Những quy định của pháp luật về xin đường, nhường đường khi tham gia giao thông

Trong quá trình tham gia giao thông, việc nhường đường hay xin đường khi đang điều khiển xe cực kì quan trọng. Có khá nhiều trường hợp qua đường không để ý có thể gây ra tai nạn chết người. Vì vậy, Học lái xe Hà An sẽ nêu những quy định của pháp luật về xin đường, nhường đường khi tham gia giao thông 2021 để bạn tham khảo khi cần nhé!

Quy tắc nhường đường khi tham gia giao thông

QCVN 41:2019/BGTVT ban hành theo Thông tư số 54/2019/TT-BGTVT ngày 31 tháng 12 năm 2019:

 • Nơi đường giao nhau là nơi 2 hay nhiều đường bộ gặp nhau trên cùng một mặt phẳng gồm cả mặt bằng hình thành vị trí giao nhau đó.
 • Nhường đường cho phương tiện khác là tình huống giao thông mà phương tiện nhường đường không tiếp tục di chuyển như hiện tại để phương tiện được nhường đường không phải chuyển hướng hoặc phải phanh đột ngột.

quy-tac-nhuong-duong-khi-tham-gia-giao-thong-hoclaixehaan

Nhường đường tại nơi giao nhau

Khi đến nơi giao nhau, người điều khiển phương tiện giao thông cần giảm tốc độ và nhường đường theo những quy tắc sau:

 • Tại những đường giao nhau không có báo hiệu vòng xuyến, thì cần nhường đường cho xe đi từ phía bên phải.
 • Đi đến những nơi giao nhau có vòng xuyến, thì cần nhường đường cho xe đi từ phía bên trái
 • Tại những nơi giao nhau giữa đường không ưu tiên và đường ưu tiên hoặc đường chính và giữa đường nhánh. Thì xe đi từ đường không ưu tiên và đường nhánh phải nhường đường cho xe đi từ đường ưu tiên và đường chính.

quy-tac-nhuong-duong-khi-tham-gia-giao-thong-hoclaixehaan-1

Nhường đường cho người đi bộ, khuyết tật

 • Khi tham gia giao thông, gặp tín hiệu đèn vàng thì bạn có thể qua được nhưng phải quan sát kỹ người đi bộ và nhường đường.
 • Những nơi có vạch kẻ đường cho người đi bộ, người điều khiển phương tiện giao thông phải giảm tốc và nhường đường khi quan sát thấy người đi bộ và người khuyết tật qua đường.
 • Nếu không có vạch kẻ đường, người điều khiển giao thông nếu thấy người đi bộ, người khuyết tật qua đường thì phải tự động giảm tốc và nhường đường để đảm bảo an toàn.

quy-tac-nhuong-duong-khi-tham-gia-giao-thong-hoclaixehaan-2

Trường hợp xe chuyển hướng

Khi chuyển hướng xe, người điều khiển phương tiện cần nhường đường cho người đi bộ, những chiếc xe đi ngược chiều và chỉ chuyển hướng xe khi không gặp trở ngại và gây nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

Nhường đường khi gặp xe ưu tiên

Khi gặp báo hiệu của xe ưu tiên, người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc, nhường đường hoặc dừng lại sát vào lề đường bên phải để xe ưu tiên đi qua. Không được gây ảnh hưởng đến xe ưu tiên.

quy-tac-nhuong-duong-khi-tham-gia-giao-thong-hoclaixehaan-3

Khi vào cao tốc phải nhường đường

Khi người điều khiển phương tiện giao thông muốn đi vào đường cao tốc phải có tín hiệu xin vào và nhường đường cho xe đang chạy. Khi nào cảm thấy an toàn mới được nhập vào làn đường cao tốc ở mép ngoài. Nếu có làn đường tăng tốc thì người điều khiển phương tiện phải cho chạy vào đường đó rồi mới vào làn đường cao tốc.

Quy định xin đường khi tham gia giao thông

Tại Điều 14 Luật giao thông đường bộ năm 2008, người điều khiển phương tiện giao thông muốn xin đường hay gọi là vượt phương tiện khác phải tuân thủ những quy định sau:

 • Xe xin vượt phải có báo hiệu bằng đèn hoặc còi; trong đô thị và khu đông dân cư từ 22 giờ đến 5 giờ chỉ được báo hiệu xin vượt bằng đèn.
 • Xe xin vượt chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước, không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt, xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải.

quy-dinh-xin-duong-khi-tham-gia-giao-thong-hoclaixehaan

Khi vượt, các xe phải vượt về bên trái, trừ các trường hợp sau đây thì được phép vượt bên phải:

 • Khi xe phía trước có tín hiệu rẽ trái hoặc đang rẽ trái;
 • Khi xe điện đang chạy giữa đường;
 • Khi xe chuyên dùng đang làm việc trên đường mà không thể vượt bên trái được.

quy-dinh-xin-duong-khi-tham-gia-giao-thong-hoclaixehaa-1

Không được vượt xe khi có một trong các trường hợp sau đây:

Không bảo đảm các điều kiện khi không có chướng ngại vật phía trước, không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt, xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải;

 • Trên cầu hẹp có một làn xe;
 • Đường vòng, đầu dốc và các vị trí có tầm nhìn hạn chế;
 • Nơi đường giao nhau, đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt;
 • Khi điều kiện thời tiết hoặc đường không bảo đảm an toàn cho việc vượt;
 • Xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ.

Đối với xe đi phía trước, khi có xe xin vượt, nếu đủ điều kiện an toàn, người điều khiển phương tiện phía trước phải giảm tốc độ, đi sát về bên phải của phần đường xe chạy cho đến khi xe sau đã vượt qua, không được gây trở ngại đối với xe xin vượt.

Những trường hợp xử phạt khi vượt xe không đúng quy định

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ về quy định xử phạt khi vượt xe như sau:

Thứ nhất: Đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô

Tại điểm i khoản 4 Điều 5: Vượt xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định: Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng. Ngoài ra còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng (điểm b khoản 11 Điều 5);

nhung-truong-hop-xu-phat-khi-vuot-xe-khong-dung-quy-dinh-hoclaixehaan

Tại điểm d khoản 5 Điều 5: Vượt xe trong những trường hợp không được vượt, vượt xe tại đoạn đường có biển báo hiệu có nội dung cấm vượt (đối với loại phương tiện đang điều khiển); không có báo hiệu trước khi vượt; vượt bên phải xe khác trong trường hợp không được phép: Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng. Ngoài ra còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng (điểm b khoản 11 Điều 5);

Tại điểm a khoản 7 Điều 5: Vượt xe không đúng quy định gây tai nạn giao thông: Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng. Ngoài ra còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 đến 04 tháng (điểm c khoản 11 Điều 5);

Thứ hai: Đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy

Tại điểm h khoản 3 Điều 6: Vượt bên phải trong trường hợp không được phép: Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng

Điểm c khoản 4 Điều 6: Vượt xe trong những trường hợp không được vượt, vượt xe tại đoạn đường có biển báo hiệu có nội dung cấm vượt đối với loại phương tiện đang điều khiển, trừ trường hợp vi phạm vượt bên phải trong trường hợp không được phép: Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng;

nhung-truong-hop-xu-phat-khi-vuot-xe-khong-dung-quy-dinh-hoclaixehaa-1

Điểm d khoản 4 Điều 6: Vượt xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định: Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng;

Tại điểm b khoản 7 Điều 6: Vượt xe không đúng quy định gây tai nạn giao thông: Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng. Ngoài ra còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 đến 04 tháng (điểm c khoản 10 Điều 6)

Thứ ba: Đối với người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng

Tại điểm h khoản 3 Điều 7: Vượt xe không đúng quy định: Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng;

Tại điểm a khoản 7 Điều 7: Vượt xe không đúng quy định gây tai nạn giao thông: Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng. Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (khi điều khiển máy kéo), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 02 tháng đến 04 tháng (điểm b khoản 10 Điều 7);

nhung-truong-hop-xu-phat-khi-vuot-xe-khong-dung-quy-dinh-hoclaixehaa-2

Thứ tư: Đối với người điều khiển xe đạp, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện), người điều khiển xe thô sơ khác

Tại điểm d khoản 1 Điều 8: Vượt bên phải trong các trường hợp không được phép: Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng.

Với những quy định của Pháp luật về xin đường, nhường đường khi tham gia giao thông 2021 mà Trung tâm lái xe Hà An đã tổng hợp. Mong rằng sẽ giúp cho bạn có thêm kiến thức về quy tắc khi điều khiển phương tiện giao thông.

5/5 - (2 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận