Có nên mua xe oto trả góp không? Những điều bạn cần biết

Xe ô tô được xem là một lượng tài sản khá lớn vì giá tiền để mua nó khá cao. Không phải ai cũng có số tiền lớn để mua xe ngay một lần. Vì vậy, mua xe oto trả góp luôn là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người. Vậy cùng Học lái xe Hà An tìm hiểu về vấn đề có nên mua xe oto trả góp không? Và những điều bạn cần biết khi vay tiền ngân hàng.

Có nên mua xe oto trả góp không?

Có khá nhiều lầm tưởng rằng nơi bán xe là cho bạn vay tiền để mua xe trả góp. Nhưng thực ra, ngân hàng mới là nơi cho bạn vay tiền khi mua xe ô tô. Hiện nay, các ngân hàng liên kết cùng các showroom xe để có chính sách vay tiền hợp lý. Hoặc bạn tự chọn ngân hàng để vay.

co-nen-mua-xe-oto-tra-gop-khong-hoclaixehaan

Mua xe oto trả góp là vay tiền ngân hàng (hoặc công ty tín dụng) để mua xe ô tô. Người mua sẽ trả góp khoản vay cũng như lãi suất của khoản vay đó tùy theo ngân hàng. Hiện nay, có 2 hình thức cho vay trả góp phổ biến là vay thế chấp và vay tín chấp. Vay thế châp được nhiều người lựa chọn hơn vì lãi suất thấp.

Nếu không có đủ tiền thì bạn nên mua xe oto trả góp nhé!

Lãi suất vay của các ngân hàng Việt Nam (1/2021)

Ngân hàngLãi suất ưu đãi các tháng đầu (%/năm)Hạn mức tối đa (% giá trị xe)Kỳ hạn tối đa
6 tháng12 tháng24 tháng36 tháng
Techcombank8.29807 năm
VPBank8.499.491007 năm
Vietcombank8.49.19.51005 năm
BIDV7.88.81007 năm
Vietinbank7.7805 năm
VIB8.39.6808 năm
TPBank8.29.51007 năm
Shinhan Bạnk7.698.499.691005 năm
OCB7.999.498010 năm
MSB6.997.999525 năm

Điều kiện để vay tiền mua ô tô trả góp

  • Công dân Việt Nam từ 18 – 60 tuổi
  • Địa chỉ thường trú hoặc KT3 ở địa phương làm hồ sơ vay vốn
  • Có tài sản thế chấp
  • Chứng minh thu nhập ổn định, đủ khả năng trả góp hàng tháng
  • Mục đích vay mua ô tô chính đáng
  • Không có nợ xấu

Những điều cần biết khi vay tiền ngân hàng

Bạn đã từng vay ngân hàng chưa?

Đây là câu hỏi mà ngân hàng sẽ hỏi bạn khi đến vay tiền mua xe trả góp. Nhằm kiểm tra kinh nghiệm cũng như độ hiểu biết của khách hàng về vay ngân hàng. Nếu bạn chưa từng vay ngân hàng thì nhân viên tư vấn sẽ đưa ra những gói ưu đãi hấp dẫn khi mua ô tô trả góp.

nhung-dieu-can-biet-khi-vay-tien-ngan-hang-hoclaixehaan

Thực tế, gói ưu đãi có hình thức “giảm trước, tăng sau”. Nhiều ngân hàng sẽ đưa mức lãi suất trong năm đầu tiên là 6.5% và những năm tiếp theo có thể lên đến 10%. Mức ưu đãi này chỉ có thời hạn từ 3 – 8 năm. Nó sẽ kéo dài thời gian trả nợ và số tiền lãi cao hơn mức vay ngắn hạn.

Nếu vay ngắn hạn từ 1 – 3 năm thì mức lãi suất sẽ dao động từ 9 – 11%/năm. Bạn nên yêu cầu ngân hàng lập bảng chi tiết về gói vay ngắn hạn và dài hạn để có thể so sánh thực tế dễ dàng hơn.

Chọn ngân hàng vay

Bạn nên lưu ý những ngân hàng đang chạy quảng cáo về những khuyến mãi về mua xe oto trả góp. Vì chạy quảng cáo nhiều, chứng tỏ ngân hàng đó có chiến lược tốt về mua xe trả góp.

nhung-dieu-can-biet-khi-vay-tien-ngan-hang-hoclaixehaan-1

Hoặc bạn cũng có thể chọn ngân hàng có thế mạnh về cho vay trả góp mua xe oto để có được thủ tục, cách làm việc chuyên nghiệp và nhanh chóng.

Các chi phí phát sinh khi ký hợp đồng vay

Ban đầu, bên ngân hàng sẽ chỉ nói về lãi suất, tiến độ trả nợ nhưng khi khách hàng đã đồng ý vay thì những chi phí phát sinh được xuất hiện hàng loạt như: Phí mở tín dụng, phí công chứng, phí quán lý tín dụng, phí bảo hiểm khoản vay,…

Những loại phí này được tính % theo năm và được cộng dồn để bạn thanh toán ngay. Vậy thì lãi suất thực sẽ cao hơn 0.4 – 0.6% so với mức ngân hàng thông báo.

Khả năng về tài chính

Nếu tính đến khoản mua xe trả góp thì bạn phải cân nhắc về khả năng trả nợ gốc lẫn lãi. Vì vậy, người mua xe cần có điều kiện tài chính ổn để trả nợ cũng như lo về sinh hoạt hàng tháng. Bên cạnh đó, bạn không được có nợ xấu trên hệ thống các ngân hàng.

Chủ động được khoản tiền xe lăn bánh

Ngoài tiên mua xe ở đại lý thì bạn cần chuẩn bị một khoản tiền khoảng 13% giá trị xe như phí lăn bánh, phí trước bạ, phí đăng kiểm,… Với hàng loạt chi phí phát sinh này, bạn cần tìm hiểu kỹ trước cũng như khả năng chi trả của mình nếu không muốn vỡ nợ khi mua xe oto trả góp.

Trung tâm lái xe Hà An đã giúp bạn có được những thông tin cần thiết khi mua xe oto trả góp rồi đấy. Nếu muốn bạn muốn học lái xe ô tô thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận