Bằng B2 lái xe gì? Thời hạn sử dụng bằng B2

Hiện nay, bằng lái xe được chia làm nhiều loại, xếp theo hạng từ A đến F. Bằng lái xe B2 đang là loại bằng phố biến nhất hiện nay. Vậy bằng B2 lái xe gì? dùng trong điều kiện nào? Hãy cùng Học Lái Xe Hà An tìm hiểu ngay thôi nào!

Bằng lái xe B2 là gì?

Bằng lái xe B2 là một trong những loại bằng đơn được sở GTVT cấp phép sử dụng. Bất kỳ ai muốn lái xe ô tô ở trên đường đều phải có bằng lái xe B2 để không vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Bạn có thể lái được nhiều xe từ xe con đến xe tải miễn sao nằm trong điều khoản cho phép theo quy định.

bang-lai-xe-b2-la-gi-hoclaixehaan

Bằng B2 lái xe gì?

Theo quy định của bộ luật, ở điểm c khoản 4 Điều 59 có nêu:

Điều 59. Giấy phép lái xe

4. Giấy phép lái xe có thời hạn gồm các hạng sau đây:

c) Hạng B2 cấp cho người hành nghề lái xe điều khiển xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg

bang-b2-lai-xe-gi-hoclaixehaan

Ngoài ra, ở điểm a và c khoản 7 Điều 16 Thông tư 12/ 2017/TT-BGTVT bổ sung:

Điều 16. Phân hạng giấy phép lái xe

7. Hạng B2 cấp cho người hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe sau đây:

a) Ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg;

b) Các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1.

Như vậy thì bằng B2 sẽ lái được những loại xe gồm có:

  • Xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi
  • Ô tô tải có trọng tải dưới 3, 5 tấn
  • Máy kéo có trọng tải dưới 3,5 tấn

Nếu bạn điều khiển những xe ngoài những loại trên thì sẽ coi là vi phạm Luật giao thông đường bộ và sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật.

Thời hạn của bằng lái xe B2

Bằng lái xe B2 là một trong những loại bằng lái xe có thời hạn. Việc lái xe khi bằng đã quá hạn được xem như vi phạm quy định pháp luật và bị xử phạt hành chính.

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 17 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT:

Bằng lái xe B2 có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp.

thoi-han-cua-bang-lai-xe-b2-hoclaixehaan

Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định thêm:

Trong trường hợp giấy phép lái xe quá hạn từ 03 tháng đến 01 năm sẽ phải dự thi sát hạch lý thuyết để cấp lại bằng lái xe. Trường hợp quá từ 01 năm trở lên phải dự thi sát hạch lại cả lí thuyết và thực hành để xin cấp lại bằng lái xe.

Học bằng lái xe B2 ở đâu là tốt nhất?

Hiện nay, một trong những trung tâm đào tạo bằng lái xe B2 tốt nhất chính là trung tâm Đào tạo lái xe CGĐB Hà An. Là trung tâm đi đầu về ứng dụng Công nghệ cao trong việc giảng dạy lý thuyết và thực hành.

hoc-bang-lai-xe-b2-o-dau-la-tot-nhat-hoclaixehaan

Học viên sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức với mức học phí thấp nhất khi theo học tại Hà An. Để đảm bảo chắc chắn, hãy theo dõi các thông tin về khóa học và học phí trước khi lựa chọn nha.

Những thông tin mà Học Lái Xe Hà An chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về bằng lái xe B2. Nếu bạn lái xe ô tô mà không có đầy đủ giấy tờ và bằng lái sẽ bị xử phạt hành chính rất nặng. Vì vậy, hãy thật gưỡng mẫu khi tham gia giao thông nha!

5/5 - (2 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận