Đăng kiểm ô tô 2021: Thủ tục, phí và chu kỳ đăng kiểm

Sử dụng phương tiện là oto sẽ có rất nhiều quy định xoay quanh giấy tờ và xe mà bạn bắt buộc phải thực hiện. Một trong số đó chính là bạn cần phải có giấy chứng nhận đăng kiểm xe mới được phép lưu thông. Vậy đăng kiểm xe oto là gì? Thủ tục, phí và thời hạn đăng kiểm ô tô 2021 như thế nào? Hãy cùng Học Lái Xe Hà An tìm hiểu ngay thôi nào!

Đăng kiểm xe oto là gì?

Đăng kiểm ô tô là hoạt động mang xe đến các cơ sở đăng kiểm để kiểm tra chất lượng xe. Xe trước khi lưu thông trên thị trường hoặc trước khi tham gia giao thông cần phải đạt chất lượng. Những thông số về kỹ thuật an toàn và các bảo vệ môi trường phải đạt chuẩn.

dang-kiem-xe-oto-la-gi-hoclaixehaan

Nhiều người vẫn thắc mắc tại sao lại phải đăng kiểm xe. Bởi vì khi đưa xe đi đăng kiểm, xe của bạn sẽ được kiểm tra tổng thể hết toàn bộ từ động cơ cho đến thiết bị. Đảm bảo không có bất kỳ lỗi nào xảy ra. Như vậy bạn sẽ an tâm hơn khi tham gia giao thông.

Hơn hết, nếu không có giấy chứng nhận đăng kiểm xe thì bạn sẽ không được phép lưu thông. Vậy thì thủ tục đăng kiểm ô tô 2021 gồm những gì?

Thủ tục đăng kiểm ô tô 2021

Hồ sơ đăng kiểm

Quy định Khoản 2 Điều 5 Thông tư 70/2015/TT-BGTVT: Khi đưa xe đến đơn vị đăng kiểm, chủ xe cần chuẩn bị và xuất trình những giấy tờ sau:

 • Bản chính giấy đăng ký xe (do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp). Nếu không có hãy dùng bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng; Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của tổ chức cho thuê; Hoặc giấy hẹn cấp giấy đăng ký xe.
 • Bản chính giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự (còn hiệu lực).
 • Đối với xe cơ giới mới cải tạo cần cung cấp giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật (ATKT) và bảo vệ môi trường (BVMT).

thu-tuc-dang-kiem-o-to-2021-hoclaixehaan

Ngoài những giấy tờ trên, chủ xe cần phải cung cấp thêm thông tin gồm có: Tên đăng nhập, mật khẩu và địa chỉ trang web quản lý thiết bị giám sát hành trình của xe.

Thủ tục đăng kiểm ô tô 2021

Quy định theo Khoản 2 Điều 8 Thông tư 70/2015/TT-BGTVT, các bước làm thủ tục đăng kiểm ô tô gồm có:

 • Đưa xe và hồ sơ đến đơn vị đăng kiểm
 • Đơn vị đăng kiểm tiếp nhận và kiểm tra: Đối chiếu hồ sơ với dữ liệu ở trên chương trình quản lý kiểm định. Nếu chính xác và hợp lệ tiến hành thu biểu phí và đi đến bước tiếp theo. Nếu không hợp lệ, chủ xe sẽ được hướng dẫn để hoàn thiện.
 • Kiểm tra, đánh giá tình trạng ATKT và BVMT của xe.
 • Nếu xe cơ giới đạt chuẩn, đơn vị kiểm tra tiến hành thu phí cấp giấy chứng nhận kiểm định. Sau đó dán tem kiểm định cho xe và giao ngay chứng nhận đăng kiểm cho chủ xe.
 • Nếu xe cơ giới có lỗi, đơn vị tiến hành in và gửi kết quả lỗi cho chủ xe. Chủ xe sẽ phải khắc phục lỗi và kiểm định lại. Xe có thể kiểm định ở bất kỳ đơn vị đăng kiểm nào sau đó.

Lưu ý: Nếu chủ xe chỉ có giấy hẹn cấp giấy đăng ký xe thì đơn vị vẫn tiến hành kiểm định cho xe. Nếu đạt chuẩn sẽ cấp giấy hẹn chứng nhận kiểm định cho chủ xe. Để nhận giấy chứng nhận đăng kiểm thì chủ xe phải xuất trình giấy đăng ký xe.

Phí đăng kiểm ô tô 2021 là bao nhiêu?

Theo quy định của Thông tư số 238/2016/TT-BTC cấp ngày 11/11/2016 Bộ Tài chính. Phí đăng kiểm ô tô được quy định như sau:

phi-dang-kiem-o-to-2021-la-bao-nhieu-hoclaixehaan

 

Như vậy thì đối với xe oto dưới 10 chỗ xe phải đóng tổng cộng 340 nghìn đồng cho mỗi lần đăng kiểm xe.

Thời hạn đăng kiểm ô tô 2021

Đối với xe oto cá nhân dưới 9 chỗ sẽ có thời hạn đăng kiểm như sau:

 • Tính từ ngày sản xuất đến dưới 07 năm: Chu kỳ đăng kiểm đầu là 30 tháng, kể từ chu kỳ thứ 3 trở đi là cách 18 tháng/lần.
 • Từ 7 năm đến 12 năm (tình từ ngày sản xuất xe): Chu kỳ đăng kiểm là 12 tháng/lần.
 • Xe đã sản xuất trên 12 năm: Chu kỳ đăng kiểm là 6 tháng/lần.

thoi-han-dang-kiem-o-to-2021-hoclaixehaan

Nếu xe bạn đi càng lâu thì chu kỳ đăng kiểm sẽ càng giảm dần. Đảm bảo chất lượng của xe không ảnh hưởng đến quá trình di chuyển.

Trên đây là tất cả thông tin liên quan đến việc đăng kiểm ô tô 2021. Hãy cập nhật thông tin để đảm bảo chấp hành đúng luật giao thông vận tải. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của Học Lái Xe Hà An để có thêm nhiều thông tin hữu ích nha.

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận