Quy định về thiết bị giám sát hành trình cho xe ô tô mới nhất

Thiết bị giám sát hành trình là camera ghi lại mọi hoạt động của xe ô tô. Hiện nay, Luật giao thông đã có quy định xử phạt về việc không có có camera hành trình. Hãy để Trung tâm lái xe Hà An cho bạn biết quy định về thiết bị giám sát hành trình cho xe ô tô mới nhất nhé!

quy-dinh-ve-thiet-bi-giam-sat-hanh-trinh-cho-xe-o-to-moi-nhat-1

Quy định về thiết bị giám sát hành trình cho xe ô tô kinh doanh

Điều 12 Nghị định 10/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ 1/4/2020 quy định:

Quy định về thiết bị giám sát hành trình của xe:

1. Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách, xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa và xe trung chuyển phải lắp thiết bị giám sát hành trình.

2. Thiết bị giám sát hành trình của xe ô tô phải tuân thủ theo quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia và đảm bảo tình trạng kỹ thuật tốt, hoạt động liên tục trong thời gian xe tham gia giao thông.

3. Thiết bị giám sát hành trình của xe ô tô phải bảo đảm tối thiểu các yêu cầu sau đây:

a) Lưu trữ và truyền dẫn các thông tin gồm: Hành trình, tốc độ vận hành, thời gian lái xe liên tục về hệ thống dữ liệu giám sát hành trình của Bộ Giao thông vận tải (Tổng cục Đường bộ Việt Nam);

b) Thông tin từ thiết bị giám sát hành trình của xe được sử dụng trong quản lý nhà nước về hoạt động vận tải, quản lý hoạt động của đơn vị kinh doanh vận tải và được kết nối, chia sẻ với Bộ Công an (Cục Cảnh sát giao thông), Bộ Tài chính (Tổng cục Thuế) để thực hiện quản lý nhà nước về trật tự, an toàn giao thông; an ninh, trật tự; thuế.

quy-dinh-ve-thiet-bi-giam-sat-hanh-trinh-cho-xe-o-to-kinh-doanh-hoclaixehaan

Như vậy, xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách, xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa và xe trung chuyển bắt buộc phải có camera hành trình.

Quy định xử phạt cho xe ô tô không lắp thiết bị giám sát

Theo quy định tại điểm g, khoản 5, Điều 23 NĐ100/2019/NĐ-CP sau:

Điều 23. Xử phạt người điều khiển xe ô tô chở hành khách, ô tô chở người và các loại xe tương tự xe ô tô chở hành khách, chở người vi phạm quy định về vận tải đường bộ

5. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

g) Điều khiển xe tham gia kinh doanh vận tải hành khách không gắn thiết bị giám sát hành trình của xe theo quy định, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm đ khoản 6 Điều này;

quy-dinh-xu-phat-cho-xe-o-to-khong-lap-thiet-bi-giam-sat-hoclaixehaan

Như vậy, nếu không có thiết bị giám sát, sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng. Bạn cần lắp camera hành trình để tránh bị xử phạt nhé!

Bài viết đã giúp bạn tìm hiểu về quy định về thiết bị giám sát hành trình cho xe oto. Ngoài ra, nếu bạn đang tìm cho mình một địa chỉ dạy lái xe ô tô uy tín thì hãy liên hệ với trung tâm lái xe Hà An ngay thôi!

5/5 - (2 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận