Cabin tập lái 3D trong thi bằng lái xe hơi 2021 có gì? Thông tin mới nhất!

Năm 2021 là một năm có nhiều đổi mới quan trọng. Đáng chú ý nhất là trong đề thi bằng lái xe hơi. Cụ thể, phần thi sẽ có thêm mục lái xe ảo trên cabin tập lái 3D. Đây là hình thức mới gây nhiều áp lực cho người thi nhất.

Vậy cụ thể trong Cabin tập lái 3D thi bằng lái xe hơi có gì? Học viên cần phải chú ý những gì để hoàn thành bài thi tốt nhất? Hãy cùng Học Lái Xe Hà An tìm hiểu ngay dưới đây nha.

Cabin tập lái 3D là gì?

Cabin tập lái 3D là thiết bị tập lái được mô phỏng theo đúng với với cabin điều khiển trên ô tô. Thiết bị cabin 3D cung cấp đầy đủ mọi thiết bị cần thiết, gồm có:

 • Ghế ngồi
 • Đai an toàn
 • Cần số
 • Thắng tay
 • Bàn đạp chân ga, chân phanh và bàn đạp côn
 • Trang bị đồng hộ tua máy và đồng hộ hiển thị tốc độ
 • Màn hình cong 3D mô phỏng.

cabin-tap-lai-3d-la-gi-hoclaixehaan

Màn hình và thiết bị được cài đặt theo chương trình riêng. Đảm bảo đầy đủ các yếu tố thời tiết, vật cản và sự cố bất ngờ để học viên có phản ứng tốt nhất.

Đặc biệt, học viên có thể thực hiện bài thi Sa hình B2 ngay tại cabin tập lái này. Những lỗi nhỏ trong bài thi và điểm trừ sẽ được thông báo trực tiếp cho học viên.

cabin-tap-lai-3d-la-gi-hoclaixehaan-1

Cabin tập lái 3D được đánh giá rất thiết thực, đảm bảo tay lái của học viên được cứng hơn và phản ứng nhanh nhạy hơn. Giúp học viên hiểu rõ đường đi và lỗi trong bài thi Sa hình B2.

Video hé lộ Cabin tập lái 3D trong thi lái xe ô tô

Quy định về bài thi Cabin tập lái 3D

Theo Thông tư 38/2019/TT-BGTVT quy định. Bắt đầu từ ngày 1/1/2021, tất cả các trung tâm sát hạch lái xe đều bắt buộc sử dụng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông để đào tạo lái xe. Tất cả học viên đều phải có đủ 3h học lái xe ở cabin tập lái 3D mới được đăng ký thi sát hạch.

quy-dinh-ve-bai-thi-cabin-tap-lai-3d-hoclaixehaan

Chính vì vậy mà toàn bộ học viên khi đăng ký thi bằng lái xe hơi (bằng lái xe hạng B2) đều có thêm mục lái xe ảo trên ca bin.

Chính xác là từ 1/1/2021 trở đi, thi sát hạch bằng B2 trở lên sẽ có 4 bài thi nhỏ gồm: lý thuyết, lái thử trên phần mềm mô phỏng 3D, chạy sa hình và chạy đường trường. Đây được xem là điều khá khó khăn cho học viên, nhưng cũng đồng thời đánh giá được năng lực lái xe của tài xế. Đảm bảo an toàn giao thông tuyệt đối nhất.

Điểm mạnh của mô hình Cabin tập lái 3D

Điểm mạnh lớn nhất của mô hình Cabin tập lái 3D chính là sự “chân thực”. Nó chân thật đến từng chi tiết nhỏ như khi khởi động se, ghế của bạn sẽ rung nhẹ hay đi đường trường ghế sẽ rung lắc mạnh hơn.

Những âm thanh như tiếng gió thổi, còi xe hay biển cảnh báo, đèn giao thông đều rất thật. Đặc biệt là những tình huống như cảnh sát giao thông, né xe, quay đầu xe, tai nạn, mưa bão,… đều có đủ cả.

diem-manh-cua-mo-hinh-cabin-tap-lai-3d-hoclaixehaan

Ngoài ra, mô hình cabin 3D còn cung cấp nhiều dạng đường cho bạn tập luyện. Như đường trường, đường phố, đường lầy bùn,…

Chỉ cần luyện tập tốt các bài tập trên cabin sẽ giúp bạn làm quen với mọi môi trường chạy xe. Không còn cảm giác lo sợ khi chạy xe và có phản ứng nhanh nhẹn trong mọi trường hợp. Đảm bảo an toàn cho bản thân và người đi đường.

Điểm yếu của mô hình Cabin tập lái thực tế ảo

Tuy mang đến rất nhiều điểm mạnh nhưng cabin tập lái 3D cũng có rất nhiều điểm yếu khách quan. Cụ thể:

 • Màn hình khá nhỏ nên việc cân đo khoảng cách trên mô hình sẽ khác với thực tế rất nhiều.
 • Nhiều sự cố bất ngờ ở xe như thủng lốp, đứt phanh,… không được thể hiện trên mô hình cabin 3D.
 • Học viên phải tốn phí để được tập lái trên mô hình.
 • Giá thành mua mô hình cabin tập lái 3D lên đến 500 triệu đồng cũng là áp lực cho các trung tâm sái hạch lái xe.

diem-yeu-cua-mo-hinh-cabin-tap-lai-3d-hoclaixehaan

Dù vậy nhưng việc đưa mô hình cabin 3D vào bài thi sát hạch cũng là điều đáng ghi nhận và rất thiết thực. Bài thi cabin 3D sẽ bắt đầu thực hiện vào tháng 5/2021. Nếu bạn nào chưa thi bằng lái xe hơi thì hãy nhanh tay đăng ký thôi nào.

Cảm nhận của học viên khi học bằng Cabin thực tế ảo

Nhiều học viên sau khi học cabin tập lái 3D đã có nhiều nhận xét thú vị. Một bạn nữ cho rằng: “cảm giác khi lái xe ở cabin 3D rất đặc biệt. Em cảm thấy rất vui, không bị áp lực như ngồi trên xe thật. Em lái rất tốt luôn”.

Bạn Sơn chia sẻ thêm: “Vui lắm ạ, ngay cái đoạn đang chạy trên cao tốc thì có anh công an ra thổi còi. Cảm giác như thật vậy”.

Dù là phần học mới nhưng sau khi học xong cabin 3D đều có cảm nhận chung là rất thú vị. Nhiều học viên còn muốn được trải nghiệm nhiều hơn để nâng cao tay lái và khả năng ứng biến nhanh chóng.

Review Cabin thực tế ảo trong thi lái xe ô tô

Từ giờ, việc học và thi sát hạch bằng B2 ngày càng trở nên khó khăn hơn cho học viên. Để được tham gia giao thông bằng ô tô quả thật không dễ dàng phải không nào. Hy vọng bài viết mà Học Lái Xe Hà An mang đến ngày hôm nay sẽ cho bạn nhiều kiến thức hơn. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo để cập nhật thông tin mới nhất về giao thông nha.

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận