Cần phải lưu ý gì khi bơm hơi lốp xe ô tô?

Bơm lốp xe căng để việc di chuyển khi lưu thông xe ô tô trên đường là một việc không thể bỏ qua. Nếu lốp xe quá mềm sẽ gây ra tình trạng hư lốp, giảm tuổi thọ, việc chạy xe sẽ giảm bớt, nguy hiểm trong quá trình lái xe. Có nhiều câu hỏi đặt ra là nên bơm lốp xe bao nhiêu là đủ? bao lâu thì nên bơm lốp xe? Những lưu ý khi bơm lốp xe ô tô? Bài viết này Học lái xe Hà An sẽ giải đáp những điều mà bạn đã thắc mắc trong bài viết dưới đây.

Những lưu ý khi bơm lốp xe ô tô

Phải kiểm tra áp suất xe thường xuyên

Trong quá trình sử dụng xe nhiều người vẫn bỏ qua quá trình kiểm tra áp suất xe. Việc kiểm tra lốp xe đảm bảo việc lưu thông an toàn hơn, tiết kiệm được nhiên liệu.

nhung-luu-y-khi-bom-xe-o-to-hoclaixehaan

Theo các nhà chuyên môn khuyên rằng nên kiểm tra lốp xe ô tô 1 lần/tháng. Đối với trường hợp nếu sử dụng xe thường xuyên và quãng đường đi dài thì nên kiểm tra thường xuyên hơn.

Sử dụng đồng hồ đo áp suất lốp chính xác

Không nên kiểm tra lốp xe bằng tay để cảm nhận độ cứng và độ mềm của lốp việc này không đảm bảo. Chuyên gia khuyến cáo nên trang bị cho mình một đồng hồ đo bơm hơn để kiểm tra áp suất chính xác nhất hoặc để đảm bảo hơn nên đến gara tại đây nhân viên theo dõi tình trạng lốp.

nhung-luu-y-khi-bom-xe-o-to-hoclaixehaan-1

Đặc biệt khi mua đồng hồ đo nên lựa đồng hồ đo áp suất đúng chuẩn để hạn chế sai số và tránh được những rủi ro đáng tiếc xảy ra. Hoặc có thể đến gara uy tín để theo dõi tình trạng lốp.

Không nên bơm lốp quá căng hoặc quá no

Tùy vào thời tiết mà nên bơm lốp căng hay no. Vào những ngày nắng nóng không nên bơm lốp quá căng để tránh làm ảnh hưởng đến lốp. Nó sẽ khiến nổ lốp.

nhung-luu-y-khi-bom-xe-o-to-hoclaixehaan-2

Và đặc biệt hơn không nên bơm lốp quá non lốp xe sẽ tiếp xúc với mặt đường làm tăng độ mà sát và không tiết kiệm được nhiên liệu, nếu để lốp quá mềm sẽ bị bị méo hoặc mềm không đều.

Cách đọc thông số lốp ô tô

Trên mỗi lốp đều có ghi đầy đủ thông tin, thông số của lốp ô tô. Cách đọc như sau:

 

cach-doc-thong-so-lop-o-to-hoclaixehaan

Ví dụ: P182/25R14 84S thì thông số lần lượt là:

P :Loại xe sử dụng lốp. “P” tức là các loại xe chở khách.
1802: Chỉ số về chiều rộng cua lốp xe, tức là bề mặt tiếp xúc trực tiếp với mặt đường, được đo bằng đơn vị mm.
25: Chỉ số về tỷ lệ độ dày thành lốp và độ rộng bề mặt lốp.
R: Thể hiện cấu trúc lốp xe “R” tức là xe có cấu trúc Radial. Ngoài ra, còn có ký hiệu như B, D và E.
14: chỉ số đường kính lazang. Nếu lốp xe có kí hiệu là 15 tức là đường kính lazang của xe tương đương 15 inch.
84S – Số hiệu tải trọng và tốc độ tối đa cho phép, nếu bạn chạy vượt ngưỡng thì có thể xảy ra nổ lốp.
760 kPs (110 psi) – Là áp suất lốp tiêu chuẩn

Lưu ý: áp suất thực tế nên bù trừ dao động trong mức 10 – 15%. Tuỳ theo trọng tải thực tế của xe bao gồm hành khách và hàng hoá.

Chú ý thời gian bơm lốp xe ô tô

Bao lâu bơm lốp xe ô tô?

Thời gian bơm lốp nên khoảng 4 tháng/lần. Nếu lốp mới và 2 tháng/ lần nếu lốp cũ. Ở tuần suất bơm này bạn sẽ khỏi lo lắng về việc non bánh.

chu-y-thoi-gian-bom-lop-xe-o-to-hoclaixehaan

Ngoài ra, khi bơm lốp không nên đến các điểm bơm lốp xe ô tô giá rẻ bởi giá thành luôn đi kèm với chất lượng. Bạn nên đến các gara uy tín, dù mức giá hơi cao chút nhưng đem lại sự an toàn khi tham gia giao thông.

Hy vọng với những thông tin chúng tôi chia sẻ bạn đã biết về những lưu ý khi bơm lốp xe cho chiếc ô tô của mình. Đừng quên chia sẻ những cách bảo dưỡng xe của mình đến mọi người cùng biết nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận