Tự ý thay đổi kết cấu xe oto phạt bao nhiêu trong năm 2021

Để có một chiếc xe như ý muốn, nhiều người đã tự ý thay đổi kết cấu xe oto. Nhiều người không biết rằng điều này là phạm pháp luật. Vậy lỗi thay đổi kết cấu xe oto phạt bao nhiêu trong năm 2020. Học Lái Xe Hà An sẽ chia sẻ ngay dưới đây cho bạn.

Quy định pháp luật

Tại Khoản 2 Điều 55 Luật GTĐB năm 2008 có quy định:

“Chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.”

quy-dinh-phap-luat-hoclaixehaan

Bất kỳ thay đổi nào trên xe từ kính cho đến màu xe đều là vi phạm pháp luật. Mức phạt hành chính sẽ quy định theo hình thức thay đổi của xe.

Thay đổi kết cấu xe oto phạt bao nhiêu tiền?

Theo Khoản 2, Điều 30, Nghị định 100: Phạt từ 300 – 400 nghìn đồng đối với cá nhân và từ 600 – 800 nghìn đồng đối với chủ xe khi thực hiện các hành vi:

  • Lắp kính chắn gió, kính cửa của xe không phải là loại kính an toàn
  • Tự ý thay đổi màu sơn của xe không đúng với màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe
  • Không làm thủ tục khai báo với cơ quan đăng ký xe theo quy định trước khi cải tạo xe.

thay-doi-ket-cau-xe-oto-phat-bao-nhieu-tien-hoclaixehaan

Khoản 7, Điều 30, Nghị định 100: Phạt tiền từ 2 – 4 triệu đồng đối với cá nhân, từ 4 – 8 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe khi thực hiện các hành vi:

  • Tự ý cắt, hàn, đục lại số khung, số máy
  • Đưa phương tiện đã bị cắt, hàn, đục lại số khung, số máy trái quy định tham gia giao thông.

Ở Khoản 9, Điều 30, Nghị định 100: Phạt tiền từ 6 – 8 triệu đồng đối với cá nhân, từ 12 – 16 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe khi thực hiện các hành vi:

  • Tự ý thay đổi tổng thành khung, tổng thành máy (động cơ), hệ thống phanh, hệ thống truyền động (truyền lực), hệ thống chuyển động hoặc tự ý cải tạo kết cấu.
  • Hình dáng, kích thước của xe không đúng thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế đã đăng ký với cơ quan đăng ký xe hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
  • Tự ý thay đổi tính năng sử dụng của xe.

Thay đổi kết cấu xe như thế nào để không bị phạt

Tùy vào từng mẫu xe mà có từng quy chuẩn riêng về việc cho phép thay đổi kết cấu xe. Nếu bạn đang có nhu cầu thì hãy tìm hiểu kỹ trước khi quyết định nha.

Để đảm bảo hãy làm thủ tục khai báo với cơ quan đăng ký để xin phép. Việc thay đổi kết cấu xe chỉ được cho phép đối với các trường hợp ở Khoản 2, Điều 30, Nghị định 100.

thay-doi-ket-cau-xe-nhu-the-nao-de-khong-bi-phat-hoclaixehaan

Việc thay đổi hệ thống xe sẽ gây ra nhiều hệ quả không mong muốn. Gây nguy hiểm cho cả bản thân và người tham gia giao thông. Hãy cân nhắc kỹ lưỡng trước khi có ý định thay đổi kết cấu xe nha. Bởi mức phạt sẽ rất lớn và mức chi phí để phục hồi lại xe càng lớn hơn.

Mong rằng những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về việc thay đổi kết cấu xe oto bị phạt bao nhiêu tiền?. Hãy theo dõi những bài viết mới nhất của Học Lái Xe Hà An để có thêm nhiều kiến thức hữu ích nha.

5/5 - (2 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận