Cavet xe là gì? Bí quyết phân biệt cavet xe thật giả chỉ trong 5 phút

Cavet xe được sử dụng khá rộng rãi tuy nhiên không phải ai cũng biết. Trong bài viết này cũng Hà An tìm hiểu cavet xe là gì và cách phân biệt cavet xe thật giả nhé.

1. Cavet xe là gì?

Cavet xe là gì?
Cavet xe là gì

Cavet xe là gì? Từ cavet được bắt nguồn từ “card vert” trong tiếng Pháp có nghĩa là tấm thẻ xanh. Cavet là cách gọi khác của Giấy đăng ký xe cả xe máy và ô tô. Trên đó có ghi đầy đủ các thông tin về xe và chủ sở hữu, đồng thời phải có chữ ký, dấu xác nhận của trưởng công an nơi cấp giấy đăng ký xe. 

Cavet là giấy tờ chứng minh chủ sở hữu của phương tiện, là cơ sở pháp lý tránh tranh chấp về tài sản của công dân. Cơ quan sẽ dựa vào thông tin ghi trên cavet để xác định đúng chủ sở hữu của xe nếu có sự tranh chấp.

Cavet xe là căn cứ để lực lượng chức năng xác minh được xe vi phạm có phải xe chính  chủ khi tham gia giao thông không. Đó cũng là cách để xác minh chủ xe khi không may gặp tai nạn.

Nếu xe của bạn bị mất cắp hoặc thay đổi thông tin số máy, số khung, cavet là giấy tờ quan trọng cung cấp thông tin giúp cơ quan chức năng tìm kiếm và điều tra đối tượng trộm cắp.

Như vậy bạn đã nắm được cơ bản về cavet xe là gì, vậy phân biệt carvet xe thật giả như thế nào, cùng tìm hiểu trong phần nội dung dưới đây.

2. Phân biệt cavet thật giả

Hiện nay tình trạng làm giả cavet diễn ra phổ biến nhằm phục vụ mục đích không chính đáng của nhiều cá nhân. Cavet xe máy cavet xe ô tô giả hiện nay được làm rất tinh vi, nếu không quan sát kỹ sẽ rất khó nhận biết.

Dưới đây là bí quyết để phân biệt cavet thật giả:

Dấu hiệu

Cavet thật

Cavet giả

Các chi tiết phôi và phù hiệu

Hoa văn trên phôi và phù hiệu ngành được in chất lượng cao, sắc nét, hiệu ngành được in nổi.Hoa văn, huy hiệu có chất lượng in kém, hoa văn mờ, sơ sài, nhòe.

Thông tin

Tất cả các thông tin về chủ sở hữu và xe đều được in laser, chữ liền nét khoanh màu xanh lá khi in lần đầu tiên. Các thông tin in lần thứ 2 trên cavet sẽ được in kim và khoanh vàng.Thông tin chỉ được in laser.

Sợi kim tuyến

Sợi kim tuyến trên cavet thật nhỏ, phải quan sát kỹ mới thấy.Sợi kim tuyến trên cavet giả to thô và dễ nhìn thấy.

Mã QR

Chiếu đèn laser vào phần QR sẽ hiện chữ “Đăng ký xe” được in chìm.

Không có

3. Không có cavet xe sẽ bị phạt bao nhiêu?

Cavet xe là gì? Không có cavet xe bị phạt bao nhiêu?
Cavet xe là gì?  Không có cavet xe bị phạt bao nhiêu

Cavet là giấy tờ bắt buộc phải mang theo khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. CSGT hoặc cơ quan có thẩm quyền sẽ yêu cầu bạn xuất trình giấy tờ: Cavet, GPLX, CCCD và các giấy tờ liên quan.

Chủ xe sẽ bị xử phạt nặng và có nguy cơ bị tịch thu phương tiện nếu không có giấy đăng ký xe. Theo nghị định 123/2021/ND-CP quy định rõ đối với các chủ xe mắc lỗi không xuất trình được cavet: 

Đối với chủ điều khiển xe ô tô không xuất trình được cavet xe ô tô (kể cả rơ moóc): Theo điểm a khoản 4, điểm b khoản 6, điểm c,đ khoản 8 điều 16 của nghị định 123/2021/ND-CP:

 • Không có giấy đăng ký xe hoặc sử dụng giấy đăng ký xe đã hết hạn: Sẽ bị phạt hành chính từ 2.000.000 – 3.000.000 VNĐ và bị tước GPLX từ 1 – 3 tháng. Sẽ bị tịch thu xe nếu như không chứng minh được nguồn gốc của xe..
 • Sử dụng đăng ký xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp: Sẽ bị phạt hành chính với mức phạt hành chính với mức phạt từ 4.000.000 – 6.000.000 VNĐ và bị tước GPLX từ 1 – 3 tháng.
 • Không mang theo cavet xe ô tô bị phạt hành chính với mức từ 200.000 – 400.000 VNĐ.

Đối với xe máy: Theo điểm b khoản 2 điều 21, người lái xe không mang theo giấy đăng ký xe sẽ bị phạt từ 100.000 – 200.000 VNĐ.

Tóm lại, trường hợp không mang theo cavet xe máy, chủ phương tiện sẽ bị phạt từ 100.000 – 200.000 VNĐ. Còn trường hợp không mang theo cavet ô tô sẽ bị phạt từ 200.000 – 400.000 VNĐ.

Trên đây là những thông tin, Hà An mong rằng đã giúp bạn hiểu được cavet xe là gì, cách phân biệt cavet xe thật giả. Để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông hãy mang theo đầy đủ giấy tờ cần thiết. Chúc bạn an toàn và vững tay lái trên mọi cung đường.

0/5 (0 Reviews)
Logo Học lái xe Hà An

Trung tâm Hà An

Đơn vị đi đầu trong đào tạo và sát hạch lái xe

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhận tư vấn
Bài viết nổi bật
 • All Post
 • Đào tạo xe máy
 • học lái xe ô tô
 • Kinh nghiệm lái xe
 • Luật giao thông

Đăng ký học lái xe

Nhận tư vấn và học miễn phí

Hot
Bài viết gần đây
Từ khóa được quan tâm
  Edit Template

  Nhận tư vấn!

  Học lái xe Hà An

  Đơn vị đi đầu trong Đào tạo và tổ chức thi sát hạch bằng lái xe tại Hà Nội.

  Với sân sát hạch rộng 25.000m2, Hà An là đơn vị có sân sát hạch với diện tích lớn nhất Hà Nội đáp ứng mọi nhu cầu học và thi bằng lái xe Ô tô và xe máy các hạng từ A1 đến E

  Dịch vụ

  Liên hệ

  Liên hệ với trung tâm Hà An qua Zalo
  Hotline tư vấn học lái xe Hà An
  Tư vấn học lái xe Ô tô qua Messenger