Khi điều khiển xe trên đường cao tốc những việc nào không cho phép?

Khi điều khiển xe trên đường cao tốc, có nghĩa là bạn đang điều khiển trên đoạn được có vận tốc cao. Có khá nhiều người không hiểu nhiều về đường cao tốc. Vì vậy, khi điều khiển xe cực kì dễ bị tai nạn ảnh hưởng đến tính mạng. Cùng Học lái xe Hà An tìm hiểu về vấn đề khi điều khiển xe trên đường cao tốc những việc nào không cho phép?

Đường cao tốc là gì?

Đường cao tốc là con đường các phương tiện giao thông điều khiển xe với vấn tốc từ 100 – 120km/h. Tùy vào vận tốc cho phép của từng đường cao tốc.

duong-cao-toc-la-gi-hoclaixehaan

Hiện nay, đường cao tốc ở Việt Nam được xây dựng nhiều. Nhằm mục đích giảm thời gian, khoảng cách đường đi. Khi điều khiển xe trên đường cao tốc sẽ dễ đi hơn là những nơi đông người đi xe máy hay đi bộ. Vì vậy, có khá nhiều chủ phương tiện chủ quan, không quan sát kĩ gây mất an toàn cho bản thân và người khác.

Những việc không cho phép khi điều khiển xe trên đường cao tốc

Theo quy định tại Điều 26 Luật Giao thông đường bộ 2008, khi lưu thông trên đường cao tốc, người lái xe cần chú ý những nguyên tắc sau:

Không cho xe chạy ở phần lề đường

Người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng trên đường cao tốc ngoài việc tuân thủ các quy tắc giao thông quy định tại Luật Giao thông đường bộ còn phải thực hiện các quy định sau đây:

Khi vào đường cao tốc phải có tín hiệu xin vào và phải nhường đường cho xe đang chạy trên đường, khi thấy an toàn mới cho xe nhập vào dòng xe ở làn đường sát mép ngoài, nếu có làn đường tăng tốc thì phải cho xe chạy trên làn đường đó trước khi vào làn đường của đường cao tốc;

nhung-viec-khong-cho-phep-khi-dieu-khien-xe-tren-duong-cao-toc-hoclaixehaan

Khi ra khỏi đường cao tốc phải thực hiện chuyển dần sang làn đường phía bên phải, nếu có làn đường giảm tốc thì phải cho xe chạy trên làn đường đó trước khi rời khỏi đường cao tốc;

Không được cho xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp và phần lề đường.

Lưu ý tốc độ của đường cao tốc

Không được cho xe chạy quá tốc độ tối đa và dưới tốc độ tối thiểu ghi trên biển báo hiệu, sơn kẻ trên mặt đường.

Người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải cho xe chạy cách nhau một khoảng cách an toàn ghi trên biển báo hiệu.

nhung-viec-khong-cho-phep-khi-dieu-khien-xe-tren-duong-cao-toc-hoclaixehaan-1

Chỉ được dừng xe, đỗ xe ở nơi quy định; trường hợp buộc phải dừng xe, đỗ xe không đúng nơi quy định thì người lái xe phải đưa xe ra khỏi phần đường xe chạy, nếu không thể được thì phải báo hiệu để người lái xe khác biết.

Người đi bộ, xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô và máy kéo; xe máy chuyên dùng có tốc độ thiết kế nhỏ hơn 70 km/h không được đi vào đường cao tốc, trừ người, phương tiện, thiết bị phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.

Quy định về xử phạt hành chính khi vi phạm ở đường cao tốc

Đối với người điều khiển, người ngồi trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô

Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm:

Không tuân thủ các quy định khi vào hoặc ra đường cao tốc; điều khiển xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp hoặc phần lề đường của đường cao tốc; không tuân thủ các quy định về dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc; quay đầu xe, lui xe trên đường cao tốc; chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc; không tuân thủ quy định ghi trên biển báo hiệu về khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước khi chạy trên đường cao tốc (Điểm i, khoản 4, điều 5, Nghị định 171/2013/NĐ-CP).

quy-dinh-ve-xu-phat-hanh-chinh-khi-vi-pham-o-duong-cao-toc-hoclaixehaan

Phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm:

Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định trên 35 km/h; điều khiển xe đi ngược chiều trên đường cao tốc, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định (Điểm a, khoản 7, điều 5, Nghị định 171/2013/NĐ-CP)

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm trên còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 02 tháng (Điểm c, khoản 11, điều 5, Nghị định 171/2013/NĐ-CP).

Đối với người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy

Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với hành vi vi phạm:

Điều khiển xe đi vào đường cao tốc, trừ xe phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc (Điểm e, khoản 4, điều 6, Nghị định 171/2013/NĐ-CP)

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về những quy định tại đường cao tốc rồi nhỉ? Nếu có nhu cầu học bằng lái xe ô tô B2 Hà Nội thì hãy liên hệ với Trung tâm lái xe Hà An nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận