Thứ tự các xe đi như thế nào là đúng quy tắc giao thông?

Việc đi xe ô tô cho đúng thứ tự luôn là điều quan trọng trong văn hóa giao thông. Phải nhường nhịn các loại xe ô tô ưu tiên cũng như đến làn đường như thế nào cho đúng. Hãy để Học lái xe Hà An đưa ra thứ tự các xe đi như thế nào là đúng quy tắc giao thông cho bạn tham khảo nhé!

Quyền ưu tiên của một số loại xe

Trong Mục 1 điều 22 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 được quy định:

1. Những xe sau đây được quyền ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào tới theo thứ tự:

a) Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ

b) Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường;

quyen-uu-tien-cua-mot-so-loai-xe-hoclaixehaan

c) Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu;

d) Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật

đ) Đoàn xe tang

Vì vậy, bạn cần để ý những loại xe này và nhường đường để họ có thể hoàn thành được nhiệm vụ nhanh chóng và đúng giờ.

Thứ tự các xe nhường đường đi theo đúng quy tắc

Ngoài nhường những xe ưu tiên, bạn còn cần phải nhường đường tại những nơi giao nhau để đúng với Luật giao thông. Trong điều 24, điều 25 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 có quy định:

Điều 24. Nhường đường tại nơi đường giao nhau

Khi đến gần đường giao nhau, người điều khiển phương tiện phải cho xe giảm tốc độ và nhường đường theo quy định sau đây:

1. Tại nơi đường giao nhau không có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi đến từ bên phải;

2. Tại nơi đường giao nhau có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi bên trái;

nhuong-duong-theo-luat-hoclaixehaan

3. Tại nơi đường giao nhau giữa đường không ưu tiên và đường ưu tiên hoặc giữa đường nhánh và đường chính thì xe đi từ đường không ưu tiên hoặc đường nhánh phải nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên hoặc đường chính từ bất kỳ hướng nào tới.

Điều 25. Đi trên đoạn đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, cầu đường bộ đi chung với đường sắt

1. Trên đoạn đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, cầu đường bộ đi chung với đường sắt, phương tiện giao thông đường sắt được quyền ưu tiên đi trước.

2. Tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt có đèn tín hiệu, rào chắn và chuông báo hiệu, khi đèn tín hiệu màu đỏ đã bật sáng, có tiếng chuông báo hiệu, rào chắn đang dịch chuyển hoặc đã đóng, người tham gia giao thông đường bộ phải dừng lại phía phần đường của mình và cách rào chắn một khoảng cách an toàn; khi đèn tín hiệu đã tắt, rào chắn mở hết, tiếng chuông báo hiệu ngừng mới được đi qua.

nhuong-duong-theo-luat-hoclaixehaan-1

3. Tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt chỉ có đèn tín hiệu hoặc chuông báo hiệu, khi đèn tín hiệu màu đỏ đã bật sáng hoặc có tiếng chuông báo hiệu, người tham gia giao thông đường bộ phải dừng ngay lại và giữ khoảng cách tối thiểu 5 mét tính từ ray gần nhất; khi đèn tín hiệu đã tắt hoặc tiếng chuông báo hiệu ngừng mới được đi qua.

4. Tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt không có đèn tín hiệu, rào chắn và chuông báo hiệu, người tham gia giao thông đường bộ phải quan sát cả hai phía, khi thấy chắc chắn không có phương tiện đường sắt đang đi tới mới được đi qua, nếu thấy có phương tiện đường sắt đang đi tới thì phải dừng lại và giữ khoảng cách tối thiểu 5 mét tính từ ray gần nhất và chỉ khi phương tiện đường sắt đã đi qua mới được đi.

5. Khi phương tiện tham gia giao thông đường bộ bị hư hỏng tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt hoặc trong phạm vi an toàn đường sắt thì người điều khiển phương tiện phải bằng mọi cách nhanh nhất đặt báo hiệu trên đường sắt cách tối thiểu 500 mét về hai phía để báo cho người điều khiển phương tiện đường sắt và tìm cách báo cho người quản lý đường sắt, nhà ga nơi gần nhất, đồng thời phải bằng mọi biện pháp nhanh chóng đưa phương tiện ra khỏi phạm vi an toàn đường sắt.

6. Những người có mặt tại nơi phương tiện tham gia giao thông đường bộ bị hư hỏng trên đoạn đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt có trách nhiệm giúp đỡ người điều khiển phương tiện đưa phương tiện ra khỏi phạm vi an toàn đường sắt.

Kết luận về thứ tự của các loại xe đi đúng theo quy tắc giao thông

Khi tham gia giao thông Việt Nam, người điều khiển phương tiện giao thông cần nhớ câu nói: “Nhất sớm Nhì tiên Tam đèn Tứ hướng”. Có thể giải thích như sau:

Nhất sớm: Là các phương tiện giao thông đi đúng quy tắc giao thông. Khi đi vào giao lộ thì sẽ được xác định rằng, phương tiện nào mà có bánh trước đi qua vạch trắng cho người đi bộ thì sẽ được ưu tiên đi trước.

Nhì tiên: Là những xe được ưu tiên theo đúng quy định và thứ tự. Xe cứu hỏa, xe quân sự, xe công an làm nhiệm vụ, xe cứu thương, xe hộ đê, xe làm nhiệm vụ, đoàn xe tang.

thu-tu-cac-xe-di-nhu-the-nao-la-dung-quy-tac-giao-thong-hoclaixehaan

Tam đèn: Chính là đèn giao thông. Đèn xanh được đi tiếp và đèn đỏ là dừng lại

Tứ hướng: Thứ tự xe đi đúng quy tắc là xe rẽ phải đi đầu tiên, đến xe đi thẳng sau cùng mới là xe rẽ trái.

Qua bài viết này, hẳn là bạn đã hiểu rõ hơn về thứ tự các xe đi đúng quy tắc giao thông rồi nhỉ? Ngoài ra, nếu bạn đang tìm cho mình nơi học lái xe ô tô chuyên nghiệp thì hãy liên hệ ngay với Học lái xe Hà An nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận