7 nguyên nhân xe ô tô máy dầu chạy yếu và dấu hiệu nhận biết 

Bỗng dưng xe bị yếu đi thì có thể do hết nhiên liệu hoặc do động cơ xe bị yếu. Vậy có những nguyên nhân nào khiến động cơ gặp vấn đề. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cho bạn 7 nguyên nhân xe ô tô máy dầu chạy yếu và các dấu hiệu nhận biết. 

1. Nguyên nhân khiến xe ô tô máy dầu chạy yếu 

1.1 Áp suất xi lanh của xe máy dầu thấp

Áp suất xi lanh thấp là nguyên nhân xe ô tô máy dầu chạy yếu phổ biến trong các lỗi động cơ. Áp suất xi lanh đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra lực đẩy để piston xuống và sản xuất công suất cho động cơ. Tuy nhiên, khi áp suất xi lanh giảm, hiệu suất và độ mạnh của động cơ cũng giảm đi. 

Nguyên nhân xe ô tô máy dầu chạy yếu do áp suất si lanh
Nguyên nhân xe ô tô máy dầu chạy yếu do áp suất si lanh

Một trong những nguyên nhân chính là mòn của piston và xi lanh. Sau một thời gian sử dụng, piston và xi lanh có thể bị mòn và hao mòn, làm tăng khoảng cách giữa chúng. Khi khoảng cách này tăng lên, áp suất nén trong xi lanh giảm và gây ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình đốt cháy. 

1.2 Bộ lọc nhiên liệu xe bị tắc nghẽn

Lọc nhiên liệu có chức năng chính là lọc sạch những tạp chất và cặn bẩn có thể tồn tại trong nhiên liệu trước khi nó vào động cơ. Lọc nhiên liệu tắc là một trong những nguyên nhân xe ô tô máy dầu chạy yếu thường gặp. Khi lọc nhiên liệu bị tắc, khả năng loại bỏ đi các tạp chất giảm đi đáng kể. Khi đó động cơ sẽ không nhận đủ lượng nhiên liệu để hoạt động một cách trơn chu. 

Bộ lọc nhiên liệu - nguyên nhân xe ô tô máy dầu chạy yếu
Bộ lọc nhiên liệu – nguyên nhân xe ô tô máy dầu chạy yếu

Điều này dẫn đến hiện tượng xe chạy yếu, mất công suất và không đáp ứng được yêu cầu về tốc độ hoặc tăng tốc. Ngoài ra, khi lượng nhiên liệu không đủ, động cơ sẽ hoạt động không ổn định và có thể gây ra những trục trặc như giật, rung lắc hoặc đột ngột mất công suất.

1.3 Kim phun nhiên liệu vào buồng đốt tắc

Kim phun đóng vai trò quan trọng trong quá trình phun nhiên liệu vào buồng đốt của động cơ. Nó có nhiệm vụ là phun một lượng nhiên liệu chính xác vào buồng đốt để tạo ra hỗn hợp nhiên liệu-chất khí phù hợp cho quá trình đốt cháy. Nhưng khi kim phun bị tắc, khả năng của nó để phun nhiên liệu đúng cách sẽ bị ảnh hưởng. 

Kim phun tắc cũng là nguyên nhân xe ô tô máy dầu chạy yếu
Kim phun tắc cũng là nguyên nhân xe ô tô máy dầu chạy yếu

Khi nhiên liệu không được phun đúng cách, hỗn hợp nhiên liệu-chất khí không đạt được tỷ lệ phù hợp, gây ra quá nhiều hoặc quá ít nhiên liệu trong quá trình đốt cháy. Dẫn đến hiệu suất động cơ giảm, tiêu thụ nhiên liệu không hiệu quả và gây ra các vấn đề như rung lắc, giật mạnh hoặc khó khởi động.

1.4 Van hút và van xả không hoạt động hiệu quả

Máy dầu nổ không đều do van hút và van xả
Máy dầu nổ không đều do van hút và van xả

Khi van hút không hoạt động hiệu quả, nó không thể mở đúng thời điểm và không đủ mở rộng để hút đủ lượng không khí vào buồng đốt. Tương tự, khi van xả không hoạt động nó không thể đóng đúng thời điểm và không đủ khép kín để loại bỏ hết các khí thải sau quá trình đốt cháy. 

Gây ra hiện tượng rò rỉ khí thải và làm giảm hiệu suất toàn bộ hệ thống xả. Khí thải còn lại trong buồng đốt có thể làm giảm lượng không khí tươi được hút vào trong quá trình hút tiếp theo, làm suy giảm hiệu suất và hiệu quả của quá trình đốt cháy.

1.5 Bugi bị mòn

Chức năng chính của bugi là tạo ra điện cực để gây ra lửa thực hiện quá trình đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu trong buồng đốt. Nhưng khi bugi bị mòn, khả năng của nó để tạo ra lửa và đánh lửa đúng cách sẽ bị ảnh hưởng. Đó cũng là một trong các nguyên nhân xe ô tô máy dầu chạy yếu. 

Nguyên nhân xe ô tô máy dầu chạy yếu do bugi bị mòn
Nguyên nhân xe ô tô máy dầu chạy yếu do bugi bị mòn

Khi bugi bị mòn, điện cực của nó trở nên mòn hoặc mài mòn, dẫn đến một khoảng cách điện không đủ để tạo ra lửa mạnh và đúng thời điểm. Kết quả là, quá trình đốt cháy bị ảnh hưởng, khiến xe chạy yếu, mất công suất và thiếu đáp ứng khi tăng tốc hoặc yêu cầu tốc độ cao. 

1.6 Hệ thống lọc gió xe máy dầu bị tắc

Lọc gió tắc dẫn đến nguyên nhân xe ô tô máy dầu chạy yếu
Lọc gió tắc dẫn đến nguyên nhân xe ô tô máy dầu chạy yếu

Lọc gió bị tắc cũng là nguyên nhân xe ô tô máy dầu chạy yếu, vì chức năng chính của lọc gió là loại bỏ các hạt bụi, cặn bẩn và các tạp chất khác có thể tồn tại trong không khí trước khi nạp vào động cơ. Nên nếu như lọc gió bị tắc thì lỗ thông gió bị chặn hoặc bị giảm diện tích, dẫn đến sự giảm lưu lượng không khí vào buồng đốt. 

1.7 Cảm biến ECU gặp vấn đề trục trặc

ECU là viết tắt của Electronic Control Unit, là một loại máy tính nhúng dùng để điều khiển các hệ thống điện tử trên ô tô. Giúp tối ưu hóa hiệu suất, tiết kiệm nhiên liệu, giảm khí thải và tăng an toàn cho ô tô. 

Cảm biến lỗi - nguyên nhân xe ô tô máy dầu chạy yếu
Cảm biến lỗi – nguyên nhân xe ô tô máy dầu chạy yếu

Cảm biến bị trục trặc có thể gây ra các hậu quả nghiêm trọng cho ECU và động cơ. Nếu cảm biến gửi sai thông tin hoặc không gửi thông tin cho ECU, ECU sẽ không thể điều khiển động cơ chính xác, dẫn đến xe chạy yếu, tiêu hao nhiên liệu nhiều, khởi động khó, rung giật, mất công suất,…Ngoài ra, cảm biến bị trục trặc cũng có thể làm cho đèn báo lỗi trên bảng đồng hồ sáng lên, yêu cầu người lái kiểm tra và sửa chữa.

2. Dấu hiệu nhận biết nguyên nhân xe ô tô máy dầu chạy yếu 

Dấu hiệu nhận biết nguyên nhân xe ô tô máy dầu chạy yếu
Dấu hiệu nhận biết nguyên nhân xe ô tô máy dầu chạy yếu

Để nhận biết nguyên nhân xe ô tô máy dầu chạy yếu, bạn có thể tham khảo một vài ý chúng tôi đưa ra sau đây: 

 • Nếu bạn vừa đổ đầy dầu cho xe nhưng mấy hôm sau đã thấy cạn thì chứng tỏ máy dầu đang bị yếu. Trong một số trường hợp, bạn có thể nhận thấy dầu tràn ra ở mặt dưới nắp ca-pô. Lưu ý rằng động cơ cũng có thể đốt cháy dầu trong trường hợp sử dụng dầu kém chất lượng.
 • Xe nhả khói thải đen hoặc màu xanh nhạt, điều này thường xảy ra khi khởi động hoặc khi động cơ ở vòng tua cao. Nguyên nhân của khói thải có thể là miếng đệm dầu bị hỏng hoặc có thể liên quan đến các vấn đề khác như kim phun nhiên liệu bị lỗi hoặc bộ lọc không khí bị tắc. 
 • Mất điện cũng là một vấn đề có thể xảy ra, vì khi áp suất nén thấp, động cơ mất điện và khả năng tăng tốc giảm, ngay cả khi van tiết lưu được mở hết cỡ

Để khắc phục các nguyên nhân xe ô tô máy dầu chạy yếu này, cần kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ các thành phần như pít-tông, thanh nhúng dầu, bugi, lọc không khí, lọc nhiên liệu và hệ thống làm mát để đảm bảo hoạt động ổn định và hiệu suất tối ưu của động cơ. 

Vậy là chúng tôi đã chỉ ra cho bạn 7 nguyên nhân xe ô tô máy dầu chạy yếu và một số dấu hiệu nhận biết điều đó. Hy vọng qua thông tin được chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để xử lý khi lái xe trên đường. Đừng quên ghé qua hoclaixehaan.com để đọc thêm nhiều bài viết thú vị, hấp dẫn khác. 

0/5 (0 Reviews)
Logo Học lái xe Hà An

Trung tâm Hà An

Đơn vị đi đầu trong đào tạo và sát hạch lái xe

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhận tư vấn
Bài viết nổi bật
 • All Post
 • Đào tạo xe máy
 • học lái xe ô tô
 • Kinh nghiệm lái xe
 • Luật giao thông

Đăng ký học lái xe

Nhận tư vấn và học miễn phí

Hot
Bài viết gần đây
Từ khóa được quan tâm
  Edit Template

  Nhận tư vấn!

  Học lái xe Hà An

  Đơn vị đi đầu trong Đào tạo và tổ chức thi sát hạch bằng lái xe tại Hà Nội.

  Với sân sát hạch rộng 25.000m2, Hà An là đơn vị có sân sát hạch với diện tích lớn nhất Hà Nội đáp ứng mọi nhu cầu học và thi bằng lái xe Ô tô và xe máy các hạng từ A1 đến E

  Dịch vụ

  Liên hệ

  Liên hệ với trung tâm Hà An qua Zalo
  Hotline tư vấn học lái xe Hà An
  Tư vấn học lái xe Ô tô qua Messenger