Xe cơ giới là xe gì? Điều khiển cần lưu ý khi điều khiển xe cơ giới

Hoạt động của giao thông Việt Nam chủ yếu là xe cơ giới. Vậy xe cơ giới là gì và những điều cần lưu ý khi điều khiến xe cơ giới sẽ được Học lái xe Hà An tổng hợp cho bạn tham khảo nhé. Đừng bỏ qua bài viết này với những thông tin cực kì hữu ích đấy!

Xe cơ giới là xe gì?

Theo khoản 17, 18 của điều 3 Luật giao thông đường bộ 2008 giải thích về các thuật ngữ giao thông đường bộ như sau:

17. Phương tiện giao thông đường bộ gồm phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, phương tiện giao thông thô sơ đường bộ.

xe-co-gioi-la-xe-gi-hoclaixehaan

18. Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (sau đây gọi là xe cơ giới) gồm xe ô tô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô, máy kéo; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự.

Vì vậy, những chiếc xe sử dụng nhiên liệu và động cơ được gọi là xe cơ giới. Trừ xe đạp, xe lăn và xe đẩy.

Quy định về tốc độ với xe cơ giới

Tốc độ khi điều khiển xe cơ giới cực kì quan trọng. Nó giúp bạn đảm bảo tính mạng cũng như tiền bạc đấy. Căn cứ vào điều 12 luật giao thông đường bộ 2008 quy định về giới hạn tốc độ của các xe cơ giới là:

a. Người lái xe, người điều khiển xe gắn máy chuyên dùng phải tuân thủ quy định về tốc độ xe chạy trên đường và phải giữ 1 khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước xe của mình, ở nơi có biển báo cự ly tối thiểu giữa 2 xe, phải giữ khoảng cách không nhỏ hơn số ghi trên biển báo.

quy-dinh-ve-toc-do-voi-xe-co-gioi-hoclaixehaan

b. Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định về tốc độ xe và đặt biển báo tốc độ, tổ chức thực hiện đặt biển báo tốc độ trên các tuyến quốc lộ.

c. Chủ tịch UBND cấp tỉnh tổ chức thực hiện việc đặt biển báo tốc độ trên các tuyến đường do địa phương quản lý.

Quy định về tốc độ đối với xe cơ giới

Căn cứ vào Thông tư số 13/2009 TT-BGTVT (ngày 17/7/2009) quy định về tốc độ và khoảng cách của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng khi tham gia giao thông đường bộ.

Tốc độ tối đa cho phép xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ trong khu vực đông dân cư:

Loại xe cơ giới đường bộTốc độ tối đa (Km/h)
Ô tô chở người đến 30 chỗ ngồi, ô tô tải có trọng tải dưới 3500 kg50
Ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi, ô tô tải có trọng tải từ 3500kg trở lên, ô tô sơ mi rơ moóc, ô tô kéo rơ moóc, ô tô kéo xe khác, ô tô chuyên dùng, xe ô tô, xe gắn máy40

Tốc độ tối đa cho phép xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ ngoài khu vực đông dân cư:

Loại xe cơ giới đường bộTốc độ tối đa (Km/h)
Ô tô chở người đến 30 chỗ ngồi (trừ ô tô buýt), ô tô tải có trọng tải dưới 3500kg80
Ô tô tải có trọng tải từ 3500kg trở lên70
Ô tô buýt, ô tô sơ mi rơ moóc, ô tô chuyên dùng, xe mô tô60
Ô tô kéo rơ moóc, ô tô kéo xe khác, xe gắn máy50

Những quy định liên quan

  • Khi tham gia giao thông trên đường cao tốc, đường bộ được thiết kế xây dựng đạt tiêu chuẩn đường cao tốc, đường khai thác theo quy chế riêng thì người điều khiển xe cơ giới, xe máy chuyên dùng phải tuân thủ tốc độ tối đa, tốc độ tối thiểu ghi trên biển báo hiệu đường bộ.
  • Về khoảng cách giữa các phương tiện, thông tư này quy định rất rõ đối với các phương tiện tham gia giao thông trên đường cao tốc, đường cấp cao, đường khai thác theo quy chế riêng. Cụ thể khi mặt đường khô ráo thì khoảng cách an toàn ứng với mỗi tốc độ được quy định như sau: Đến 60km/h: 30m; trên 60 đến 80km/h:50m; trên 80 đến 100km/h: 70m; trên 100 đến 120 km/h: 90m.

quy-dinh-ve-toc-do-voi-xe-co-gioi-hoclaixehaan-1

  • Đối với các loại xe như máy kéo, xe công nông, xe lam, xe lốc máy, xe xích lô máy, xe 3 gác máy, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự hiện đang được phép hoạt động, tốc độ tối đa không quá 30km/h khi tham gia giao thông trên đường bộ.
  • Khi trời mưa có sương mù, mặt đường trơn trượt, đường có địa hình quanh co, đèo dốc, người lái xe phải điều chỉnh khoảng cách an toàn thích hợp lớn hơn khoảng cách an toàn ghi trên biển báo hoặc quy định ở trên.

Mức xử phạt khi xe cơ giới đi quá tốc độ

Căn cứ vào điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Điều khiển xe chạy tốc độ thấp hơn các xe khác đi cùng chiều mà không đi về bên phải phần đường xe chạy, trừ trường hợp các xe khác đi cùng chiều chạy quá tốc độ quy định;

muc-xu-phat-khi-xe-co-gioi-di-qua-toc-do-hoclaixehaan

3. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 05 km/h đến dưới 10 km/h;

4. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng, đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

d) Điều khiển xe chạy dưới tốc độ tối thiểu trên những đoạn đường bộ có quy định tốc độ tối thiểu cho phép;

6. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

đ) Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 10 km/h đến 20 km/h.

muc-xu-phat-khi-xe-co-gioi-di-qua-toc-do-hoclaixehaan-1

7. Phạt tiền 5.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định trên 20 km/h đến 35 km/h;

8. Phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Không chú ý quan sát, điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định gây tai nạn giao thông; tránh, vượt không đúng quy định gây tai nạn giao thông hoặc không giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe theo quy định gây tai nạn giao thông;

đ) Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định trên 35 km/h.

Đồng thời với mức phạt hành chính trên, người điều khiển xe cơ giới sẽ bị tịch thu Giấy phép lái xe từ 1 – 4 tháng.

Với những thông tin trên, chắc hẳn đã giúp cho bạn có được những kiến thức cần thiết rồi nhỉ? Đặc biệt, nếu bạn đang tìm một địa chỉ học bằng lái xe b2 thì hãy liên hệ ngay với Trung tâm lái xe Hà An nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận