dụng tấm thẻ bảo hiểm vật chất xe ô tô
Lợi ích tuyệt vời khi sử dụng tấm thẻ bảo hiểm vật chất xe ô tô

Hiện nay, hầu như bất kỳ ai sở hữu ô tô cũng đều trang bị cho mình tấm thẻ bảo hiểm xe. Điều đó có thể thấy, nó mang lại nhiều lợi ích đáng ngờ: 

 • Giảm thiểu rủi ro tài chính: Trong trường hợp xảy ra tổn thất về vật chất như hư hỏng, cháy nổ,.. bảo hiểm vật chất xe ô tô sẽ chi trả toàn bộ hoặc một phần chi phí sửa chữa hoặc thay thế, chủ xe sẽ không cần mất thêm một khoản chi phí nào. 
 • Yên tâm lái xe: Khi có bảo hiểm vật chất xe ô tô bạn có thể lái xe một cách yên tâm hơn mà không cần lo lắng về những thiệt hại vật chất có thể xảy ra cho chiếc xe của mình. Bất kể là tai nạn giao thông, cháy nổ, thiên tai hay hành động phá hoại, bạn biết rằng bạn đã có sự bảo hiểm để bảo vệ tài sản quan trọng của mình.
 • Bảo vệ quyền lợi khi xảy ra tranh chấp: Trong trường hợp xảy ra tranh chấp khi tham gia giao thông, gây thiệt hại vật chất. Công ty bảo hiểm sẽ xem xét và đánh giá mức độ thiệt hại, và trong trường hợp cần thiết, họ sẽ hỗ trợ giải quyết tranh chấp, bảo vệ quyền lợi và đảm bảo chủ xe được đền bù xứng đáng.

3. Các trường hợp được hưởng bảo hiểm vật chất 

Những trường hợp sẽ được bồi thường khi xảy ra thiệt hại
Những trường hợp sẽ được bồi thường khi xảy ra thiệt hại

Tùy vào từng trường hợp mà chủ xe sẽ được hưởng quyền lợi của bảo hiểm vật chất xe ô tô khác nhau. Dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra một vài trường hợp phổ biến, để bạn tham khảo và biết thêm: 

 • Tai nạn giao thông: Đây là trường hợp phổ biến nhất được bảo hiểm vật chất ô tô chi trả. Bao gồm các vụ va chạm, đâm húc, lật, đổ, rơi, chìm,…
 • Cháy nổ: Trường hợp không thường xảy ra nhưng có thể gây thiệt hại nghiêm trọng về người và của. Cháy nổ bao gồm các trường hợp do hỏa hoạn, nổ bình xăng, nổ lốp,… 
 • Thiên tai, bão lụt: Các hiện tượng thiên tai và bão lụt là những sự kiện tự nhiên bất khả kháng có thể gây ra thiệt hại lớn về tài sản cá nhân, trong đó có ô tô. 
 • Mất cắp, mất trộm: Trong trường hợp bị mất trộm, công ty bảo hiểm vẫn sẽ chi trả 1 phần thiệt hại cho chủ xe. Vì đây là trường hợp không thể kiểm soát, gây thiệt hại đáng kể cho chủ xe.
 • Hành động phá hoại: Khi gặp hành vi cố ý gây thiệt hại về người và của như xe ô tô bị đâm, chém, chọc thủng…bạn vẫn sẽ được hưởng quyền lợi khi mua bảo hiểm vật chất ô tô. 

4. Thời hạn của bảo hiểm xe ô tô trong bao lâu 

Đối với bảo hiểm vật chất ô tô, thời hạn bảo hiểm thường là 1 năm. Tuy nhiên, các công ty bảo hiểm cũng có thể chấp nhận bảo hiểm có thời hạn ngắn hơn 1 năm hoặc lâu hơn 1 năm. 

Thời hạn bảo hiểm vật chất xe ô tô trong bao lâu
Thời hạn bảo hiểm vật chất xe ô tô trong bao lâu

Thời hạn bảo hiểm dài hơn 1 năm có thể được áp dụng giảm phí tùy theo chính sách của từng công ty bảo hiểm. Nghĩa là khi tham gia bảo hiểm trong thời gian từ 2 năm trở lên, bạn có thể nhận được mức giảm phí đặc biệt từ hãng bảo hiểm đã lựa chọn. Việc giảm phí này thường được xem như một ưu đãi để khuyến khích khách hàng tham gia bảo hiểm lâu dài.

5. Phí bảo hiểm vật chất xe ô tô hiện hành

Tổng chi phí mà người mua chi trả khi mua bảo hiểm sẽ dựa trên giá trị thực của xe và tỷ lệ phí, trong đó:

Giá trị thực của xe ô tô = Giá trị của xe sau khi đã trừ khấu hao thời gian sử dụng x Giá xe mới

Tỷ lệ tối thiểu giá trị còn lại của chiếc xe sau thời gian đưa vào sử dụng được xác định:

 • Xe mới mua: 100% giá trị xe
 • Xe đã sử dụng 1 – 3 năm: 85% giá trị của xe
 • Xe đã sử dụng 3 – 6 năm: 70% giá trị xe
 • Xe đã sử dụng 6 – 10 năm: 55% giá trị xe
 • Xe đã sử dụng trên 10 năm: 40% giá trị xe

Tỷ lệ phí được xác định như sau:

Tỷ lệ phí = Tỷ lệ phí cơ bản (phạm vi cơ bản) + tỷ lệ phí lựa chọn bổ sung (phạm vi mở rộng)

Theo các chuyên gia tư vấn bảo hiểm xe, tỷ lệ phí cơ bản và tỷ lệ phí lựa chọn bổ sung là hai khoản phí đã được quy định rõ trong gói hợp đồng bảo hiểm vật chất xe ô tô. Thông thường thì mức phí này sẽ giao động trong khoảng 1,5% – 2%/năm tùy thuộc vào quy định của từng đơn vị cung cấp gói bảo hiểm vật chất.

6. Những lưu ý quan trọng khi mua bảo hiểm cho xe ô tô 

Hiện nay, có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ đăng ký mua bảo hiểm vật chất xe ô tô. Để được hưởng những quyền lợi tốt nhất bạn có thể lưu ý những điều sau khi mua: 

 • Khấu hao bồi thường và chi phí thay phụ tùng: Kiểm tra xem đơn vị bảo hiểm có áp dụng khấu hao bồi thường và chi phí thay phụ tùng hay không. Nếu đơn vị cam kết thay thế phụ tùng mới 100% mà không tính khấu hao, phí bảo hiểm có thể cao hơn. Hãy lưu ý và xem xét trước khi quyết định mua.
 • Bảo hiểm thủy kích: Xem xét có đơn vị bảo hiểm nào cung cấp bảo hiểm thủy kích hay không. Hiện tượng thủy kích có thể gây thiệt hại lớn cho xe, đặc biệt đối với những dòng xe cao cấp. Hãy xem xét và cân nhắc việc mua thêm hạng mục này trong gói bảo hiểm của bạn.
Những điều cần lưu ý khi mua bảo hiểm vật chất xe ô tô
Những điều cần lưu ý khi mua bảo hiểm vật chất xe ô tô
 • Loại trừ bảo hiểm trách nhiệm: Đọc, hiểu rõ những trường hợp không được áp dụng và loại trừ trong phạm vi bảo hiểm trách nhiệm. Một số đơn vị bảo hiểm giới hạn số vụ mất cắp hoặc không bồi thường cho các thiệt hại nhất định, chẳng hạn như kính chiếu hậu bị bẻ khi đỗ ngoài đường mà không có người trông coi.
 • Dịch vụ cứu hộ miễn phí: Một số công ty chỉ trả chi phí cứu hộ nếu bạn mua thêm điều khoản bổ sung về cứu hộ và gara sửa chữa có hạn chế phạm vi. Tìm hiểu cẩn thận các garage chính hãng mà công ty bảo hiểm trực tiếp thanh toán chi phí để tránh phức tạp khi yêu cầu bồi hoàn.
 • Tham khảo mức giá từ các công ty uy tín: So sánh mức giá từ các công ty bảo hiểm uy tín để có cái nhìn tổng quan về giá cả. Qua đó, có thể tìm được đơn vị phù hợp, đáp ứng yêu cầu của mình.
 • Lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp: Tùy theo tài chính và môi trường đi lại, lựa chọn loại bảo hiểm phù hợp. Đối với xe trung bình, nên xem xét bảo hiểm vật chất xe ô tô thủy kích. Đối với xe đắt tiền và cao cấp, mua bảo hiểm mất cắp bộ phận xe.

Tổng quan lại, bảo hiểm vật chất xe ô tô là rất quan trọng ai cũng nên trang bị cho bản thân và xe hơi. Sau khi đọc xong bài viết nếu như bạn còn điều gì thắc mắc hãy để lại phản hồi trong phần bình luận dưới đây hoặc gửi câu hỏi qua hoclaixehaan.com để được phản hồi sớm nhất. 

0/5 (0 Reviews)
Logo Học lái xe Hà An

Trung tâm Hà An

Đơn vị đi đầu trong đào tạo và sát hạch lái xe

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhận tư vấn
Bài viết nổi bật
 • All Post
 • Đào tạo xe máy
 • học lái xe ô tô
 • Kinh nghiệm lái xe
 • Luật giao thông

Đăng ký học lái xe

Nhận tư vấn và học miễn phí

Bài viết gần đây
Từ khóa được quan tâm
  Edit Template

  Nhận tư vấn!

  Học lái xe Hà An

  Đơn vị đi đầu trong Đào tạo và tổ chức thi sát hạch bằng lái xe tại Hà Nội.

  Với sân sát hạch rộng 25.000m2, Hà An là đơn vị có sân sát hạch với diện tích lớn nhất Hà Nội đáp ứng mọi nhu cầu học và thi bằng lái xe Ô tô và xe máy các hạng từ A1 đến E

  Dịch vụ

  Liên hệ

  Liên hệ với trung tâm Hà An qua Zalo
  Hotline tư vấn học lái xe Hà An
  Tư vấn học lái xe Ô tô qua Messenger