Gắn đèn led cho xe oto có bị phạt không?

Trước đây, tình trạng gắn thêm đèn LED ở phía trước, trên nóc hay dưới gầm xe không bị phạt. Tuy nhiên, việc độ đèn xe chiếu sáng hiện nay là việc vi phạm pháp luật và sẽ được cơ quan chức năng xử lý. Hãy để Trung tâm lái xe Hà An giải thích kĩ hơn về vấn đề gắn đèn led cho xe oto có bị phạt không?

Gắn thêm đèn led cho xe oto có bị phạt không?

Từ ngày 1/1/2020: Gắn đèn led cho xe ô tô sẽ bị phạt

Việc gắn đèn LED cho xe ô tô, container, xe tải khiến nhiều người đi xe phía đối diện bị chói mắt, không thấy được phía trước. Còn các xe đi phía sau cũng bị lóa mắt và không dám vượt.

gan-them-den-led-cho-xe-oto-co-bi-phat-khong-hoclaixehaan

Căn cứ xử phạt là điểm a khoản 3 Điều 16 Nghị định 46/2016 (xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt). Trước đây lực lượng chức năng chỉ xử phạt được các ô tô lắp thêm đèn LED ở phía sau xe với mức từ 800.000 đến 1 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng bằng lái 1-3 tháng.

Tuy nhiên, không thể xử phạt được các xe lắp thêm đèn phía trước, bên hông, dưới gầm. Vì nghị định này không có quy định.

Nghị định mới bổ sung

Nhưng nay theo Nghị định 100/2019 (thay thế Nghị định 46/2016, có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2020) thì việc xử phạt đã được mở rộng. Theo đó, các hành vi lắp thêm đèn LED ở bất kỳ vị trí nào trên xe nếu sai thiết kế của nhà sản xuất. Gồm phía trước, phía sau, trên nóc, dưới gầm, một hoặc cả hai bên thành xe… Đều sẽ bị phạt (mức phạt vẫn giữ nguyên như Nghị định 46/2016).

 

gan-them-den-led-cho-xe-oto-co-bi-phat-khong-hoclaixehaan-2

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện còn bị tước giấy phép lái xe từ 1-3 tháng. Bên cạnh đó, các thiết bị vi phạm cũng bị CSGT tịch thu ngay lập tức.

Việc này cần thêm sự phối hợp với của cơ quan đăng kiểm cả con người và phương tiện kiểm tra. Bởi chỉ có nhân viên đăng kiểm mới có thể xác định được:

  • Đèn xe lắp thêm
  • Đèn của nhà sản xuất theo từng loại xe
  • Hay loại bóng chiếu sáng mạnh lắp thay thế bóng nguyên thủy

Những lưu ý khi độ đèn xe

Bạn có thể độ đèn xe theo đúng quy định của pháp luật sẽ không bị xử phạt. Hãy lưu ý những điều sau để có được những thông tin hữu ích.

Cường độ ánh sáng

Đây là điều quan trọng bạn nên biết. Theo từng loại bóng đèn mà cường độ ánh sáng sẽ khác nhau. Khoảng cường độ sáng ổn định và dễ nhìn nhất là 3000 – 4000 lumens/bóng là đèn Xenon hay đèn LED.

nhung-luu-y-khi-do-den-xe-hoclaixehaan

Không gắn thêm đèn khác với thiết kế của nhà sản xuất

Trên xe, nhà sản xuất đã gắn ba loại đèn xe chính là đèn pha, đèn gầm và đèn tín hiệu ở sau. Vì vậy, bạn không nên gắn thêm đèn xe sẽ bị vi phạm luật giao thông. Gây mất tầm nhìn những xe khác và dễ bị cháy nổ, chập điện.

Nếu muốn, bạn chỉ nên độ 3 loại đèn xe này để đảm bảo an toàn. Đối với các loại đèn trang trí như led mí, vòng mắt quỷ, angle eye thì cũng chỉ nên độ các loại gắn trong chóa đèn.

nhung-luu-y-khi-do-den-xe-hoclaixehaan-1

Đèn xe cần gom sáng và cắt sáng

Khi độ đèn xe, vấn đề gom sáng và cắt sáng của đèn xe bạn nên lưu ý lên hàng đầu. Điều này đảm bảo an toàn cho phương tiện giao thông, hạn chế tai nạn xảy ra. Bạn cần canh chỉnh kỹ để đảm bảo an toàn giao thông.

Ngoài những lưu ý trong việc độ đèn xe thì việc học lái bằng C cũng quan trọng không kém. Hãy đảm bảo rằng xe của bạn có đầy đủ giấy tờ, cũng như đèn xe đầy đủ, tránh việc bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Hy vọng qua bài viết này bạn đã tìm được đáp án cho câu hỏi gắn thêm đèn led cho xe oto có bị phạt không? Cùng theo dõi những bản tin chúng tôi. Để không bị bỏ lỡ những bảng tin về xe ô tô nhé!

5/5 - (3 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận