Niên hạn xe ô tô là bao lâu?

Niên hạn là thời hạn sử dụng của xe ô tô. Niên hạn xe ô tô là bao lâu và nếu lái xe quá niên hạn sẽ bị phạt bao nhiêu tiền là điều thắc mắc của khá nhiều người. Hãy để Trung tâm lái xe Hà An đưa ra thông tin chi tiết cho bạn tham khảo khi cần nhé!

Niên hạn xe ô tô là bao lâu?

Theo điều 4 Nghị định 95/2009/NĐ-CP ngày 30/10/2009 quy định niên hạn sử dụng ôtô chở hàng, người và điều 6 Thông tư số 21/2010/TT-BGTVT về việc hướng dẫn thực hiện nghị định số 95/2009/NĐ-CP, niên hạn sử dụng ôtô được quy định như sau:

 • Không quá 25 năm với ôtô chở hàng; ôtô chở người quá niên hạn sử dụng được chuyển đổi thành chở hàng; ôtô chở hàng chuyển đổi thành xe chuyên dùng; ôtô chuyên dùng, chở người đến 9 chỗ ngồi (kể cả chỗ người lái) chuyển đổi thành xe chở hàng.

nien-han-xe-o-to-la-bao-lau-hoclaixehaan

 • Không quá 20 năm với ôtô chở người từ 10 chỗ ngồi trở lên (kể cả chỗ người lái); và ôtô chở người chuyên dùng chuyển đổi thành xe chở người dưới 9 chỗ ngồi (kể cả chỗ người lái).
 • Không quá 17 năm với ôtô chở người chuyển đổi công năng, chở hàng đã chuyển đổi thành chở người trước ngày 1/1/2002.
 • Riêng ôtô chở người đến 9 chỗ ngồi (kể cả người lái), chuyên dùng, xe rơ-moóc và sơ-mi rơ-moóc không có niên hạn sử dụng.

Như vậy, thời hạn sử dụng ôtô chở hàng là 25 năm, trong khi đó niên hạn sử dụng xe chở người trên 10 chỗ ngồi là 20 năm. Ôtô chở dưới người 9 chỗ (gồm cả người lái) không có niên hạn sử dụng.

Những căn cứ để tính niên hạn sử dụng của xe ô tô

Niên hạn sử dụng của ôtô được tính theo năm, kể từ năm sản xuất và xác định căn cứ theo thứ tự ưu tiên sau đây:

 • Số nhận dạng của xe (số VIN)
 • Số khung của xe
 • Các tài liệu kỹ thuật: Catalog, sổ tay thông số kỹ thuật, phần mềm nhận dạng hoặc các thông tin của Nhà sản xuất
 • Thông tin trên nhãn mác của Nhà sản xuất được gắn hoặc đóng trên ô tô
 • Hồ sơ lưu trữ như: Giấy chứng nhận chất lượng; Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng đối với ô tô sản xuất trong nước
 • Biên bản kiểm tra hoặc nghiệm thu, Giấy chứng nhận chất lượng phương tiện cơ giới đường bộ cải tạo đối với ô tô cải tạo
 • Hồ sơ gốc do cơ quan công an quản lý
 • Chứng từ nhập khẩu.

nhung-can-cu-de-tinh-nien-han-su-dung-cua-xe-o-to-hoclaixehaan

Nếu xe ô tô không có một trong những tài liệu, hồ sơ kể trên thì được xem là hết niên hạn sử dụng.

Với các loại ô tô cải tạo, chuyển đổi công năng sử dụng thì niên hạn sẽ được tính từ năm sản xuất đến năm chuyển đổi. Còn có một số trường hợp đặc biệt khi được Thủ tướng Chính phủ cho phép, niên hạn sử dụng được tính từ năm đăng ký xe ô tô lần đầu.

Mức phạt khi đi xe hết niên hạn

Ngoài ra, theo điểm b khoản 5 Điều 16 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, hành vi điều khiển xe quá niên hạn sử dụng tham gia giao thông (đối với loại xe có quy định về niên hạn sử dụng) thì bị phạt tiền từ 4.000.000 đến 6.000.000 đồng.

muc-phat-khi-di-xe-het-nien-han-hoclaixehaan

Chắc hẳn bạn đã hiểu rõ về niên hạn và mức phạt quá niên hạn của xe ô tô rồi nhỉ? Để tránh việc bị phạt, bạn cần nắm rõ niên hạn về chiếc xe của mình.

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận