Bằng B2 lái xe gì? Thời hạn sử dụng bằng B2

Bằng B2 lái xe gì? Bằng lái B2 cho phép điều khiển xe ô tô dưới 3,5 tấn và các loại xe quy định ở giấy phép lái xe hạng B1. Đây cũng là bằng ô tô được nhiều người người đăng ký thi nhất hiện nay.

Hiện nay, bằng lái xe được chia làm nhiều loại, xếp theo hạng từ A đến F. Bằng lái xe B2 đang là loại bằng phố biến nhất hiện nay. Vậy bằng B2 lái xe gì? dùng trong điều kiện nào? Hãy cùng Học Lái Xe Hà An tìm hiểu ngay thôi nào!

Bằng lái xe B2 là gì?

Bằng lái xe B2 là một trong những loại bằng đơn được sở GTVT cấp phép sử dụng. Bất kỳ ai muốn lái xe ô tô ở trên đường đều phải có bằng lái xe B2 để không vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Bạn có thể lái được nhiều xe từ xe con đến xe tải miễn sao nằm trong điều khoản cho phép theo quy định.

bang-lai-xe-b2-la-gi-hoclaixehaan

Bằng B2 lái xe gì?

Theo quy định của bộ luật, ở điểm c khoản 4 Điều 59 có nêu:

Điều 59. Giấy phép lái xe

4. Giấy phép lái xe có thời hạn gồm các hạng sau đây:

c) Hạng B2 cấp cho người hành nghề lái xe điều khiển xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg

bang-b2-lai-xe-gi-hoclaixehaan

Ngoài ra, ở điểm a và c khoản 7 Điều 16 Thông tư 12/ 2017/TT-BGTVT bổ sung:

Điều 16. Phân hạng giấy phép lái xe

7. Hạng B2 cấp cho người hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe sau đây:

a) Ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg;

b) Các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1.

Như vậy thì bằng B2 sẽ lái được những loại xe gồm có:

 • Xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi
 • Ô tô tải có trọng tải dưới 3, 5 tấn
 • Máy kéo có trọng tải dưới 3,5 tấn

Nếu bạn điều khiển những xe ngoài những loại trên thì sẽ coi là vi phạm Luật giao thông đường bộ và sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật.

Thời hạn của bằng lái xe B2

Bên cạnh thắc mắc thi bằng lái xe B2 bao nhiêu tiền, thì thời hạn sử dụng bằng lái B2 cũng là câu hỏi của rất nhiều người dự thi. Theo khoản 3 Điều 17 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, bằng lái xe B2 có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp. Vì vậy, người lái nên lưu ý về thời hạn này để đảm bảo không bị phạt khi tham gia giao thông. Trong trường hợp hết hạn, người điều khiển có thể đến các cơ sở đào tạo lái xe để dự sát hạch lại theo quy định.

Bằng lái xe B2 là một trong những loại bằng lái xe có thời hạn. Việc lái xe khi bằng đã quá hạn được xem như vi phạm quy định pháp luật và bị xử phạt hành chính.

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 17 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT:

Bằng lái xe B2 có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp.

thoi-han-cua-bang-lai-xe-b2-hoclaixehaan

Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định thêm:

Trong trường hợp giấy phép lái xe quá hạn từ 03 tháng đến 01 năm sẽ phải dự thi sát hạch lý thuyết để cấp lại bằng lái xe. Trường hợp quá từ 01 năm trở lên phải dự thi sát hạch lại cả lí thuyết và thực hành để xin cấp lại bằng lái xe.

Học bằng lái xe B2 ở đâu là tốt nhất?

Hiện nay, một trong những trung tâm đào tạo bằng lái xe B2 tốt nhất chính là trung tâm Đào tạo lái xe CGĐB Hà An. Là trung tâm đi đầu về ứng dụng Công nghệ cao trong việc giảng dạy lý thuyết và thực hành.

hoc-bang-lai-xe-b2-o-dau-la-tot-nhat-hoclaixehaan

Học viên sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức với mức học phí thấp nhất khi theo học tại Hà An. Để đảm bảo chắc chắn, hãy theo dõi các thông tin về khóa học và học phí trước khi lựa chọn nha.

Những thông tin mà Học Lái Xe Hà An chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về bằng lái xe B2. Nếu bạn lái xe ô tô mà không có đầy đủ giấy tờ và bằng lái sẽ bị xử phạt hành chính rất nặng. Vì vậy, hãy thật gưỡng mẫu khi tham gia giao thông nha!

Để được học bằng lái B2, người điều khiển bắt buộc phải tham gia khoá đào tạo lái xe với điều kiện và thủ tục học bằng lái xe B2 được quy định chi tiết dưới đây.

Điều kiện thi bằng lái xe B2

Căn cứ theo Điều 7 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT và Điều 59, Điều 60 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định đối tượng đủ điều kiện thi bằng B2 gồm:

 • Công dân Việt Nam, người nước ngoài được phép cư trú hoặc đang làm việc, học tập tại Việt Nam.
 • Người đủ tuổi 18 tuổi (tính đến ngày dự sát hạch lái xe), đảm bảo sức khỏe, trình độ văn hóa theo quy định.

Trong trường hợp nâng hạng bằng từ B1 lên B2, người lái cần đảm bảo thời gian lái từ 01 năm trở lên và có 12.000km điều khiển xe an toàn trở lên.

Hồ sơ học bằng lái B2 cần gì?

Đối với hồ sơ học bằng lái B2, theo khoản 1 Điều 9 Thông tư 12/2017/TT – BGTVT, người dự thi bằng lái xe B2 lần đầu cần lập 01 bộ hồ sơ học bằng lái B2 và nộp trực tiếp tại cơ sở đào tạo lái xe. Chi tiết bao gồm:

 • Đơn đề nghị học, sát hạch để cấp giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 7 ban hành kèm theo Thông tư 12/2017/TT-BGTVT;
 • Bản sao giấy CMND, CCCD hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy CMND hoặc thẻ CCCD đối với người Việt Nam; hộ chiếu còn thời hạn đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài;
 • Bản sao hộ chiếu còn thời hạn trên 06 tháng và thẻ tạm trú, thẻ thường trú, chứng minh thư ngoại giao hoặc chứng minh thư công vụ đối với người nước ngoài;
 • Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định.

Thời gian học bằng lái B2

Người đăng ký học lái B2 lần đầu cần có tổng thời gian đào tạo là 588 giờ, bao gồm 168 giờ lý thuyết và 420 giờ thực hành mới đủ điều kiện dự thi. Đối với lái xe nâng hạng từ B1 lên B2, tổng số giờ là 94 giờ, trong đó lý thuyết 44 giờ, thực hành 50 giờ. Quá trình kiểm tra bao gồm:

 • Kiểm tra tất cả các môn học. Trong đó môn Cấu tạo, Sửa chữa thông thường và môn Nghiệp vụ vận tải đối với hạng B2 học viên có thể tự học nhưng phải được cơ sở đào tạo kiểm tra;
 • Kiểm tra cấp chứng chỉ sơ cấp, chứng chỉ đào tạo khi kết thúc khóa học gồm: môn Pháp luật giao thông đường bộ theo bộ câu hỏi sát hạch lý thuyết; môn Thực hành lái xe với các bài thi liên hoàn, bài tiến lùi hình chữ chi và lái xe trên đường.

Hồ sơ và thủ tục thi bằng B2

Theo điều 19 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định cơ sở đào tạo lái xe lập 01 bộ hồ sơ thi bằng B2, gửi trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải.

Hồ sơ đối với người thi bằng B2 lần đầu gồm:

 • Hồ sơ quy định tại khoản 1 Điều 9 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT;
 • Chứng chỉ sơ cấp hoặc chứng chỉ đào tạo đối với người dự sát hạch;
 • Danh sách đề nghị sát hạch của cơ sở đào tạo lái xe có tên của người dự sát hạch.

Hồ sơ đối với người dự thi sát hạch lại bằng B2 do giấy phép lái xe quá thời hạn sử dụng theo quy định gồm:

 • Bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân đối với người Việt Nam; hộ chiếu còn thời hạn đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài;
 • Bản sao hộ chiếu còn thời hạn trên 06 tháng và thẻ tạm trú hoặc thẻ thường trú hoặc chứng minh thư ngoại giao hoặc chứng minh thư công vụ đối với người nước ngoài;
 • Giấy tờ quy định tại điểm b, điểm c và điểm d khoản 1 Điều 9 của Thông tư 12/2017/TT-BGTVT;
 • Đơn đề nghị đổi (cấp lại) giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư 12/2017/TT-BGTVT;
 • Bản sao giấy phép lái xe hết hạn.

Hồ sơ đối với người dự sát hạch lại do bị mất giấy phép lái xe bằng B2 gồm:

 • Bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân đối với người Việt Nam; hộ chiếu còn thời hạn đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài;
 • Bản sao hộ chiếu còn thời hạn trên 06 tháng và thẻ tạm trú/thẻ thường trú hoặc chứng minh thư ngoại giao/chứng minh thư công vụ đối với người nước ngoài;
 • Đơn đề nghị đổi (cấp lại) giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư này có ghi ngày tiếp nhận hồ sơ của cơ quan tiếp nhận;
 • Bản chính hồ sơ gốc của giấy phép lái xe bị mất (nếu có).

Chi phí thi bằng lái B2

Người dự thi bằng B2 phải nộp phí sát hạch lái xe theo quy định tại Thông tư 188/2016/TT-BTC. Theo đó, chi phí sát hạch bằng B2 như sau:

NỘI DUNG THI SÁT HẠCH LÁI XE HẠNG B2MỨC PHÍ
Sát hạch lý thuyết90.000 đồng/lần
Sát hạch thực hành trong hình300.000 đồng/lần
Sát hạch thực hành trên đường giao thông công cộng60.000 đồng/lần

Bên cạnh đó, lệ phí cấp bằng phép lái xe được quy định là 135.000 đồng/lần. Thời gian cấp bằng lái xe không quá 10 ngày làm việc, kể từ ngày kết thúc kỳ sát hạch lái xe.

5/5 - (2 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận