Thủ tục sang tên đổi chủ xe oto mới nhất năm 2021

Hiện nay, việc mua bán xe ô tô cũ khá phổ biến vì nhu cầu đi ô tô ngày càng cao. Việc ô tô cũ giúp tiết kiệm kha khá chi phí so với mua xe mới khá nhiều. Vậy sau khi mua xe thì thủ tục sang tên đổi chủ xe oto mới nhất năm 2021 gồm có những gì? Hãy để Học lái xe Hà An hướng dẫn cho bạn nhé!

Hồ sơ thủ tục sang tên xe ô tô

Theo quy định tại Điều 11 và Điều 12 Thông tư 15/2014/TT-BCA, bạn cần có những hồ sơ:

 • Giấy khai đăng ký xe
 • Giấy chứng nhận đăng ký xe.
 • Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe (giấy mua bán xe hay còn gọi là hợp đồng mua bán xe oto cũ) được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.
 • Chứng từ lệ phí trước bạ: là biên lai hoặc giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước bằng tiền mặt hoặc séc qua kho bạc nhà nước (có xác nhận của kho bạc nhà nước đã nhận tiền) hoặc giấy ủy nhiệm chi qua ngân hàng nộp lệ phí trước bạ theo quy định của Bộ Tài chính.
 • Hồ sơ gốc của xe (trong trường hợp sang tên xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác).

ho-so-thu-tuc-sang-ten-xe-o-to-hoclaixehaan

Trường hợp sang tên xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác. Bạn cần rút hồ sơ gốc ở địa phương cũ mới tiến hành làm thủ tục được.

Hợp đồng mua bán xe ô tô và nộp lệ phí trước bạ

Hợp đồng mua bán xe ô tô

Hợp đồng mua bán xe ô tô là loại giấy tờ cần có công chứng. Sau khi bên bán và mua thương lượng về giá cũng như những giấy tờ cần thiết. Thì cả hai sẽ tiến hành công chứng tại văn phòng công chứng tư.

hop-dong-mua-ban-xe-o-to-va-nop-le-phi-truoc-ba-hoclaixehaan

Phòng công chứng sẽ làm thủ tục hợp đồng mua bán và soạn thảo văn bản. Hợp đồng sẽ được đóng dấu, thu phí và chia ra làm 3 bản chính.

Nộp lệ phí trước bạ

Để lấy được hóa đơn nộp lệ phí trước bạ, bạn cần xong giấy tờ xe cũng như hợp đồng mua bán xe ô tô được công chứng. Mang đến Chi cục thuế địa phương để đóng lệ phí trước bạ.

hop-dong-mua-ban-xe-o-to-va-nop-le-phi-truoc-ba-hoclaixehaan-1

Theo quy định tại điểm d2 Khoản 3 Điều 1 Thông tư số 20/2019/TT-BTC, tỷ lệ (%) chất lượng còn lại của tài sản trước bạ (trường hợp của bạn là ô tô) được xác định như sau:

 • Tài sản mới: 100%.
 • Thời gian đã sử dụng trong 1 năm: 90%
 • Thời gian đã sử dụng từ trên 1 đến 3 năm: 70%
 • Thời gian đã sử dụng từ trên 3 đến 6 năm: 50%
 • Thời gian đã sử dụng từ trên 6 đến 10 năm: 30%
 • Thời gian đã sử dụng trên 10 năm: 20%

Đối với tài sản đã qua sử dụng, thời gian đã sử dụng được tính từ năm sản xuất đến năm kê khai lệ phí trước bạ. Mức thu lệ phí trước bạ với xe cũ là 2% và áp dụng thống nhất trên cả nước.

Thủ tục sang tên đổi chủ xe oto

Sau khi hoàn thành xong mọi thủ tục, người mua cần mang hết hồ sơ đến cơ quan đăng ký xe. Lúc này, cơ quan Công an sẽ phát giấy đăng kí xe ô tô cho người mua. Ngoài ra, người mua còn làm công việc như Cà số khung, số máy để dán vào tờ khai và nộp lại. Nếu là dạng chuyển vùng thì xe sẽ được cấp ngay biển số mới và hẹn ngày tới lấy giấy đăng kí xe.

thu-tuc-sang-ten-doi-chu-xe-oto-hoclaixehaan

Thời hạn và chi phí sang tên xe ô tô

Thời hạn sang tên xe ô tô

Nếu đầy đủ mọi giấy tờ thì cơ quan có trách nhiệm sẽ giải quyết trong khoảng từ 2 – 7 ngày. Trong thời gian chờ đợi, người mua sẽ được cấp giấy đăng kí tạm thời và có thời hạn.

Trong thời hạn 30 (ba mươi) ngày, kể từ ngày làm giấy tờ mua bán, người mua hoặc nhận xe phải đến cơ quan đăng ký xe đang quản lý chiếc xe đó làm thủ tục sang tên, di chuyển, thay đổi đăng ký xe.

Thủ tục sang tên không cần phải mang xe đến địa điểm làm đăng kí mới. Nếu xe có biển số cũ thì phải mang nộp biển cũ và nhận biển 5 số mới. Nếu xe đã là biển 5 số mới thì có thể xin cấp lại đăng kí mà không phải đổi biển số mới.

thoi-han-va-chi-phi-sang-ten-xe-o-to-hoclaixehaan

Chi phí sang tên xe ô tô

Theo quy định tại Thông tư số 229/2016/TT-BTC, chi phí sang tên đổi chủ xe ô tô cũ được quy định như sau:

 • Đối với trường hợp cấp lại giấy đăng ký kèm biển số: chi phí là 150.000 đồng/lần/xe
 • Đối với trường hợp cấp lại giấy đăng ký không kèm theo biển số: chi phí là 30.000 đồng/lần/xe

Trên đây, Trung tâm lái xe Hà An đã hướng dẫn thủ tục sang tên đổi chủ xe oto mới nhất năm 2021 cho bạn tham khảo. Mong rằng, bài viết này sẽ giúp cho bạn có được những thông tin hữu ích.

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận