Hướng dẫn Kỹ thuật lái xe lên dốc và xuống dốc cao đảm bảo an toàn

Kỹ thuật lái xe lên dốc và xuống dốc cao là những kỹ thuật lái xe đặc biệt cần thiết để đảm bảo an toàn khi di chuyển trên địa hình dốc. Bài viết hôm nay Hà An sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện kỹ thuật này chi tiết và an toàn nhất. Theo dõi và để lại phản hồi bên dưới nhé! 

1. Tại sao nên nắm vững kỹ thuật lái xe lên dốc và xuống dốc cao 

Lý do cần phải nắm vững kỹ thuật lái xe lên dốc và xuống dốc cao
Lý do cần phải nắm vững kỹ thuật lái xe lên dốc và xuống dốc cao

Kỹ thuật lái xe lên dốc và xuống dốc cao là một kỹ năng khá khó đối với những “lái mới” vì nếu như không kiểm soát được vô lăng cũng như chân ga thì sẽ rất dễ gây ra tai nạn. Vì thế cần nắm vững kỹ thuật này bởi những lý do sau: 

 • Đảm bảo an toàn cho bản thân và người thân khi lái xe lên dốc hoặc xuống dốc. Vì nếu như không kiểm soát tốc độ thì xe rất dễ bị chết máy, trôi xe, mất phanh,…
 • Lái xe lên dốc cao và xuống dốc cao có thể tạo ra áp lực lớn cho hệ thống phanh, hệ thống truyền động và hệ thống làm mát của xe. Nên nếu tay lái cứng thì sẽ giúp bảo vệ động cơ của xe, hạn chế hư hỏng.
 • Sử dụng đúng số và điều chỉnh tốc độ một cách hợp lý trên địa hình dốc có thể giảm mức tiêu thụ nhiên liệu và giữ cho xe vận hành.

2. Hướng dẫn từ A-Z kỹ thuật lái xe lên dốc và xuống dốc cao 

2.1 Kỹ thuật lái xe lên dốc và xuống dốc cao đối với xe số sàn 

Hướng dẫn lái xe lên dốc 

Xe số sàn là loại xe có hộp số sàn, trong đó người lái xe phải sử dụng chân côn để sang số. Xe số sàn có cấu tạo phức tạp hơn xe số tự động vì vậy khi lên dốc cao bạn có thể tham khảo hướng dẫn chi tiết dưới đây: 

Bước 1: Tăng tốc đều khi tiến gần đến chân dốc 

Khi tiếp cận chân dốc, hãy giữ tốc độ chân ga ổn định, làm như vậy giúp tạo đà quán tính để tránh tình trạng xe yếu khi leo dốc. Hãy nhớ chỉ tăng tốc nhẹ nhàng và đều đặn, không đạp chân ga quá mạnh, đặc biệt là khi đường trơn hoặc trong điều kiện thời tiết xấu như mưa bão.

Bước 2: Đạp côn và chuyển xuống số thấp hơn dần

Khi tiến gần chân dốc, nhẹ nhàng nhả ga, đồng thời đạp côn và chuyển xuống số thấp hơn. Khi nhả ga trong quá trình chuyển số, hãy điều chỉnh vòng tua máy, tốc độ xe sao cho phù hợp với số mà bạn đang chuyển đến. 

Cách lên dốc - kỹ thuật lái xe lên dốc và xuống dốc cao với xe số sàn
Cách lên dốc – kỹ thuật lái xe lên dốc và xuống dốc cao với xe số sàn

Bước 3: Nhả côn và đệm ga

Khi đã chuyển xuống số thấp, thì nhẹ nhàng nhả chân côn sau đó phối hợp đệm chân ga. Lúc này vòng tua máy sẽ giảm nên bạn cần đệm ga mạnh hơn để cân bằng vòng tua máy và tốc độ xe.

Bước 4: Chuyển xuống số 1 hoặc số 2 khi bắt đầu leo dốc

Tùy thuộc vào độ dốc mà bạn có thể chọn số 1 hoặc số 2 để leo dốc. Nếu như độ dốc cao thì phải chọn số thấp và ngược lại. Độ dốc bình thường không quá nguy hiểm thì có thể giữ ga số 3 để leo dốc. 

Khi bắt đầu leo dốc, hãy nhẹ nhàng nhả ga, đạp chân côn và chuyển sang số phù hợp. Sau đó, từ từ nhả chân côn, đệm mạnh chân ga để xe tiến lên dốc một cách an toàn.

Bước 5: Chuyển xuống số thấp hơn nếu cảm thấy xe mất động lực

Khi di chuyển nếu như nghe thấy tiếng xe kêu gầm nhiều, xe yếu hơn khi lên dốc thì có thể do chưa về đúng số. Trong trường hợp này, hãy đạp chân côn và chuyển xuống số thấp hơn, sau đó nhả côn, đệm mạnh chân ga để tránh quá tải động cơ, làm nóng máy hoặc gây tình huống chết máy giữa đường.

Cách lái xe xuống dốc đối với xe số sàn 

Khi muốn xuống dốc thì tốc độ lúc này cần phải giảm một cách từ từ và cẩn thận để tránh xảy ra tai nạn. Lúc này bạn cần chuyển xe sang số thấp hơn một cách dần dần. Để xác định số nào là phù hợp khi đi xuống dốc, bạn có thể áp dụng nguyên tắc “leo số nào thì xuống số đó”.

Xuống dốc - kỹ thuật lái xe lên dốc và xuống dốc cao
Xuống dốc – kỹ thuật lái xe lên dốc và xuống dốc cao

Nguyên tắc “leo số nào thì xuống số đó” có nghĩa là nếu đã chọn số cao hơn để leo dốc, khi đi xuống dốc, hãy chuyển xuống số đó. Ví dụ, chọn số 3 để leo dốc, khi đến đỉnh dốc, hãy chuyển xuống số 3 để đi xuống dốc. Tuy nhiên, quyết định chọn số nào cần được linh hoạt và phụ thuộc vào từng tình huống cụ thể.

2.2 Kỹ thuật lái xe lên dốc và xuống dốc cao với xe số tự động 

Cách lái xe lên dốc đối với số tự động 

Với xe số tự động, việc leo dốc cao sẽ dễ dàng hơn so với số sàn vì xe được trang bị hệ thống tự động tính toán và chuyển số sao cho phù hợp với từng địa hình mà không cần sự can thiệp của con người. Khi lên dốc, bạn chỉ cần đặt xe ở chế độ lái tự động (D) là có thể leo dốc một cách dễ dàng. 

Lái xe lên dốc - kỹ thuật lái xe lên dốc và xuống dốc cao với số tự động
Lái xe lên dốc – kỹ thuật lái xe lên dốc và xuống dốc cao với số tự động

Khi tiếp cận chân dốc, bạn nên bắt đầu tăng tốc từ từ để tạo đà sớm cho xe. Trong quá trình lên dốc, lực đạp ga mạnh hay nhẹ phụ thuộc vào độ dốc của dốc đó. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng bạn không nên đạp ga quá mạnh, vì điều này có thể làm xe bị giật, tăng tốc độ quá nhanh và gây nguy hiểm. Cũng như không nên đạp ga quá yếu, khiến xe không đủ sức để leo dốc.

Trong trường hợp gặp dốc đứng hoặc khi bạn đang điều khiển một xe tải nặng, có thể chuyển sang chế độ lái số thủ công để có sự kiểm soát tốt hơn khi lên dốc. Quy trình thực hiện như sau: 

 • Giảm chân ga, sau đó sử dụng lẫy chuyển số trên vô lăng (-) hoặc cần số để chuyển xuống số thấp hơn (M-, L/L1 hoặc D3/D2/D1). 
 • Khi độ dốc càng lớn, nên chọn số càng nhỏ để tạo lực kéo mạnh mẽ hơn.

Kỹ thuật xuống dốc với xe số tự động 

Đầu tiên, chọn chế độ chuyển số tay trên xe để có thể thực hiện việc chọn số, lời khuyên là nên chọn số tay phù hợp với độ dốc của dốc mà bạn đang đi xuống, nhằm giảm việc sử dụng phanh nhiều. Nguyên tắc đơn giản là dốc càng đứng, chọn số càng thấp, như vậy sẽ giúp tăng lực hãm tự nhiên của động cơ và giảm tốc độ xe một cách an toàn.

Xuống dốc với xe số tự động - kỹ thuật lái xe lên dốc và xuống dốc cao
Xuống dốc với xe số tự động – kỹ thuật lái xe lên dốc và xuống dốc cao

Nếu đã chuyển xuống số thấp hơn và tốc độ xe vẫn cao thì lúc này cần rà phanh để giảm tốc độ. Trong trường hợp này, bạn nên chuyển xuống số thấp hơn nữa để tăng lực hãm. Thông thường, trên những con dốc đứng, nên chọn số thấp nhất có sẵn trên xe, như D1 hoặc L, để tận dụng sức hãm mạnh mẽ nhất. 

Hy vọng qua bài viết trên bạn đã nắm được kỹ thuật lái xe lên dốc và xuống dốc cao một cách đơn giản, an toàn nhất. Nếu có thắc mắc gì trong quá trình tham khảo bài viết đừng ngần ngại để lại phản hồi trong phần bình luận dưới đây. Cũng đừng quên ghé qua hoclaixehaan.com  để đọc thêm nhiều bài viết hay khác cũng như tham khảo các khóa học lái xe nhé! 

 

0/5 (0 Reviews)
Logo Học lái xe Hà An

Trung tâm Hà An

Đơn vị đi đầu trong đào tạo và sát hạch lái xe

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhận tư vấn
Bài viết nổi bật
 • All Post
 • Đào tạo xe máy
 • học lái xe ô tô
 • Kinh nghiệm lái xe
 • Luật giao thông

Đăng ký học lái xe

Nhận tư vấn và học miễn phí

Hot
Bài viết gần đây
Từ khóa được quan tâm
  Edit Template

  Nhận tư vấn!

  Học lái xe Hà An

  Đơn vị đi đầu trong Đào tạo và tổ chức thi sát hạch bằng lái xe tại Hà Nội.

  Với sân sát hạch rộng 25.000m2, Hà An là đơn vị có sân sát hạch với diện tích lớn nhất Hà Nội đáp ứng mọi nhu cầu học và thi bằng lái xe Ô tô và xe máy các hạng từ A1 đến E

  Dịch vụ

  Liên hệ

  Liên hệ với trung tâm Hà An qua Zalo
  Hotline tư vấn học lái xe Hà An
  Tư vấn học lái xe Ô tô qua Messenger