Khung hình phạt dành cho lái xe gây tai nạn chết người như thế nào?

Hiện nay, tai nạn giao thông luôn là vấn đề nóng được quan tâm bởi nhiều người. Tùy vào mức độ nghiêm trọng mà khung hình xử phạt sẽ khác nhau. Vậy khung hình phạt dành cho lái xe gây tai nạn chết người như thế nào? Cùng Trung tâm lái xe Hà An tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này!

Lái xe gây chết người phải bồi thường thiệt hại

Theo quy định tại Điều 601 Bộ luật dân sự 2015 (BLDS). Các phương tiện giao thông như ô tô, xe máy,… Có nguồn nguy hiểm cao độ:

“2. Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra. Nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì người này phải bồi thường. Trừ trường hợp có thoả thuận khác.

3. Chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ trường hợp sau đây:

a) Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;

b) Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết. Trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

4. Trường hợp nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì người đang chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ trái pháp luật phải bồi thường thiệt hại.

Khi chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ có lỗi trong việc để nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.”

lai-xe-gay-chet-nguoi-phai-boi-thuong-thiet-hai-hoclaixehaan

 

Quy định về bồi thường thiệt hại

Căn cứ Điều 591 BLDS quy định về các thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm. Lái xe gây tai nạn phải bồi thường các chi phí như:

 • Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;
 • Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;
 • Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị. Nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại. Bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

lai-xe-gay-chet-nguoi-phai-boi-thuong-thiet-hai-hoclaixehaan-1

 

 • Thiệt hại khác do luật quy định.
 • Chi phí hợp lý cho việc mai táng.
 • Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng.
 • Tiền bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này.
 • Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá 100 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Khung hình phạt dành cho lái xe gây tai nạn chết người

Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 (BLHS) quy định về Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ tại Điều 260.

khung-hinh-phat-danh-cho-lai-xe-gay-tai-nan-chet-nguoi-hoclaixehaan

 

Vi phạm về quy định giao thông đường bộ, lái xe gây tai nạn chết người

“1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

khung-hinh-phat-danh-cho-lai-xe-gay-tai-nan-chet-nguoi-hoclaixehaan-1

 

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;

c) Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Làm chết 02 người;

e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;

khung-hinh-phat-danh-cho-lai-xe-gay-tai-nan-chet-nguoi-hoclaixehaan-2

g) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Làm chết 03 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

c) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

Đối với người chưa gây tai nạn nhưng có khả năng gây hậu quả

4. Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả quy định tại một trong các điểm a, b và c khoản 3 Điều này nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

Căn cứ Điều 12 BLHS. Người từ 14 – 16 tuổi chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự với Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ áp dụng mức phạt tù từ 03 – 10 năm trở lên.

Trường hợp lái xe gây tai nạn chết người mà không phải ngồi tù

Nếu lái xe gây hậu quả chết người nhưng không vi phạm luật giao thông: đi đúng tốc độ, đúng làn,… Thì sẽ không bị xử lý trách nhiệm hình sự. Người gây tai nạn lúc này sẽ phải bồi thường thiệt hại cho người bị tai nạn như:

 • Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khoẻ của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường nhưng hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại thì không phải bồi thường. Người gây ra thiệt hại sẽ không phải bồi thường phần thiệt hại do người bị thiệt hại gây ra.
 • Các bên có thể thỏa thuận về: Mức, hình thức, phương thức bồi thường, …
 • Các loại thiệt hại được đền bù nếu gây ra tai nạn chết người

truong-hop-lai-xe-gay-tai-nan-chet-nguoi-ma-khong-phai-ngoi-tu-hoclaixehaan

 • Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;
 • Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại;
 • Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị;
 • Chi phí hợp lý cho việc mai táng;
 • Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;
 • Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận…

Qua bài viết này, bạn đã hiểu về khung hình phạt dành cho lái xe gây tai nạn chết người. Hãy luôn tuân thủ Luật giao thông để đảm bảo tính mạng tài sản cho bản thân và người khác. Và bạn đang muốn tìm nơi học lái xe bằng C ở Hà Nội? Còn chờ gì mà không liên hệ ngay với trung tâm lái xe Hà An nhỉ?

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận